Xây dựng nên tảng cho trẻ nhỏ thông minh hơn là vấn đề bố mẹ rất quan tâm hiện nay. Con cái khỏe mạnh và thông minh hơn chính là niềm mong mỏi của nhiều bậc phụ huynh. Vậy làm cách nào kích thích sự tìm tòi học hỏi để phát huy khả năng tư duy tối ưu nhất? mecuti.vn xin chia sẻ những hoạt động tác động tích cực giúp trẻ tạo nền tảng về tư duy thông minh hơn trong quá trình phát triển.

1. Luôn ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ trong suốt giai đoạn 0-12 tháng tuổi.

Nghiên cứu cho thấy, trẻ được bú sữa mẹ sẽ thông minh và khỏe mạnh hơn những đứa trẻ phải sớm rời khỏi nguồn sữa dinh dưỡng tinh khiết này. Do đó, dù bận rộn thế nào, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian cho con bú nhé.

Xây dựng nên tảng cho trẻ nhỏ thông minh hơn trong cách chăm sóc tác động tích cực của bố mẹ phần 1

2. Tạo cơ hội cho con vận động thể chất.

Các động tác vận động cơ thể có tác dụng kích thích vỏ não, khiến não trở nên linh hoạt hơn. Đồng thời khi tham gia những môn thể thao phù hợp, trẻ được bồi dưỡng thêm lòng tự tin, khả năng hợp tác với người khác và phát huy tài lãnh đạo.

Xây dựng nên tảng cho trẻ nhỏ thông minh hơn trong cách chăm sóc tác động tích cực của bố mẹ phần 2

3. Luôn cho trẻ động não suy nghĩ, kích thích sự tìm tòi của trẻ

Bạn có thể cùng con tham gia những trò chơi cần sử dụng não như giải ô chữ, Sudoku, chơi cờ, giải đáp câu đố v.v… Điều này vừa giúp bạn gần gũi hơn với con, lại vừa hỗ trợ tốt cho sự phát triển trí não, khả năng tư duy và giải quyết vấn đề ở trẻ.

Xây dựng nên tảng cho trẻ nhỏ thông minh hơn trong cách chăm sóc tác động tích cực của bố mẹ phần 3

4. Xây dựng tính hiếu kỳ thoe hướng tích cực cho trẻ

Bạn nên thường xuyên đặt câu hỏi cho trẻ, cho trẻ thử những kỹ năng mới, đưa trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để tăng cơ hội khám phá, tìm tòi. Điều này sẽ tạo dần thói quen thích khám phá, suy nghĩ và tạo hứng thú trong cuộc sống ở trẻ.

Xây dựng nên tảng cho trẻ nhỏ thông minh hơn trong cách chăm sóc tác động tích cực của bố mẹ phần 4

5. Cùng trẻ kể những câu chuyện.

Mỗi tối bạn có thể kể cho trẻ nghe một câu chuyện, sau đó khuyến khích trẻ kể lại theo trí nhớ của mình, hoặc cả hai cùng phân vai nhân vật khiến cho câu chuyện trở nên sinh động hơn. Đừng tỏ ra không hài lòng khi trẻ kể lại không đúng, hãy để trẻ thoải mái phát huy trí tưởng tượng của mình. Điều này có lợi cho sự phát triển trí não và khả năng sáng tạo ở trẻ.

6. Tôn trọng bé cũng như lòng tự tôn của trẻ

Những câu mang tính thiếu xây dựng như “con ngu quá”, “đồ vô dụng”… sẽ làm tổn thương lòng tự trọng non nớt của trẻ. Bạn nên có thái độ tích cực trong giao tiếp và giáo dục con, giúp con xây dựng lòng tự tin, sự lạc quan trong cuộc sống như tham gia các hoạt động xã hội chẳng hạn.

7. Không nên bỏ qua bữa sáng của bé

Tuy không phải hoạt động nhiều như người lớn, tuy nhiên các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, khi trẻ bỏ bữa ăn sáng sẽ có tâm trạng uể oải, hay giận dữ và phản ứng đều chậm chạp. Vì vậy, hãy quan tâm đến bữa sáng cho trẻ, điều này giúp con bạn tăng cường trí nhớ, sự tập trung và vui vẻ.

Xây dựng nên tảng cho trẻ nhỏ thông minh hơn trong cách chăm sóc tác động tích cực của bố mẹ phần 7

Từ khi trẻ còn nhỏ, các em như những tờ giấy trắng tinh, nên chúng ta phải chăm sóc và dạy dỗ bé theo hướng tích cực. Những hành động hay cử chỉ chúng ta hay làm hằng ngày chính là tấm gương học tập của bé. Cố gắng xây dựng một nền tảng giáo dục trẻ tốt hơn cũng như giúp trẻ thông minh hơn khi cùng trẻ tham gia các hoạt động. Nhưng cũng đừng nên căng thẳng với bé, nếu không điều bân xây dựng sẽ trái ngược hoàn toàn như: học tập kém hay tính tình không tốt của bé sau này. mecuti chúc các bậc phụ huynh cũng như các mẹ luôn có kiến thức vững vàng lẫn tình yêu thương dạt dào với các bé.