Việc làm đơn giản của ba mẹ luôn là một yếu tố đáng kể cho bé phát triển sự thông minh của mình. Nếu bé làm những bài tập rèn luyện trí thông minh hay chơi các trò chơi thông minh mà không có ba mẹ bên cạnh thì cũng trở thành vô ích.

Dưới đây là những gợi ý của phunuso.net để ba mẹ tham khảo về những việc làm đơn giản nên làm để bé ngày càng thông minh.

 Chơi gấp giấy, chơi cờ cùng bé

Đây là những hình thức khuyến khích trí óc bé phát triển. Những hình thức đó đóng vai trò quan trọng trong hình thành khả năng tư duy của bé. Vì vậy, cha mẹ nên có chủ định khi chọn đồ chơi cho bé và phải luôn phù hợp với tuổi của bé.

Việc làm đơn giản của ba mẹ góp phần cho sự thông minh của bé phần 1

Những trò chơi ngôn ngữ

Đố chữ và xếp chữ giúp bé phát triển năng khiếu ngôn ngữ. Hầu hết các bài trắc nghiệm IQ chú trọng tới khả năng sử dụng ngôn ngữ. Bé rất cần được cha mẹ mô tả đồ vật bằng từ ngữ và thành ngữ. Kể chuyện, đọc sách cũng đóng vài trò quan trọng trong phát triển ngôn ngữ của bé.

Cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện nhiều với bé

Trong bữa tối, tạo ra không khí trao đổi và lắng nghe con bi bô. Bé sẽ tiếp thu ngay những điểm tốt đẹp từ cha mẹ và cảm thấy hạnh phúc vì được cha mẹ lắng nghe. Cha mẹ cũng có thể mang thêm cảm giác đó bằng cách kể cho con nghe về ngày làm việc của mình hoặc thảo luận về sự kiện nào đó (chuẩn bị cho sinh nhật của bé hoặc bé ôn thi thế nào cho tốt…). Nếu bé lớn một chút, có thể trao đổi về một bài báo hoặc một bức tranh.

Việc làm đơn giản của ba mẹ góp phần cho sự thông minh của bé phần 2

Tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với âm nhạc

Một số công trình nghiên cứu kết luận, bé có thể tăng trí thông minh nhờ học nhạc. Nếu như cảm thấy con bạn quan tâm tới nhạc cụ nào đó thì hãy đứng ngần ngại trong việc động viên con theo học.

Hướng dẫn bé tham gia hoạt động

Tổ chức một chuyến đi không chỉ tới vườn thú, bảo tàng mà cả những nơi như sân bay, nhà hát, dự hòa nhạc hoặc hoạt động văn hóa. Qua đó, tạo cho bé tự tin tham gia hoạt động chung.

Chế độ nuôi dưỡng tốt cho bé

Bé được nuôi dưỡng tốt, có sức khỏe tốt thì chắc chắn sẽ có bộ não mạnh mẽ và khả năng tập trung cao. Thức ăn cho bé nên bổ sung những dạng dinh dưỡng bổ não, ví dụ như cá (tối thiếu mỗi tuần ăn 2 lần), trái cây, trứng, rau và những loại thịt ít béo. Tuyệt đối không để bé bụng đói đến trường. Bữa sáng của bé nên nhiều chất bột (bánh mì hoặc cháo ngũ cốc).

Làm bài trắc nghiệm IQ cùng với bé

Bé có thể tăng IQ thông qua luyện tập các bài trắc nghiệm với cha mẹ.

Cùng với những gợi ý trên đây, chắc rằng ba mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con mình để có thể góp phần phát triển trí thông minh cho con và để đứa con của mình cảm nhận được sự yêu thương của ba mẹ