Vấn đề tài chính trước khi sinh con. Các cặp vợ chồng nên hiều rằng khi đã quyết định sinh con thì bạn là những người có sức ảnh hướng nhất định đến cuộc đời của trẻ bời khi một đứa trẻ được sinh ra bởi bạn thì nó không có quyền quyết định cha mẹ nó là ai mà là chính bạn chọn chúng. Thế nên những gì vợ chồng bạn làm trước khi sinh con sẽ là việc thực hiện những trách nhiệm lớn lao nhất trong cuộc đời đối với con yêu của mình. Và một trong những vấn đề quan trọng nhất nên được cân nhắc, tính toán, quyết định thật khôn ngoan và thấu đáo nhất để không phải để con trẻ thiếu thốn bất kì điều gì sau này. Bài chia sẻ kì này sẽ giúp vợ chồng liệt kê ra những vấn đề cần thiết về mặt tài chính để có định hướng tốt những việc mình chưa làm trước khi con ra đời.

Nào hãy cùng Mecuti.vn xem qua vài điều cần phải chuẩn bị về mặt tài chính bên dưới đây để có định hướng tốt nhất trước khi quyết định sinh con nhé!

Trước tiên hãy cân nhắc thật kĩ và chắc chắn rằng bạn có đủ khả năng để lo cho cuộc sống của con

Lập ngân sách riêng cho con

Hãy tự mình tính toán các chi phí liên quan đến việc sinh con, kể cả thời gian mang thai, chi phí sinh con, thời kỳ hậu sản và nuôi con. Nếu được hãy nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn giúp bạn. Đặc biệt với những phụ nữ làm nghề tự do thì hãy nghĩ đến việc đóng bảo hiểm thai sản tự nguyện trước khi mang thai để được hỗ trợ khi lâm bồn.

Một khi đã mẹ tròn con vuông, bạn lại tiếp tục tốn rất nhiều tiền vào chi phí y tế, thực phẩm, các đồ dùng thiết yếu như sữa, bỉm, tã, quần áo, dầu gội, sữa tắm, xe đẩy và giường… nên đừng vội phung phí. Chị Hải Uyên là một nhân viên văn phòng ở Quận 1 chia sẻ: “Bây giờ không còn cái thời Trời sinh voi sinh cỏ nữa. Có quá nhiều chi phí cho một đứa trẻ nên mình và chồng đều tính toán thật kỹ từng khoản, dựa vào khả năng tài chính mỗi khi mua sắm đồ cho con.”

Vài điều cần phải chuẩn bị về vấn đề tài chính trước khi các cặp vợ chồng quyết định sinh con

Tìm cách tăng thu nhập

Nếu tình hình tài chính của gia đình bạn không đủ chắc chăn thì đây là lúc cả hai vợ chồng bạn nên tìm cách tăng thu nhập thông qua những việc làm thêm ngoài thời gian ở cơ quan. Một số gợi ý như nhận thêm các dự án cùng ngành nghề, nhận làm cộng tác viên, kinh doanh trong khi bạn sẽ làm những việc nhẹ nhàng như nhận dịch tài liệu, bán hàng qua mạng Internet… Đối với phụ nữ, nếu khi mang thai mà không có biến chứng thì vẫn có thể làm công việc thường lệ trong đời sống hàng ngày cho đến ngày gần sinh.

Tiết kiệm là quốc sách

Sẽ không thoải mái như lúc còn độc thân hay vợ chồng son nữa, bạn phải lo cho thêm một người nữa trong nhiều năm liền, nên tiết kiệm không bao giờ là thừa cả. Lên kế hoạch cắt giảm những chi phí không cần thiết trước tiên từ những hóa đơn mà bạn phải trả hàng tháng bao gồm điện, nước, điện thoại di động, truyền hình…. Tận dụng các đợt khuyến mãi và chọn dùng gói cước di động phù hợp.

Bạn cũng nên điều chỉnh những thói quen của mình. Thay vì ăn sáng ở ngoài, bạn có thể nấu bữa sáng vì ăn ở nhà vừa hợp vệ sinh vừa tiết kiệm. Giảm bớt thú vui shopping, khi quyết định mua sắm bạn hãy tự hỏi: “Mình có thực sự cần thứ này ngay bây giờ không?” Thậm chí khi mua đồ cho trẻ bạn cũng nên cân nhắc những địa điểm bán rẻ hơn, hoặc dùng đồ cũ để giảm chi phí.

Mở tài khoản tiết kiệm

Với hình thức gửi tiền tiết kiệm nào đi nữa, bạn cũng nên tính toán trong thời gian bao lâu sẽ sử dụng số tiền này để chọn loại hình gửi hợp lý nhằm hưởng được mức lãi suất cao nhất. Đây sẽ là nguồn đảm bảo cho những sự cố xảy ra mà bạn không lường trước được.

Mua bảo hiểm

Bạn nên dành một khoản tiền để mua bảo hiểm cho bé. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cho trẻ, bạn cần hiểu kỹ về quyền lợi, đặc tính cùng phạm vi bảo hiểm cũng như các công ty bảo hiểm mà bạn chọn mặt gửi vàng nhé!

Sinh con là một định quan trọng, là bước ngoặc lớn lao nhất làm thay đổi cuộc đời của vợ chồng bạn. Chính vì vậy mà việc chuẩn bị những gì tốt đẹp nhất cho con là trách nhiệm của cả cha lẫn mẹ. Khi bé con chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ bến của các bậc lảm cha làm mẹ nhưng cũng là biết bao lo toan cho tương lai của bé sau này nên chặng đường mà bé đi có thẳng tắp và suôn sẻ hay không, có được đảm bảo đủ mọi điều tốt đẹp hay không thì đó là hoàn toàn phụ thuộc vào những kế hoạch cùng quyết định của vợ chồng bạn trong việc sắp xếp và tính toán kĩ càng nhất về ngân sách của mình. Chúc các bậc làm cha làm mẹ tương lai  luôn hạnh phúc với niềm tin sớm đón đứa con thân yêu chào đời cùng một kế hoạch dự trù ngân sách tốt nhất con bé. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trước khi các chị em chuẩn bị mang thai nhé!