Tuần thai thứ 40. Khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày mang nặng, chắc hẳn mọi thứ đã rất khó khăn và cũng chẳng phải là điều dễ dàng với bất cứ mẹ bầu nào. Chính vì vậy mà khi kết thúc tuần thai thứ 39 để chính thức bước vào tuần thai cuối cùng-tuần thứ 40, đa số người mẹ nào cũng mang cảm giác nôn nóng và lo lắng cho ngày vượt cạn sắp tới. Và trong tuần thai này, bé yêu của mẹ có thể đã nặng tới 3,6kg và dài hơn 50cm. Nếu tới thời điểm này mà bé yêu “chưa muốn” chào đời thì bác sỹ sản khoa cũng sẽ có hướng tư vấn cho mẹ về phương pháp giục sinh nhằm kích thích quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. Mẹ muốn biết thêm nhiều vấn đề quan trọng trong tuần thai này thì bài viết chia sẻ kiến thức 40 tuần thai sẽ giúp mẹ giải quyết được những thắc mắc trong tuần thai cuối cùng chuẩn bị cho cuộc vượt cạn chính thức.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được trong tuần thai thứ 4o bé yêu sẽ có những bước phát triển như thế nào hay cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao cũng như nên chuẩn bị gì cho ngày lâm bồn nhé!

Bé ở tuần thai thứ 40 sẽ phát triển như thế nào?

Ở tuần thai thứ 40, bé dài hơn 50cm, tiếp tục lớn và có thể nặng đến 3,6kg. Bé đã lớn và không thể ở mãi trong bụng của bạn được. Vì sự an toàn của bé, bác sĩ có thể đề cập với bạn về việc “kích sinh” nếu bé vẫn chưa muốn ra đời trong tuần tới.

Hầu hết các bác sĩ sẽ không để quá hai tuần từ ngày dự sinh của bạn vì như thế sẽ đặt bạn và bé vào nguy cơ biến chứng cao. Chỉ một số rất ít phụ nữ có thai kỳ dài hơn ba tuần từ ngày dự sinh. Những bé sinh ở 42 tuần trờ đi da có thể bị khô và thường quá cân.

Thời gian chờ sinh lâu cũng gia tăng khả năng nhiễm trùng tử cung có thể gây nguy hiểm cho bé hoặc gây chết non. Ngoài ra, thai quá tuần dễ bị gia tăng tổn thương khi sinh thường và tăng gấp đôi khả năng bạn phải sinh mổ.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 40?

Hẳn mẹ không khỏi lo lắng khi ngày sinh đến và qua đi mà mẹ vẫn còn mang thai, nhất là khi gia đình và bạn bè đều quan tâm gọi điện hỏi thăm. Đừng bực bội vì bạn sẽ không phải mang thai mãi. Khi thời điểm đến, bạn sẽ tự chuyển dạ trong tuần này, nếu không bạn sẽ được giục sinh vào tuần tới hoặc sớm hơn.

Cách giục sinh mà bác sĩ sẽ sử dụng tùy thuộc vào tình trạng cổ tử cung của bạn. Nếu cổ tử cung của bạn vẫn chưa bắt đầu mềm, mỏng ra, hoặc giãn ra (mở) thì được coi là “chưa chín”, hoặc chưa sẵn sàng cho chuyển dạ. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ dùng hormone hoặc phương pháp cơ học để làm “già” cổ tử cung của bạn trước khi can thiệp.

Đôi khi những cách này tạo ra sự trở dạ đột ngột. Tùy vào tình trạng của bạn, tiến trình có thể gồm làm mòn hoặc làm rách lớp màng nhầy hoặc sử dụng các loại thuốc như oxytocin (Pitocin) để bắt đầu các cơn co thắt. Nếu những biện pháp trên không hiệu quả, bạn sẽ được chỉ định sinh mổ.

Trong thời gian này, hãy báo ngay cho bác sĩ nếu chuyển động của bé chậm lại hoặc có dịch chảy ra từ âm đạo.

Tuần thai thứ 40 cùng những vấn đề quan trọng mà mẹ bầu cần biết trước lúc lâm bồn-phần 1

Nên làm trong tuần thai thứ 40: Sự chào đón nồng nhiệt

Nếu bạn đã có bé lớn hơn hãy cùng con lên kế hoạch một bữa tiệc nhỏ dành cho bé sắp ra đời, với đầy đủ bánh sinh nhật và những vật dụng trang trí. Điều này sẽ thêm niềm vui trong tâm trí của con bạn việc có một thành viên mới trong nhà.

Thông qua những kiến thức trên đây, hi vọng rằng các mẹ có thể tham khảo để sớm biết được ở vào tuần thai cuối cùng thai nhi sẽ phát triển như thế nào trước khi chính thức chào đời. Các mẹ nên lưu ý rằng trong tuần thai thứ 40 này, nếu chuyển động của bé chậm lại hoặc có dịch chảy ra từ âm đạo hay tới ngày cận sinh mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì nên tham khảo ý kiến từ bác sỹ sản khoa để có kinh nghiệm và sớm khắc phục tình trạng nhằm đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe của mẹ lẫn bé trước khi bắt đầu giai đoạn lâm bồn. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, trải qua tuần thai thứ 40 thật tốt đẹp để vượt cạn thành công như mong đợi. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!