Tuần thai thứ 27 cùng một số vấn đề có liên quan. Hết tuần thai thứ 26, các mẹ sẽ tiếp tục cảm nhận sự lớn dần của bé yêu qua tuần thứ 27. Mẹ biết không, bé ở tuần thai thứ 27 đã có thể cảm nhận ánh sáng mờ qua thành tử cung nhờ thị lực phát triển đấy. Bởi thế cho nên để đảm bảo tốt nhất cho quá trình phát triển của bé thì người mẹ trong thời điểm này cần phải lên kế hoạch thăm khám thường xuyên hay làm các xét nghiệm máu để sớm phát hiện những biến chứng không mong đợi làm ảnh hưởng tới sức khỏe hiện tại của mẹ và bé.

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được khi bước vào tuần thai thứ 27 thì bé yêu sẽ phát triển ra sao và người mẹ cần đặc biệt lưu ý về những vấn đề gì trong thời gian này nhé!

Bé ở tuần thai thứ 27 sẽ phát triển như thế nào?

Vào tuần thai thứ 27, bé đã nặng chừng 1kg và dài hơn 37cm từ đỉnh đầu đến gót chân. Bé có thể nhấp nháy đôi mắt và giờ đây mắt bé đã có lông mi. Với thị lực đã phát triển, bé có thể có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ qua thành tử cung của mẹ. Bé cũng đang phát triển hàng tỷ tế bào thần kinh não và trong cơ thể tăng cường một khối lượng mỡ đáng kể để chuẩn bị cho cuộc sống ở thế giới bên ngoài.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 27?

Bạn đang sắp về đích! Ba tháng cuối cùng của quá trình mang thai sẽ bắt đầu từ tuần này. Hầu hết các bà mẹ mang thai sẽ còn tăng thêm khoảng 5kg trong thời gian tới.

Từ tuần thai thứ 27 bạn nên đi khám thai mỗi hai tuần. Sau đó, khi được 36 tuần, bạn sẽ cần đi khám hàng tuần. Tùy thuộc vào tiền sử bệnh và các nguy cơ của bản thân, bác sĩ có thể khuyên bạn nên xét nghiệm máu lại để kiểm tra HIV và giang mai, đồng thời bạn cũng được xét nghiệm chlamydia và bệnh lậu để chắc chắn về tình trạng của bạn trước khi sinh. Nếu kết quả kiểm tra đường huyết cao và chưa thực hiện các xét nghiệm tiếp theo, bạn sẽ sớm phải xét nghiệm dung nạp glucose trong 3 giờ.

Nếu trong lần khám tiền sản đầu tiên, xét nghiệm máu cho thấy bạn có Rh âm tính, bạn sẽ được tiêm globulin miễn dịch Rh để ngăn cơ thể phát triển các kháng thể có thể tấn công máu của bé. Nếu bé có Rh dương tính, bạn sẽ được tiêm thêm một mũi globulin miễn dịch Rh sau khi sinh.

Tuần thai thứ 27 cùng một số vấn đề có liên quan mà mẹ cần biết-phần 1

Ở giai đoạn từ tuần thai thứ 27, nhiều bà mẹ có cảm giác tê râm ran, co kéo hoặc khó chịu ở cẳng chân trong khi ngủ hoặc nghỉ ngơi. Nếu cảm giác này giảm bớt khi bạn cử động, bạn có thể mắc hội chứng “chân không nghỉ” (RLS). Không ai biết rõ nguyên nhân gây ra RLS, nhưng nó tương đối phổ biến ở các bà mẹ sắp sinh. Thử duỗi hoặc xoa bóp đôi chân, hạn chế sử dụng đồ ăn và thức uống chứa chất kích thích vì caffeine có thể làm cho triệu chứng này nặng hơn. Nhờ bác sĩ tư vấn liệu có nên dùng viên sắt để cải thiện triệu chứng RLS với tình trạng thể chất của bạn không nhé.

Bí quyết giúp mẹ dễ ngủ hơn

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, một chiếc gối kê dưới bụng khi nằm nghiêng sẽ giúp bạn ngủ thẳng giấc. Bên cạnh đó, tập thể dục giúp bạn ngủ ngon! Bạn có thể dành nửa giờ đi bộ mỗi ngày. Việc này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, đồng thời tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi có được chút thời gian cho bản thân.

Nên làm trong tuần thai thứ 27

Chọn bác sĩ cho bé. Tuần thai thứ 27 không phải quá sớm để tính đến chuyện này vì bé rất có thể cần đi khám bác sĩ từ ngay khi chào đời. Bạn hỏi thăm các bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình từ bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, hoặc bác sĩ sản khoa của bạn. Ghi chú lại giờ khám của bác sĩ xem có phù hợp với thời khóa biểu của mình và vị trí phòng khám có thuận tiện đi lại không.

Với những thông tin được cung cấp trên đây về sự phát triển của thai kỳ ở tuần thai thứ 27, hi vọng sẽ giúp các mẹ có hướng tham khảo thật tốt để biết được đâu là những bí quyết hay giúp khắc phục tình trạng mệt mỏi khi mang thai, đâu là những việc nên làm ở tuần thai 27, đâu là quá trình phát triển của bé yêu hay đâu là những thay đổi liên quan đến cuộc sống hiện tại của người mẹ. Tất cả những hiểu biết ấy sẽ giúp mẹ định hướng hay có kế hoạch bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho chính mình lẫn bé con trong bụng. Và cần nhớ rằng, việc duy trì khám thai đều đặn sẽ giúp bác sỹ theo dõi được tình hình hiện tại của mẹ và bé. Chúc các chị em luôn vui khỏe và có một thai kỳ thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!