Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách mang nhiều lợi ích cho bé sẽ giúp các mẹ hiểu được lợi ích, tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bên cạnh đó, bài viết này còn giúp các mẹ bầu giải tỏa tâm lý cho những bỡ ngỡ ban đầu như làm thế nào để cho bé bú, việc bé bú có làm cho mẹ bị đau hay không… Nếu bạn chuẩn bị lên chức mẹ hay vừa mới sinh em bé và đang lưu lại bệnh viện, hãy tranh thủ tham khảo bài viết này của mecuti.vn để bổ sung những kiến thức cần thiết cho việc chăm sóc con nhé.

Bạn có thể đã được nhiều người khuyên nên nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng bạn đã biết chính xác những lợi ích của việc này? Và bạn có biết để nuôi con bằng sữa mẹ cho tốt cũng có một số vấn đề cần lưu ý?

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tự nhiên hoàn hảo nhất dành cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ có chất đạm, tinh bột, chất béo, gần như đầy đủ các vitamin và khoáng chất ở tỷ lệ hoàn hảo mà một đứa trẻ sơ sinh cần có trong 6 tháng đầu đời.

Đã có rất nhiều nghiên cứu từ trước tới nay khẳng định lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Những lợi ích chính của việc nuôi con bằng sữa mẹ:

  • Bảo vệ bé khỏi bệnh tiêu chảy, các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng tai.
  • Giảm nguy cơ bé bị dị ứng, bệnh bạch cầu và nguy cơ béo phì.
  • Giảm nguy cơ bị căng thẳng và nguy cơ ung thư vú ở mẹ.

Cách cho bé đúng chuẩn nhất

Bạn nên tìm hiểu về cách nuôi con bằng sữa mẹ cũng như cách giải quyết khi gặp vấn đề trong lúc nuôi con bằng sữa mẹ. Dưới đây là những vấn đề quan trọng bạn nên biết:

  • Việc tiếp xúc da trực tiếp giữa bạn và bé ngay sau khi bé chào đời (trừ trường hợp một trong hai bị biến chứng y tế) là rất quan trọng để bạn có thể cho con bú càng sớm càng tốt. Nếu bạn sinh mổ, hãy yêu cầu y tá đưa bé về phòng hồi sức cùng bạn ngay sau khi ca phẫu thuật kết thúc.
  • Không phải người mẹ nào cũng thấy dễ dàng khi cho con bú. Nếu gặp khó khăn, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ và y tá từ sớm khi vẫn còn ở bệnh viện để chắc chắn bạn có thể cho bé bú trước khi về đến nhà.
  • Bạn nên cho bé bú thường xuyên – 8 đến 12 lần mỗi 24 giờ. Và trừ khi có đề nghị từ bác sĩ, bé không nên ăn hay uống thêm bất cứ gì khác ngoài sữa mẹ cho đến khi việc cho bú trở nên thành thục (ít nhất trong vài tuần đầu tiên).

Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách mang nhiều lợi ích cho bé phần 1

Cách hạn chế bị đau khi cho bé bú mẹ

Cho bé bú mẹ là cách nuôi dưỡng tự nhiên nhất không có nghĩa việc này lúc nào cũng dễ dàng. Với nhiều phụ nữ, việc cho con bú có thể không dễ chịu, thậm chí còn bị đau khi mới bắt đầu. Trong hoàn cảnh này, bạn đừng im lặng chịu đựng vì đây là dấu hiệu cho thấy rằng bé không ngậm vú mẹ đúng cách. Khi bé bú, miệng của bé nên trùm lấy phần lớn quầng vú của bạn, vùng da sẫm màu xung quanh núm vú, để núm vú nằm sâu trong miệng bé.

Nếu việc cho bú làm bạn đau sau khi bé mút vài lần, hãy ngừng lại bằng cách chèn ngón tay út vào giữa nướu của bé và núm vú của bạn và thử lại cho đến khi tìm được một vị trí ít gây đau đớn hơn. Bạn cũng nên hỏi thăm bác sĩ trước khi rời bệnh viện để chắc chắn bé đã bú đúng cách.

Cách cho con bú ở nơi công cộng

Một số phụ nữ hoàn toàn thoải mái với việc cho con bú ở nơi công cộng trong khi số khác thì không. Nếu bạn lo lắng về chuyện này, hãy mang theo áo khoác hoặc khăn khi đi ra ngoài với con. Như vậy, nếu bé cần được bú, bạn chỉ cần trùm khăn qua vai mình và đầu của bé, thế là xong.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh, giúp tăng sức đề kháng bệnh tật để bé khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Do vậy, các mẹ nên lưu ý tìm hiểu thật kỹ càng phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ trước khi cho con bú để đảm bảo cả mẹ và bé đều thoải mái và bé yêu được chăm sóc tốt nhất. Cùng mecuti.vn tham khảo kỹ tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách mang nhiều lợi ích cho bé trên đây trước khi con con bú nhé.