Thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của thai nhi và để lại di chứng sau này, vì thế trong thời kì mang thai các bà mẹ phải thật cẩn trọng với những loại thuốc kháng sinh. Tổng hợp thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai gây nguy hiểm tới sức khoẻ thai nhi mà Phunuso.net giới thiệu sau đây sẽ giúp các bạn!

Tổng hợp thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai gây nguy hiểm tới sức khoẻ thai nhi phần 1

Bà bầu không nên sử dụng thuốc khi mang thai để chống trầm cảm

Đa số với phụ nữ, biết mình mang thai là điều hạnh phúc nhất. Cũng trong giai đoạn này, tâm lý hồi hộp lo lắng vì sắp được làm mẹ cộng với nhiều suy nghĩ sẽ khiến nhiều chị em rơi vào tình trạng bị trầm cảm.

Trong thời gian này, nếu mẹ bầu sử dụng thuốc chống trầm cảm thì các chất có trong thuốc sẽ tác động tới hệ thống thần kinh trung ương, gây ức chế monoamine như adrenergic… và tái hấp thu các phản ứng trao đổi chất. Nguy hiểm hơn, một vài chất trong loại thuốc này sẽ thông qua nhau thai và ảnh hưởng xấu đến thai nhi gây dị tật tim mạch… Bởi vậy, các bà mẹ trong giai đoạn đầu mang thai được khuyến cáo là không nên sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Vì trầm cảm được gây ra bởi sự thay đổi hormone nên khi thấy tinh thần căng thẳng, mẹ bầu nên chia sẻ với gia đình và bạn bè, tránh suy nghĩ tiêu cực. Đồng thời, các ông bố tương lai cũng cần tạo không khí thân thiện và giúp mẹ bầu giải tỏa tâm lý.

Tổng hợp thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai gây nguy hiểm tới sức khoẻ thai nhi phần 2

Không nên sử dụng thuốc kháng sinh khi mang thai để điều trị viêm âm đạo

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa và nó phổ biến ngay cả trong thời kỳ mang thai. Một số phụ nữ, đặc biệt là ở vùng sâu, miền núi thường có thói quen dùng thuốc kháng sinh để điều trị căn bệnh này.

Như chúng ta đã biết, thuốc kháng sinh được coi là có ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Chất streptomycin sẽ thông qua nhau thai và tác động tới thính giác của trẻ. Trẻ sinh ra có thể bị điếc bẩm sinh. Chất Tetracycline trong kháng sinh cũng có thể gây loãng xương ở trẻ nhỏ.

Tốt nhất, trong thời kỳ mang thai, nếu bị viêm nhiễm phụ khoa, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn. 3 tháng đầu là thời gian quan trọng để thai nhi phát triển. Thông thường, nếu bị viêm nhẹ, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng những loại kem thảo dược để chống ngứa.

Tổng hợp thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai gây nguy hiểm tới sức khoẻ thai nhi phần 3

Lưu ý sử dụng thuốc khi mang thai trị đau nửa đầu

Thuốc chống đau nửa đầu được chống chỉ định với phụ nữ mang thai vì nó có thể gây ra những cơn co bóp tử cung dễ dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, thuốc này còn có chứa những thành phần tác động tới hệ thần kinh và được khuyến cáo là không nên dùng khi đang mang thai.

Sử dụng thuốc kháng sinh lợi tiểu khi mang thai để giảm phù nề

Khi mang thai, các bà bầu thường hay phải chịu phiền toái như việc bàn chân và bàn tay bị phù lên do cơ thể tích nước.

Tay chân bị phù lên sẽ khiến cho mẹ bầu gặp nhiều bất tiện, lúc này, một số phụ nữ mang thai sẽ nghĩ rằng, việc sử dụng thuốc lợi tiểu sẽ giúp làm giảm tình trạng phù nề cơ thể. Thực ra đây là quan niệm sai lầm và vô cùng nguy hiểm.

Dùng thuốc lợi tiểu không chỉ khiến làm giảm sự chuyển máu cho thai nhi qua nhau thai mà nó còn tác động tới sự tăng trưởng của thai nhi. Nếu cơ thể bị mất quá nhiều nước thì mẹ bầu có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như buồn nôn, đau đầu và chóng mặt.

Về vấn đề này, các chuyên gia cho biết rằng, phù nề là hiện tượng sinh lý bình thường khi mang thai. Để làm giảm tình trạng phù nền này, khi ngủ, bà bầu chỉ cần ngủ ở trạng thái nâng cao chân giúp máu lưu thông bình thường. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với việc đi bộ, tập thể dục để giảm áp lực tới tĩnh mạch.

Tổng hợp thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai gây nguy hiểm tới sức khoẻ thai nhi phần 4

Tổng hợp thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai gây nguy hiểm tới sức khoẻ thai nhi đã giúp cho các bà mẹ có thêm kiến thức và kinh nghiệm ứng phó với những trường hợp xấu trong khi mang thai, hy vọng rằng nó sẽ có ích cho các bạn. Phunuso.net chúc các mẹ và bé luôn khoẻ mạnh!