Khi bạn nhận được 2 vạch đỏ từ que thử, xin chúc mừng bạn đây là kết quả của hàng triệu tinh trùng được đưa vào tử cung của bạn, và một tinh trùng tốt nhất đã gặp được trứng rồi thụ thai. Đây được coi là tuần đầu tiên của thai kỳ bắt đầu giai đoạn trong sự phát triển của thai nhi từ tuần 1 đến tuần thứ 40.

su phat trien cua thai nhi theo tung tuan tuoi

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi – 7 tuần tuổi

Đến tuần tuổi thứ 3-4 của thai nhi, cảm ứng thuộc ống thần kinh dẫn đến sự hình thành não bộ và tuỷ sống bắt đầu diễn ra. Ống thần kinh sẽ hình thành nên ống xương sống và não bộ, chạy dài từ đỉnh cho đến đuôi của phôi thai. Phần đầu của ống thần kinh sẽ trải phẳng ra và hình thành nên não trước thai nhi.

su phat trien cua thai nhi 3 tuan tuoi

Thai nhi 3 tuần – Sự sống được hình thành

Lúc này cơ thể sẽ có nhiều thay đổi và nếu tinh ý, bạn có thể dễ dàng nhận biết thai kỳ đang diễn ra nhờ những dấu hiệu mang thai tuần đầu.
Thai nhi 4 tuần tuổi đang trong quá trình phát triển các cấu trúc “tạo khuôn” cho mặt, cổ. Tim và các mạch máu cũng đang trên đà phát triển, trong khi phổi, dạ dày và gan mới chỉ bước đầu xây dựng những nền móng đầu tiên.

Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi – 11 tuần tuổi

Từ tuần thứ 8, thai nhi đã có những cảm nhận ban đầu về nhịp đập của trái tim mẹ và một số tương tác từ bên ngoài. Bé sẽ có phản ứng khi được trò chuyện với bố mẹ, hay cảm nhận các tương tác âm nhạc… Bước sang tuần thứ 9 thai kì, vỏ não cũng sẽ phát triển, điều khiển các khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, suy nghĩ về sau. Não trước của bé chia nhỏ thành hai bán cầu não, lớp bên ngoài cùng tạo thành vỏ não. Từ tuần thứ 11, thần kinh tủy sống bắt đầu căng ra từ tủy sống. Các tế bào thần kinh và tế bào mô đệm thần kinh phát triển nhanh chóng.

su phat trien cua thai nhi 8 tuan tuoi

Thai nhi 8 tuần – Bé có nhịp tim rồi

Và dài khoảng 2,5 cm, nặng khoảng vài gram, thai nhi 8 tuần tuổi có kích thước tương đương với một quả nho Mỹ. Nhưng lúc này, cơ thể bé cưng đã phát triển đầy đủ hơn. Mí mắt và đôi tai của thai nhi đang thành hình, và mẹ bầu đã có thể trông thấy đầu mũi thai nhi thông qua ảnh siêu âm. Tay và chân của bé cũng đang dần dài ra, trong đó các ngón tay và ngón chân phát triển rõ ràng hơn hẳn.

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi – 15 tuần tuổi

su phat trien cua thai nhi 12 tuan tuoi

Thai nhi 12 tuần – Bé bắt đầu xuất hiện!

Từ tuần thứ 12 của thai kì, có một sự phát triển ở vùng ngoài của hai bán cầu não. Đến tuần thứ 15, số lượng tế bào thần kinh của bé tương đương với số lượng tế bào thần kinh của người trưởng thành. Giai đoạn phát triển nhanh chóng của các tế bào thần kinh. Có khoảng 250,000 tế bào thần kinh được sản sinh ra mỗi phút. Bé cũng đã có nhiều cử động và các hành vi phản xạ trong bụng mẹ. Các hoạt động này được điều khiển bằng những chu trình đơn giản của não giữa.

Thai nhi 12 tuần có vóc dáng hoàn chỉnh và đang dần cứng cáp. Mẹ bầu có thể dần dà cảm nhận được sự hiện diện diệu kỳ của con ở đầu tử cung, trên xương mu. Vào lần khám thai và siêu âm định kỳ ở thời gian 12 tuần thai, bác sĩ đã có thể nghe được tim thai bằng những trang thiết bị đặc biệt. Các cơ quan giới tính của thai nhi lúc này bắt đầu trở nên rõ ràng hơn.

Sự phát triển của thai nhi 16 tuần tuổi – 19 tuần tuổi

Các mẹ cần lưu ý trong giai đoạn này, nhu cầu năng lượng cho sự phát triển của não bộ chiếm đến 70% tổng nhu cầu dinh dưỡng cần nạp cho cơ thể. Vì thế, mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển thể chất và trí não bé. Các hoạt động tương tác với bé qua trò chuyện, mát xa nhẹ, âm nhạc sẽ giúp bé phát triển trí não và cảm xúc từ trong thai kì.

su phat trien cua thai nhi 16 tuan tuoi

Thai nhi tuần 16 – Lúc này bé đã to bằng quả bơ

Vào thời điểm này kích thước của thai nhi đã to bằng một quả bơ và có thể nằm lọt trong lòng bàn tay mẹ. Bé cưng khá nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và rất hay bị nấc cụt. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo nhé! Thai nhi nấc cụt là dấu hiệu cho thấy khả năng hít thở của bé đang dần hoàn thiện hơn. Cảm nhận về  đầu tử cung bên dưới rốn khoảng 4,5 cm đã trở nên khá rõ ràng. Mắt bé đã có thể chớp và tim cùng với các mạch máu đã hoàn toàn định hình. Các ngón tay và ngón chân của bé cũng đã có vân.

Sự phát triển của thai nhi ở 20 tuần tuổi – 23 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi từ tuần 20: khối lượng và kích thước não tăng gấp 6 lần. Hàng triệu tế bào thần kinh vận động, hình thành và tạo thành liên kết thần kinh với các cơ, từ thời điểm này cho tới cuối thai kì. Các tế bào thần kinh chuyên biệt hóa, tạo thành 5 giác quan.

su phat trien cua thai nhi 20 tuan tuoi

Thai nhi 20 tuần – Bé đã khá lớn và biết mút ngón tay

Thai nhi bắt đầu nặng gần 300 gram và dài hơn 15 cm. Bé con đã khá lớn rồi mẹ ơi! Tử cung của bạn lúc này có thể ở ngang vị trí với rốn. Thai nhi khi này có thể mút ngón tay, ngáp, duỗi và làm các khuôn mặt khác nhau. Sớm thôi, mẹ sẽ nhanh chóng cảm nhận được chuyển động của con trong bụng. Khoảnh khắc con yêu biết đạp quả thật vô cùng xúc động và diệu kỳ!

Sự phát triển của thai nhi ở 24 tuần tuổi – 27 tuần tuổi

Giờ đây, bé cưng đã có thể phản hồi với các thanh âm bằng cử động hoặc tăng nhịp tim. Bé có thể hiểu được những lời mẹ thủ thỉ mỗi ngày. Cơ thể thai nhi cũng đã phát triển đầy đủ các chức năng. Khuôn mặt cũng gần giống với lúc chào đời, với đầy đủ lông mi, lông mày, tóc.

su phat trien cua thai nhi 24 tuan tuoi

Thai nhi 24 tuần – Bé đã có đủ lông mi, lông mày, tóc

Thai nhi trong khoảng từ 24 – 27 tuần tuổi bạn nên thường xuyên đi khám kiểm tra lượng đường trong máu nhằm phát hiện bệnh tiểu đường thai nghén. Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu của bạn sau khi cho bạn uống nước đường. Nếu lượng đường trong máu của cơ thể bạn bất thường thì bạn sẽ phải kiểm tra thêm.
Nếu bệnh tiểu đường khi mang thai không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, thai phụ sẽ rất khó khăn khi đẻ thường vì bệnh làm cho thai nhi phát triển quá lớn, đặc biệt là ở phần thân trên. Nó cũng làm tăng khả năng trẻ bị hạ đường huyết sau khi sinh.

Sự phát triển của thai nhi ở 28 tuần tuổi – 31 tuần tuổi

Ở tuần thứ 28, não bộ đã bắt đầu xuất hiện vài nếp gấp trên bề mặt và phát triển thành những nếp cuộn và các rãnh sâu ở những tuần tiếp theo. Giai đoạn này được xem là thời điểm trưởng thành của các tế bào trong vỏ não. Lúc này, hệ thần kinh bắt đầu 2 quá trình chính và cần thiết cho hệ thần kinh hoàn chỉnh là quá trình tạo khớp nối và quá trình myeline hoá. Quá trình sinh khớp thần kinh liên quan đến việc xây dựng các chu trình giữa những tế bào thần kinh với nhau. Sự hình thành myelin ngăn chặn sự rò rỉ thông điệp truyền dọc theo sợi thần kinh và làm gia tăng tốc độ dẫn truyền đến não hoặc ra khỏi não. Sự phát triển trí não của thai nhi từ trong bụng mẹ là một quá trình vô cùng kì diệu

su phat trien cua thai nhi 28 tuan tuoi

Thai nhi 28 tuần – Bé thường xuyên di chuyển

Thai nhi có cân nặng khoảng hơn 1kg và thay đổi vị trí thường xuyên vào thời điểm này. Vào tuần thai thứ 28, tức là mẹ bầu đang ở cuối tam cá nguyệt thứ 2 và chuẩn bị “cán đích”, nguy cơ sinh non rất dễ xảy ra. Mẹ bầu nên cực kỳ cẩn thận với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của mình để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ lẫn con. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, ngay lập tức báo với bác sĩ để được thăm khám.

Khả năng sống sót của bé con nếu “bất đắc dĩ” phải chào đời sớm ở 28 tuần tuổi cũng thuộc dạng khá cao. Tuy nhiên, cẩn tắc vô áy náy, mẹ bầu nên đăng ký tham gia các khóa học tiền sản để trang bị thêm kiến thức bảo vệ 2 mẹ con khỏi những tác động gây hại từ bên ngoài.

Thai nhi 32 tuần tuổi – 35 tuần tuổi phát triển thế nào?

Não bộ không ngừng hoàn thiện, bằng ¼ trọng lượng não người trưởng thành. Từ tuần thứ 32, các liên kết giữa tế bào thần kinh tiếp tục hình thành với tốc độ rất nhanh. Theo đó, kích thước não cũng tăng dần. Đến khi chào đời, não bé sẽ có đủ 100 tỷ tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ với nhau. Lúc này, trọng lượng não bé bằng 1 / 4 trọng lượng não người trưởng thành. Đây chính là tiền đề cho một sự khởi đầu hoàn hảo để bé có cơ hội trở thành thiên tài.

su phat trien cua thai nhi 32 tuan tuoi

Thai nhi 32 tuần – Bé bắt đầu tăng cân nhanh

Thai nhi nặng gần 2 kg và thường xuyên di chuyển xung quanh. Da của em bé ít có nếp nhăn hơn do có một lớp chất béo bắt đầu hình thành dưới da. Từ thời điểm này cho đến khi sinh, thai nhi sẽ đạt thêm nửa trọng lượng tương tự lúc chào đời. Đây là lúc bạn nên hỏi bác sĩ cách làm biểu đồ chuyển động của bào thai. Hầu hết các mẹ bầu đều đi khám bác sĩ mỗi hai tuần ở giai đoạn này của thai kỳ.

Thêm một lưu ý về cơ thể mẹ bầu ở tuần thai thứ 32:  Bạn có thể nhận thấy chất lỏng màu vàng rỉ ra từ vú. Đó chính là sữa non, và đó là dấu hiệu cho thấy ngực của bạn đã sẵn sàng cho “công tác” sản xuất sữa nuôi bé. Đừng quên tham khảo thêm thông tin về những bí kíp tăng sữa mẹ.

Sự phát triển của thai nhi ở 36 tuần tuổi – 40 tuần tuổi

Tuần này, thai nhi vô cùng nghịch ngợm, bé có thể làm được rất nhiều thứ như nhào lộn, mút ngón tay, biết phân biệt âm thanh bên ngoài như giọng mẹ, giọng bố hoặc biết thưởng thức âm nhạc.

su phat trien cua thai nhi 36 tuan tuoi

Thai nhi 36 tuần – Bé đã biết nghe giọng bố mẹ rồi nhé!

Ở tuần 36, bé cũng đã biết thưởng thức các mùi vị thức ăn ngọt nhạt ra sao. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mẹ không quá kén ăn trong thai kỳ, thai nhi sinh ra cũng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Bé cũng biết đi tiểu, đi phân su trong tuần này rồi mẹ nhé. Mỗi giờ, bé có thể tiết ra khoảng 10 – 30ml và theo nhau thai của mẹ mà bài tiết ra ngoài.

Trung bình, một em bé ở giai đoạn này “cao” khoảng 47 cm và nặng gần 2,7 ký. Não phát triển rất nhanh. Phổi phát triển gần như đầy đủ. Lúc này đầu của thai nhi thường nằm ở vị trí xương chậu. Khi đã qua 37 tuần, việc mang thai và các giai đoạn phát triển của thai nhi  có thể được xem là  “đến hạn”. Khoảnh khắc mẹ và bé gặp nhau sẽ nhanh đến thôi.

Ngày dự sinh của mẹ được ghi dấu vào ngày kết thúc tuần thứ 40. Ngày sinh được tính bằng cách sử dụng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Dựa vào cách này này, thai kỳ có thể kéo dài giữa 38 và 42 tuần với ngày sinh “đáo hạn” khoảng 40 tuần.

Một số trường hợp có tình trạng thai phụ mang thai hơn 42 tuần nhưng không phải sinh trễ mà thật ra là do tính ngày dự sinh không chính xác. Vì lý do an toàn, hầu hết các bé được sinh khi đủ 42 tuần. Đôi khi cần thiết, bác sĩ có thể phải kích sinh cho bạn.