Dấu hiệu trẻ em bị còi xương cần được các bậc cha mẹ tìm hiểu thật kỹ để có thể nhận biết tình hình sức khoẻ của con mình từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời vì bệnh còi xương rất dễ gặp ở trẻ em và có thể để lại những di chứng ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ của trẻ sau này. Cùng Phunuso.net tổng hợp những dấu hiệu cho thấy trẻ em bị còi xương sau đây nhé!

Tổng hợp những dấu hiệu cho thấy trẻ em bị còi xương phần 1

Dấu hiệu trẻ bị còi xương giai đoạn đầu

Giai đoạn này thường khởi phát trong khoảng thời gian 6 tháng đầu đời của trẻ và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Nếu bạn thấy bé có những biểu hiện như ngủ không ngon, hay giật mình, đổ mồ hôi nhiều, tóc rụng, thì nên chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận hơn.

Nếu thấy bé mọc ít tóc, phần tóc khá mỏng đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thì khả năng trẻ bị còi xương là rất cao. Trong trường hợp này, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm máu, kiểm tra lượng canxi của trẻ. Nếu trẻ không bị thiếu canxi thì nhiều khả năng bị thiếu phốt pho.

Tổng hợp những dấu hiệu cho thấy trẻ em bị còi xương phần 2

Dấu hiệu trẻ bị còi xương nặng

Tình trạng còi xương nặng cũng có thể xuất hiện trong thời điểm 6 tháng đầu đời. Bạn cần chú ý nếu thấy bé hoạt động kém hơn bình thường, chân tay uể oải, chân có dáng vòng kiềng, những mảng hói lớn trên da đầu của bé.

Ở giai đoạn bệnh trở nặng, bạn sẽ thấy xương của bé mềm đến mức khi chạm vào có cảm giác như bé không có xương. Hình dáng đầu của bé cũng bị thay đổi, vùng đỉnh đầu và phía trước gần như nhô to hơn. Phần xương ở cổ tay và ngón tay có xu hướng nhô hẳn lên. Trẻ bị còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành dấu hiệu nghiêm trọng trong quá trình phát triển của các bé gái.

Tổng hợp những dấu hiệu cho thấy trẻ em bị còi xương phần 3

Ngoài ra còn một số biểu hiện khác có thể nhận biết được khi bé bị còi xương như:

  • Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê.
  • Các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.
  • Răng mọc chậm, trương lực cơ nhão, táo bón.
  • Trong trường hợp còi xương cấp tính: bé có thể bị co giật do hạ canxi máu.
  • Các cơ nhão làm trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Nếu không kịp thời điều trị sẽ để lại di chứng ở hệ xương như: Lồng ngực biến dạng, gù, vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng (chữ O) hoặc chân chữ bát (chữ X)… Các biến dạng của xương làm giảm chiều cao của trẻ, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ sau này đối với bé gái.

Tổng hợp những dấu hiệu cho thấy trẻ em bị còi xương phần 4

Qua bài viết: Tổng hợp những dấu hiệu cho thấy trẻ em bị còi xương mà Phunuso.net vừa giới thiệu trên đây thì chắc hẳn các bạn đã tích luỹ được một số kinh nghiệm hữu ích giúp nhận biết được dấu hiệu còi xương ở trẻ và có cách điều trị kịp thời. Chúc các bạn thành công!