Sai lầm khi tránh thai. Thời đại công nghệ hiện nay với sự phát triển không ngừng của Internet cùng các thông tin đại chúng ngày càng phát triển thì các biện pháp tránh thai cũng được giới thiệu và tràn lan về cách tránh thai phù hợp. Nếu các chị em phụ nữ nào chưa thật sự ổn định về vật chất, kinh tế, công việc và gia đình mà cần đến các biện pháp tránh thai an toàn để trì hoãn việc sinh con thì cần thiết nên có được sự tư vấn cẩn thận từ chuyên khoa. Song bên cạnh đó cũng còn tồn tại những biện pháp tránh thai  sai lầm phổ biến mà các chị em nên biết để loại bỏ ngay trong quan niệm của mình.

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được những sai lầm khi tránh thai còn tồn tại ở một số chị em nhé!

1. Tôi đang cho con bú nên tôi không có thai được

Cho con bú sữa mẹ có thể làm chậm quá trình rụng trứng nhưng không có tác dụng tránh thai. Phụ nữ cho con bú vẫn sẽ rụng trứng, do đó, bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thainếu không muốn có em bé nữa tại thời điểm này.

2. Phụ nữ không đạt cực khoái khi quan hệ sẽ không có thai

Hiện tượng thụ tinh diễn ra khi tinh trùng gặp trứng. Như vậy, phụ nữ không nhất thiết phải đạt cực khoái mới có thai. Nói chính xác hơn, phụ nữ trong thời kì sinh sản sẽ rụng trứng một lần mỗi tháng cho dù chưa quan hệ hay đạt cực khoái.

3. Tôi sẽ không thụ thai nếu tôi tắm rửa, đi tiểu và thụt rửa sau khi quan hệ

Tắm rửa hay thụt rửa âm đạo không phải là cách hữu hiệu để tránh thai. Sau khi xuất tinh, tinh trùng xâm nhập qua cổ tử cung và không thể bị rửa trôi bởi bất cứ hình thức thụt rửa hay tắm rửa nào.

4. Tôi không cần dùng các biện pháp tránh thai vì chúng tôi chỉ quan hệ trong giai đoạn an toàn

Quan niệm sai lầm này phát sinh từ sự thiếu hiểu biết về chu kỳ kinh nguyệt. Có bốn kích thích tố chính (các chất kích thích hoặc điều hòa hoạt động của các tế bào hoặc cơ quan trong cơ thể) có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm: hormone FSH, hormone luteinizing (LH), estrogen, và progesterone. 4 hormone này cân bằng với nhau để điều chỉnh sự rụng trứng, và nếu trứng không được thụ tinh, chị em sẽ có kinh nguyệt.

Các nội tiết tố này có thể bị ảnh hưỡng bởi các yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi tác, cân nặng, sự căng thẳng, thuốc men cùng yếu tố khác. Do đó, để xác định rõ thời điểm rụng trứng và dự đoán ngày “an toàn” là điều rất khó khăn. Ngay cả khi bạn đã thành công với phương pháp tránh thai này, bạn vẫn phải tiếp tục theo dõi cẩn thận chu kỳ kinh nguyệt của mình và chú ý đến các dấu hiệu khi trứng rụng cũng như các yếu tố tác động bên ngoài.

Tổng hợp 9 sai lầm phổ biến trong quan niệm của chị em phụ nữ khi tránh thai

5. Tôi sẽ không có thai nếu chúng tôi quan hệ trong tư thế đứng hoặc phụ nữ ở trên

Một số người tin rằng, nếu chọn tư thế quan hệ thích hợp, như hai người cùng đứng, tinh trùng sẽ trôi ra khỏi âm đạo. Thực tế cho thấy tư thế quan hệ không ảnh hưởng đến việc thụ thai. Khi xuất tinh, tinh trùng bám vào thành âm đạo của phụ nữ. Theo tự nhiên, tinh trùng sẽ bơi lên tử cung và sự thụ tinh sẽ được diễn ra.

6. Nếu không có bao cao su, bạn có thể thay thế bằng bao nilon hoặc bong bóng

Bao nilon và bong bóng không thể thay thế được bao cao su. Nó không vừa vặn và cũng dễ bị tụt ra khi quan hệ. Bao cao su được phát minh để bảo vệ khi quan hệ tình dục và nó đã được kiểm tra cũng như chứng minh hiệu quả trong việc tránh thai.

7. Tôi sẽ không có thai nếu anh ấy xuất tinh ngoài

Phương pháp xuất tinh ngoài là một phương pháp tránh thai không có bằng chứng cụ thể. Thật ra, chất dịch tiết ra trước khi nam giới xuất tinh cũng chứa tinh trùng đủ để gây thụ thai. Thêm vào đó, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để xuất tinh ngoài kịp lúc.

8. Tôi không thể có thai vì đây là lần đầu tiên tôi quan hệ

Tất nhiên là bạn có thể rồi, chỉ cần đúng thời điểm rụng trứng thôi.

9. Thuốc tránh thai sẽ có tác dụng ngay khi uống

Ở một số phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt ổn định là cần thiết cho các kích thích tố trong thuốc ngừa thai làm việc với các hormone tự nhiên của người phụ nữ để ngăn chặn sự rụng trứng. Một số bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng kết hợp một phương pháp dự phòng, chẳng hạn bao cao su, cho tháng đầu tiên bạn dùng thuốc.

Hi vọng rằng với những thông tin trên đây thì các chị em có thể biết được những quan niệm sai lầm khi tránh thai còn tồn tại ở một số người mà nên sóm được loại bỏ. Nếu thật sự các chị em nào muốn lên kế hoạch trì hoãn việc sinh con thì nhất thiết phải có một chế độ dinh dưỡng và một chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lí nhất, kèm theo đó là một kiến thức vững vàng trong quan hệ vợ chồng, kết hợp sử dụng những loại thuốc tránh thai theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Có như vậy thì mới đảm bảo tốt cho các biện pháp tránh thai được thực hiện một cách đạt hiệu quả nhất. Chị em đừng nên theo xu hướng đồn đại “ai mách gì làm đó” mà áp dụng cho mình những biện pháp tránh thai sai lầm làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cùng khả năng thụ thai sau này. Mong rằng một vài thông tin trên sẽ giúp ích rất nhiều cho các chị em. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!