Khả năng thụ thai. Trên thực tế thì việc tạo và duy trì nòi giống tưởng chừng sẽ rất dễ dàng đối với các cặp vợ chồng nhưng điều đó có thể là nỗi băn khoăn và trăn trở của nhiều người. Bởi có những trường hợp cả vợ và chồng đều chọn thời điềm tốt nhất cùng độ tuổi hợp lí để sinh con nhưng cũng có những bất trắc và lí do làm cản trở niềm hạnh phúc làm cha làm mẹ của các cặp đôi. Việc này đôi lúc lại khiến các cặp vợ chồng chán nản và lo lắng vì không biết mình đã có biện pháp quan hệ đúng cách hay chưa hay tư thế quan hệ chưa phù hợp hoặc chất lượng tinh trùng và trứng có vấn đề làm ảnh hưởng tới khả năng thụ thai chăng?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo bài chia sẻ bên dưới đây để có thể giải đáp được những thắc mắc về khả năng thụ thai đạt hiệu quả theo những quan niệm nào là đúng đắn nhất mà áp dụng nhé!

1. Người ta nói: Nên sex trong ngày rụng trứng

Sự thật là: Hầu hết phụ nữ biết rằng trứng của họ phải rụng thì mới thụ thai được. Nhưng giao hợp vào đúng ngày trứng rụng sẽ không giúp bạn tăng cơ hội thụ thai một chút nào cả. Một điều đáng tiếc khác: việc chờ trứng rụng trước khi sinh hoạt tình dục có thể khiến bạn bỏ lỡ thời điểm dễ thụ thai nhất.

Sau khi rụng, trứng chỉ sống được khoảng 24h. Trong khi đó, tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ từ 3-4 ngày. Nếu bạn sinh hoạt tình dục bình thường 2-3 lần mỗi tuần sau kỳ kinh nguyệt, bảo đảm khi trứng rụng sẽ luôn có tinh trùng khoẻ mạnh sẵn sàng cho việc thụ thai. Các cặp đôi không cần thiết phải tính ngày rụng trứng hay sử dụng biểu đồ nhiệt độ. Tuy vậy, một nghiên cứu tại Anh đã chỉ ra rằng bắt đầu giao hợp trong vòng 6 ngày trước khi trứng rụng là dễ thụ thai nhất. Số lần giao hợp trong thời gian này càng dài thì bạn càng gặp thuận lợi.

2. Người ta nói:  Đừng sex quá nhiều

Sự thật là: Bạn đừng lo sinh hoạt tình dục nhiều sẽ không tốt cho sự thụ thai. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng giao hợp mỗi ngày sẽ dễ thụ thai hơn giao hợp cách ngày hoặc “theo lịch”.

Đừng để chuyện yêu của bạn trở thành áp lực theo thời khóa biểu, bởi điều này có thể gây ảnh hưởng đến hoóc-môn trong cơ thể và tác động xấu đến chất lượng thụ thai. Nghiên cứu của trường Đại học Harvard, Mỹ cho thấy 55% phụ nữ hiếm muộn được tham dự khoá huấn luyện 10 tuần nhằm thư giãn giảm stress đã thụ thai thành công trong vòng 1 năm. Tỉ lệ này ở nhóm không được huấn luyện giảm stress chỉ có 20%. Những phụ nữ điều trị hiếm muộn nhưng có cách sống lạc quan và thư giãn sẽ dễ có thai hơn. Nếu lúc nào bạn cũng chỉ nghĩ đến việc làm sao để có con, hoóc-môn cơ thể bạn sẽ bị thay đổi làm giảm khả năng thụ thai. Thay vì vậy, bạn nên nghĩ đến chuyện làm cho đời sống tình dục của mình trở nên thú vị hơn.

3. Người ta nói: Bạn cần chọn tư thế đúng

Sự thật là: Có nhiều quan niệm xung quanh việc giao hợp và thời điểm dễ thụ thai nhất. Nhiều cặp đôi tin rằng tư thế giao hợp có ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Ví dụ như giao hợp theo kiểu nằm ngửa “chồng trên, vợ dưới”, sau đó người phụ nữ giữ nguyên tư thế trong vòng 20 phút sẽ giúp tinh dịch lưu lại ở cổ tử cung lâu hơn. Thực ra sau khi tinh dịch được phóng vào âm đạo, những tinh trùng sống với chiếc đuôi khoẻ mạnh sẽ tập trung ở cổ tử cung để bắt đầu cuộc hành trình bơi đua về phía trứng đang chờ thụ tinh, bất kể bạn đã giao hợp theo tư thế nào.

4. Người ta nói: Nên “để dành” tinh trùng

Sự thực là: Cơ thể người đàn ông sản xuất ra hàng triệu tinh trùng mỗi ngày và cất giữ chúng trong túi tinh nhỏ ở hai tinh hoàn. Kiêng giao hợp nhằm tích luỹ nhiều tinh trùng không hề giúp bạn tăng khả năng thụ thai vào lần giao hợp tiếp theo. Những tinh trùng bị lưu giữ lâu ngày trong túi tinh sẽ giảm chất lượng, chỉ làm cản đường những tinh trùng mới và khoẻ mạnh trong quá trình bơi đến gặp trứng để thụ tinh mà thôi.

Tổng hợp 7 điều đáng ngạc nhiên về khả năng thụ thai mà các cặp vợ chồng cần biết

5. Người ta nói: Chất bôi trơn sẽ giúp ích cho tinh trùng

Sự thật là: Phần lớn chất bôi trơn làm thay đổi độ cân bằng pH và acid trong âm đạo, ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng và giảm khả năng thụ thai. Nếu cần thiết phải dùng chất bôi trơn, bạn hãy sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc thiên nhiên, ví dụ như dầu olive, để tránh tác động xấu đến tinh trùng.

6. Người ta nói: Khoái cảm giúp dễ thụ thai

Sự thực là: Nhiều người nghĩ rằng phụ nữ ít khoái cảm chăn gối sẽ khó thụ thai. Thực ra, không cần lên đỉnh bạn vẫn có thể sinh con như thường. Vì vậy, không nên cố gắng tìm thời điểm thích hợp để đốt lửa phòng the, vì như vậy chỉ khiến tinh thần của cả hai trở nên căng thẳng và mất đi ham muốn dành cho bạn đời. Mỗi cặp đôi nên “yêu” vào lúc nào mình có cảm hứng nhất.

7. Người ta nói: Hiếm muộn là do thiếu phong độ

Sự thật là: Vô sinh hiếm muộn là một tình trạng bệnh lý, cũng giống như chứng viêm khớp hay hen suyễn, cần được điều trị về mặt y khoa. Tình trạng này không phản ánh mức độ nam tính hay nữ tính của một người. Vậy nên, bạn không có lý do gì để thất vọng về chính mình hoặc bạn đời mà cần động viên lẫn nhau trong đợt điều trị. Mặc dù không có chế độ ăn kiêng hay chữa trị bằng dinh dưỡng đối với vô sinh, nhưng việc duy trì lối sống lành mạnh là vô cùng cần thiết. Cân bằng trọng lượng cơ thể, ăn nhiều rau củ quả tươi, không hút thuốc, tránh xa rượu và caffeine là những lựa chọn thông minh cho những người đang điều trị vô sinh.

Mong rằng với những thông tin trên đây về 7 điều trong khả năng thụ thai, các cặp vợ chồng sẽ có những định hướng tốt nhất cho mình trong chuyện phòng cùng các tự thế thụ thai đạt hiệu quả như mong đợi. Có thể những quan niệm truyền đời này sang đời khác về chuyện sinh hoạt vợ chồng đôi khi không hẳn là những quan niệm đúng đắn nhất nên cần cân nhắc và có kiến thức thật kĩ để bổ sung thêm cho mình trước khi mang thai. Mến chúc các cặp vợ chồng luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và sớm có tin vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!