Giai đoạn đầu của thai nhi. Vào những tháng đầu tiên của thai kỳ các mẹ phải trải qua những khoảng thời gian chăm chút cho bản thân mình rất nhiều để góp phần đảm bảo những gì tốt nhất mang đến cho bé yêu của mình. Chính vì vậy mà có một số bà mẹ ngay từ giai đoạn tiền sản đã chủ động lên lịch trình những việc cần làm, nên làm và không nên làm trong suốt từng giai đoạn của thai kỳ nhằm đảm bảo tốt nhất cho quá trính mang thai diễn ra suôn sẻ và thành công nhất. Bai chia sẻ kiến thức mang thai kì này sẽ giúp các mẹ biết được những công việc cần thiết mình nên làm ở những khoảng đầu của thai kỳ.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo một vài thông tin bên dưới đây để giúp các mẹ biết được mình nên và không nên làm những gì trong giai đoạn đầu khi mang thai nhé!

1. Chăm sóc tiền sản cẩn thận và tuân thủ lịch hẹn khám thai định kỳ

Một chế độ chăm sóc tốt, đặc biệt ở giai đoạn đầu mang thai, là điều cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé. Trong lần khám thai đầu tiên, thường vào tuần thứ 7, bạn sẽ được kiểm tra xem có khả năng nào có thể dẫn đến biến chứng hay không. Nếu bạn vẫn chưa tìm bác sĩ sản khoa và chưa lên lịch hẹn khám thai lần đầu, bạn nên ưu tiên làm việc này ngay vì nó thực sự quan trọng đấy.

2. Uống vitamin dành cho phụ nữ mang thai

Đa số các loại viên uống trợ sản cung cấp hàm lượng acid folic, sắt và calcium nhiều hơn các loại multivitamin thông thường. Phụ nữ mang thai cần nhiều những thành phần này để thai khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe của cả mẹ lẫn bé sau khi sinh. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá lượng vitamin cần thiết. Trong một số trường hợp, lạm dụng vitamin có thể gây nguy hiểm. Mẹ cần chú ý việc bổ sung acid folic trong khi mang thai là rất quan trọng, đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ. Acid folic sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc phải các dị tật liên quan tới thần kinh cho bé sau này.

Tổng hợp 6 điều các mẹ cần biết ở vào những giai đoạn đầu của thai kỳ

3. Hỏi ý kiến bác sĩ về dược phẩm bạn đang dùng

Rất nhiều loại thuốc bao gồm cả những loại không cần đơn cũng có thể không an toàn cho thai phụ. Nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị một bệnh mãn tính nào đó, đừng tự ý ngưng thuốc mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức để biết được loại thuốc nào bạn có thể tiếp tục sử dụng. Hãy liệt kê tất cả cho bác sĩ, bao gồm cả sản phẩm bổ sung và thảo dược.

4. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và biến chứng ở nhau thai. Hút thuốc cũng khiến thai chậm phát triển, tăng nguy cơ chết non và tử vong ở trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa hút thuốc và nguy cơ trẻ bị sứt môi hoặc hở hàm ếch. Bên cạnh đó, nếu chồng bạn hút thuốc, hãy thẳng thắn đề nghị anh ấy bỏ thuốc hoặc giảm tối đa vì sức khỏe của con. Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc. Mỗi điếu thuốc bớt đi sẽ cho bé thêm cơ hội để được khỏe mạnh.

5. Bỏ rượu

Chỉ một ly rượu mỗi ngày có thể làm tăng khả năng bé sinh ra nhẹ cân. Nếu mẹ uống rượu khi mang thai, bé sẽ có xu hướng gặp phải các vấn đề với việc học, khả năng nói, khả năng tập trung, khả năng tiếp thu ngôn ngữ, và hiếu động thái quá. Không ai biết chính xác một lượng rượu nhỏ nhất có thể ảnh hưởng xấu như thế nào đến sự phát triển của bé, vì vậy hãy bỏ rượu hoàn toàn.

6. Đảm bảo bản thân được an toàn khi ở nhà và nơi làm việc

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, các kim loại nặng như chì hoặc thủy ngân, những tác nhân sinh học hoặc bức xạ, bạn cần thay đổi công việc càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, một số sản phẩm tẩy rửa, thuốc trừ sâu, các dung môi, thậm chí là chất chì trong nước uống từ đường ống cũ cũng có thể gây hại cho bạn và bé. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về những gì liên quan đến các thói quen hàng ngày của bản thân để tìm cách phòng tránh hoặc loại bỏ các mối nguy hiểm nếu có trong nhà và nơi làm việc của bạn.

Mong rằng với một vài thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp các chị em biết được đâu là những việc mình nên làm và đâu là những việc mình không nên làm hay cần hạn chế bớt để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe con người mẹ lẫn thai nhi. Với những thói quen không tốt thường ngày như sử dụng các chất kích thích có hại cần được các chị em nên loại bỏ càng sớm càng tốt để tránh gây tác hại ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi trong bụng. Phụ nữ mang thai ở vào những giai đoạn đầu tiên chắc chắn sẻ gặp nhiều khó khăn để tập thích nghi với việc mình đang có em bé trong bụng nhưng dần dần những ngày tháng ấy sẽ là những trải nghiệm đầu tiên đánh dấu chặng hành trình làm mẹ cao cả của mình đấy. Chúc các mẹ luôn hạnh phúc và khỏe mạnh để bắt đầu một thai kỳ thành công, cho ra đời những “mầm sống” đích thực. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé để góp nhặt cho mình nhiều kiến thức hay khi mang thai nhé!