Công nghệ hỗ trợ sinh sản. Với các cặp vợ chồng thì việc khả năng sinh sản bị hạn chế là điều không ai muốn, kèm theo đó là những nỗi lo lắng và băn khoặn về việc liệu tình trang sức khỏe của mình có trầm trọng đến mức thế nào và nguy cơ vô sinh sẽ cao hay thấp. Hằng trăm câu hỏi đặt ra xoay quanh vấn đề muộn có con. Thế nhưng với công nghệ hiện đại của y học ngày nay đã có những phương pháp hỗ trợ sinh sản thật hiệu quả mà chị em nên áp dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Có rất nhiều phương pháp nên trước khi muốn sử dụng thì cần phải có sự hướng dẫn từ các bác sĩ để biết được tình trạng sức khỏe của mình phù hợp với biện pháp công nghê hỗ trợ nào để áp dụng tốt nhất nhằm mang lại hiệu quả cao cho mình.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những phương pháp công nghệ hỗ trợ cho việc sinh sản bên dưới đây để có biện pháp áp dụng cho mình nhằm tăng khả năng sinh sản nhé các chị em!

Vô sinh có thể là một mất mát lớn cho sức khoẻ tinh thần của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học ngày nay, nhiều phương pháp điều trị hiện đại đã ra đời và ngày càng có nhiều em bé được sinh ra bằng những phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Việc áp dụng kỹ thuật nào sẽ phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân khiến bạn vô sinh. Chi phí cũng khác nhau và tuỳ thuộc vào nơi bạn sinh sống.

Tham khảo những công nghệ hỗ trợ cho việc sinh sản tại Việt Nam cũng như trên Thế giới mà chị em nên tham khảo-phần 1

1. Thuốc kích thích rụng trứng

Cách tiến hành

Người phụ nữ sẽ được chích hoặc uống thuốc. Thuốc này có tác dụng giúp kích thích sản sinh các loại hormone kiểm soát quá trình rụng trứng để thúc đẩy sản sinh trứng và giúp phôi thai dễ bám vào thành tử cung hơn.

Đối tượng

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều và những người có chồng có chất lượng tinh trùng kém. Tránh dùng cho những người có ống dẫn trứng bị tổn thương, bị tắt ống dẫn trứng hoặc bị vết trầy trong dạ con vì những trường hợp này cần áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tỷ lệ thành công

40-45% phụ nữ sau khi dùng thuốc có thai; và hơn 50% phụ nữ kích thích rụng trứng để tăng khả năng có thai bằng những phương pháp khác.

Ưu điểm

Kích thích rụng trứng là lựa chọn đầu tiên trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản vì chi phí thấp và những tiện ích liên quan.

Khuyết điểm

Có khả năng bị sưng, đau đầu, khó chịu và buồn nôn. Ngoài ra các tác dụng phụ không mong đợi kèm theo là nguy cơ sinh đôi, sinh ba…, sinh non và hình thành u nang buồng trứng.

2. Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Cách tiến hành

Chuẩn bị sẵn tinh trùng đặc biệt để truyền trực tiếp vào tử cung thông qua một ống thông tiểu nhỏ, đây là phương pháp được dùng phổ biến nhất. Nếu bạn chọn phương pháp này, bác sĩ có thể khuyến nghị bạn nên dùng thuốc kích thích rụng trứng để tăng cơ hội thụ thai.

Đối tượng

Những trường hợp người đàn ông có tinh trùng kém chất lượng, di chuyển chậm hoặc số lượng tinh trùng ít. Cũng dùng trong trường hợp người phụ nữ bị dị ứng với tinh trùng của bạn đời hoặc những phụ nữ có lượng chất nhầy cổ tử cung ít, có tính axit, hoặc cổ tử cung quá dầy khiến cho tinh trùng khó có thể bơi đến gặp trứng.

Tỷ lệ thành công

Phụ thuộc vào tuổi tác của người phụ nữ và chất lượng tinh trùng của người đàn ông; nói chung có khoảng 15-20% cơ hội thụ thai cho mỗi chu kỳ, và khoảng 60-70% khả năng thụ thai sau 6 chu kỳ.

Ưu điểm

Thủ thuật đơn giản có thể thực hiện nhanh chóng.

Khuyết điểm

Có thể dẫn đến đa thai cũng như chịu ảnh hưởng từ các tác dụng phụ của thuốc kích thích rụng trứng.

3. Sử dụng tinh trùng hiến tặng

Cách tiến hành

Lấy tinh trùng được hiến tặng từ một người đàn ông khác rồi áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI hoặc thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Đối tượng

Những cặp đôi mà người nam bị mất khả năng sinh sản hoặc người đàn ông có cấu trúc gen bất thường mà họ không muốn di truyền sang con, phụ nữ đơn thân hoặc những cặp đôi đồng tính.

Tỷ lệ thành công

Khoảng 15% phụ nữ áp dụng phương pháp này đều mang thai sau một chu kỳ và con số này tăng lên 80% sau 6 chu kỳ.

Ưu điểm

Giúp những người đàn ông vô sinh, người có cấu trúc gen bất thường và những phụ nữ đơn thân hoặc đồng tính có khả năng có con.

Khuyết điểm

Một số ông bố sẽ cảm thấy không thoải mái với người hiến tinh trùng mà không có quan hệ họ hàng gì với họ.

Tham khảo những công nghệ hỗ trợ cho việc sinh sản tại Việt Nam cũng như trên Thế giới mà chị em nên tham khảo-phần 2

4. Thụ trinh trong ống nghiệm (IVF)

Cách tiến hành

Bao gồm nhiều bước, đầu tiên là chiết xuất trứng và cho thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Một khi đã hình thành phôi thai, một hoặc hai phôi sẽ được cấy vào tử cung của người mẹ và số còn lại sẽ được bệnh viện cất giữ.

Đối tượng

Đàn ông lớn tuổi, phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng hoặc ống dẫn trứng bị tổn hại nghiêm trọng hoặc dạ con bị xước; đàn ông có chất lượng tinh trùng kém; những cặp đôi vô sinh không rõ nguyên nhân.

Tỷ lệ thành công

Tùy theo tuổi tác. 41% phụ nữ dưới 35 tuổi; 32% những người trong độ tuổi 35-37 và 23% trong độ tuổi 38-40 có thể mang thai.

Ưu điểm

Giúp những cặp đôi gặp phải vấn đề về sinh sản nghiêm trọng có thể trở thành bố mẹ.

Khuyết điểm

Phương pháp điều trị đắt tiền, đòi hỏi thể chất tốt và yêu cầu một chế độ dùng thuốc hỗ trợ sinh sản nghiêm ngặt trước khi bắt đầu mỗi chu kỳ.

5. Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng

Cách tiến hành

Chọn một tinh trùng khoẻ mạnh từ tinh dịch của người đàn ông và tiêm trực tiếp vào trứng dưới kính hiển vi. Một khi phôi thai phát triển, họ sẽ chuyển phôi thai vào tử cung người mẹ bằng phương pháp IVF.

Đối tượng

Những cặp đôi mà người đàn ông có lượng tinh trùng ít và chất lượng tinh trùng rất kém.

Tỷ lệ thành công

Khoảng 35% những ca áp dụng đồng thời cả hai phương pháp ICIS và IVF có thể mang thai.

Ưu điểm

Những người đàn ông có lượng tinh trùng ít có thể trở thành bố.

Khuyết điểm

Chi phí cao và nhiều bước; thuốc dùng cho phương pháp IVF có nhiều tác dụng phụ.

6. Sử dụng trứng hiến tặng

Cách tiến hành

Trứng được lấy từ một người phụ nữ khác, thường trẻ hơn, sau đó được thụ tinh với tinh trùng của người chồng. Phôi thai tạo thành sau đó sẽ được cấy vào tử cung của người vợ.

Đối tượng

Phụ nữ bị tổn thương buồng trứng hoặc những người đã từng áp dụng hoá học trị liệu hoặc xạ trị, những phụ nữ lớn tuổi với chất lượng trứng kém và những phụ nữ có cấu trúc gen bất thường mà họ không muốn di truyền cho con cái.

Tỷ lệ thành công

55% phụ nữ sử dụng trứng tươi được hiến tặng có thể sinh con; con số này sẽ giảm xuống 34% nếu dùng trứng đông lạnh.

Ưu điểm

Giúp những phụ nữ lớn tuổi hoặc gặp các vấn đề về buồng trứng có thể trở thành mẹ.

Khuyết điểm

Chi phí đắt; người tham gia phải tuân theo một chế độ thuốc nghiêm ngặt với nhiều tác dụng phụ và một số phụ nữ không có mối quan hệ họ hàng gì với người hiến tặng trứng đôi khi cũng cảm thấy khó chịu.

Tham khảo những công nghệ hỗ trợ cho việc sinh sản tại Việt Nam cũng như trên Thế giới mà chị em nên tham khảo-phần 3

7. Mang thai hộ

Cách tiến hành

Người mang thai hộ sẽ mang thai hộ một phụ nữ khác. Người mang thai hộ mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, sử dụng tinh trùng của người bố hoặc cấy phôi thai của bố mẹ thật sự vào tử cung của người mang thai hộ thông qua phương pháp IVF. Trứng và tinh trùng được hiến tặng cũng có thể được sử dụng.

Đối tượng

Phụ nữ không thể mang thai vì bệnh tật, bị cắt bỏ dạ con hoặc vô sinh. Một số trường hợp hiếm gặp là cả hai vợ chồng đều vô sinh.

Tỷ lệ thành công

Phụ thuộc vào chất lượng trứng và tinh trùng được sử dụng. Trung bình tỷ lệ thai sống khoảng từ 5-30% cho mỗi chu kỳ.

Ưu điểm

Những cặp đôi gặp các vấn đề về khả năng sinh sản như người phụ nữ không có tử cung hoặc mắc bệnh mà có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu mang thai có thể trở thành bố mẹ.

Khuyết điểm

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa cho phép mang thai hộ nên các cặp vợ chồng, hoặc ra nước ngoài để tiến hành, hoặc thực hiện “chui”.

8. Sử dụng phôi thai hiến tặng

Cách tiến hành

Phôi thai được hiến tặng bởi những cặp đôi áp dụng phương pháp IVF đã mang thai và không còn cần sử dụng trứng đã được thụ tinh nữa. Phôi thai được hiến tặng sau đó được cấy vào tử cung người mẹ.

Đối tượng

Các cặp đôi vô sinh muốn áp dụng phương pháp IVF.

Tỷ lệ thành công

Khoảng 30-50%, phụ thuộc vào số lượng phôi thai được cấy và phôi thai đó tươi hay đông lạnh.

Ưu điểm

Giúp cho những cặp đôi vô sinh được trải nghiệm cảm giác mang thai và sinh con như bình thường.

Khuyết điểm

Chế độ uống thuốc nghiêm ngặt, khó khăn để có được phôi thai hiến tặng, nhiều cặp đôi có thể miễn cưỡng từ bỏ.

9. Phẫu thuật khôi phục khả năng sinh sản

Cách tiến hành

Phẫu thuật được dùng để chỉnh sửa những kết cấu bất thường, xoá vết trầy xước ở tử cung và làm thông sạch cho cả đàn ông lẫn phụ nữ.

Đối tượng

Cặp đôi được chẩn đoán mắc bệnh hoặc có những bất thường như bệnh lạc nội mạc tử cung.

Tỷ lệ thành công

Phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện sức khỏe của bệnh nhân và tình trạng bệnh, cũng như tuổi tác của người bệnh. Theo một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ được điều trị nội soi cho bệnh lạc nội mạc tử cung có khả năng mang thai gấp đôi so với những phụ nữ không được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Ưu điểm

Ngoài việc giảm đau và những bất tiện do căn bệnh gây ra, nó có thể tăng khả năng mang thai.

Khuyết điểm

Một số ca phẫu thuật lớn có thể làm tăng độ rủi ro, chi phí và thời gian hồi phục.

10. Chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT)

Cách tiến hành

Trứng từ người phụ nữ được trộn chung với tinh trùng của người đàn ông trong một đĩa cạn có nắp dùng để cấy, sau đó đặt chúng trực tiếp bên trong ống dẫn trứng, nơi quá trình thụ thai có thể diễn ra.

Đối tượng

Cặp đôi mà người phụ nữ có ít nhất một ống dẫn trứng có khả năng hoặt động và/ hoặc người đàn ông có lượng tinh trùng ít hoặc tinh trùng di chuyển chậm; những cặp đôi không thể áp dụng phương pháp IVF hoặc những người bị vô sinh mà không rõ lý do.

Tỷ lệ thành công

Khoảng 25-30%; những phụ nữ trẻ hơn, khoẻ mạnh hơn sẽ có tỷ lệ cao hơn.

Ưu điểm

Cho phép quá trình thụ thai diễn ra tự nhiên

Khuyết điểm

Không có dấu hiệu tức thì cho thấy quá trình thụ thai đã diễn ra. Quá trình này cũng phức tạp hơn phương pháp IVF vì cần dùng ống soi ổ bụng để dẫn hỗn hợp tinh trùng/ trứng vào ống dẫn trứng. Nếu có nhiều hơn một trứng được sử dụng, nguy cơ đa thai sẽ nhiều hơn bình thường.

11. Chuyển phôi vào ống dẫn trứng (ZIFT)

Cách tiến hành

Tương tự phương pháp IVF nhưng trong trường hợp này phôi được cấy vào ống dẫn trứng chứ không phải tử cung.

Đối tượng

Những cặp đôi vô sinh không rõ lý do hoặc những cặp đôi mà người đàn ông có lượng tinh trùng ít, phụ nữ có ít nhất một ống dẫn trứng mở, và/ hoặc gặp những vấn đề về rụng trứng.

Tỷ lệ thành công

Tuỳ thuộc vào tuổi tác và sức khoẻ. Nói chung, 36% các cặp đôi sử dụng phương pháp ZIFT có khả năng mang thai và 29% có khả năng sinh em bé.

Ưu điểm

Quá trình thụ thai giữa trứng và tinh trùng được kiểm soát và xác định trước khi phôi được đặt vào ống dẫn trứng, không giống với phương pháp GIFT. Vì vậy, càng ít trứng được sử dụng, thì nguy cơ đa sinh sẽ thấp hơn.

Khuyết điểm

Phương pháp này sử dụng ống nội soi nên sẽ làm gia tăng rủi ro và chi phí so với phương pháp IVF. Do đó, phương GIFT và ZIFT rất ít khi được sử dụng.

Hi vọng rằng với những ưu và khuyết điểm của 11 phương pháp hỗ trợ sinh sản trên đây, chị em phụ nữ sẽ sớm có quyết định cho mình trong việc nên lựa chọn phương pháp nào là thật sự phù hợp với tình trạng sức khỏe và vấn đề tài chình của mình thì nên áp dụng để sớm khắc phục tình trạng muộn con. Cần phải lưu ý rằng bên cạnh những khuyết điểm thì cũng tồn tại nhựng mặt hạn chế. Chính vì vậy mà hãy có quyết định sáng suốt nhất để không phải chọn sai phương pháp thực hiện cho mình. Chúc các cặp vợ chồng sớm có phương hướng điều trị tốt nhất cho trường hợp của mình để mong chóng đón tin vui càng sớm càng tốt. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!