10 vấn đề mà người lần đầu làm mẹ nên lưu ý. Mỗi bà mẹ đều có những trải nghiệm khác nhau trong chặng hành trình của thai kỳ nên chắc chắn rằng không có một lớp học hay khóa học nào đảm bảo sẻ cung cấp đầy đủ những kĩ năng làm mẹ. Song sẽ có những đặc điểm chung mà các bà mẹ trẻ nên biết để không những làm giảm bớt đi phần nào nỗi lo lắng và băn khoăn hay những căng thẳng cho việc lần đầu làm mẹ mà còn là sự chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt cho ngày tháng vất vả của một bà mẹ. Và điều mà người lần đầu làm mẹ nên biết rằng cuộc sống của bạn không còn chỉ là của bạn, khi lên kế hoạch có con phải có sự thảo luận cùng chồng về các vấn đề tài chính, phải tìm người giữ trẻ từ sớm, sẽ tập dần việc thích nghi với những thay đổi của cơ thể và sẽ phải làm quen với cảm giác mất ngủ kéo dài. Mọi thứ chắc chắn sẻ rất khó khăn đấy.

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để cùng tìm hiểu về những vấn đề mà người lần đầu làm mẹ nên biết nhé!

1. Cuộc sống của bạn không còn chỉ là của bạn

Bạn có thể đã nghe nhiều người nói về điều này nhưng sự thật như thế nào chỉ đến khi con ra đời bạn mới có thể thật sự hiểu. Điều này có thể không gây kinh ngạc cho bạn bây giờ nhưng bạn sẽ nhận ra việc chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho những đổi thay khi gia đình có thành viên mới có thể mang đến kết quả tốt như thế nào.

2. Các vấn đề về tài chính

Đây chính là một trong những chuyện đau đầu nhất với những ai lần đầu làm mẹ vì không lường trước được những khoản chi cần thiết cho một đứa bé, nào là bú mớm, tã bỉm, tiêm phòng, chưa kể các bệnh lặt vặt là chuyện thường tình. Các chi phí này có thể làm bạn choáng ngợp, do đó, bạn cần một khoản dự phòng ngay cả khi đã lên kế hoạch tài chính cho việc có con.

Tổng hợp 10 vấn đề mà người lần đầu làm mẹ nên biết-phần 1

3. Tìm người giữ trẻ từ sớm

Bé của bạn có thể đặc biệt với gia đình bạn nhưng điều đó không có nghĩa sẽ có sẵn chỗ tốt cho bé ở nhà trẻ. Do đó, việc tìm hiểu sớm về các nhà trẻ gần nơi bạn ở là điều cần thiết. Đa số các bậc cha mẹ mất ít nhất vài ba tháng để tìm được nhà trẻ phù hợp. Còn nếu bạn muốn nhờ ông bà chăm sóc bé trong thời gian tới, bạn nên trao đổi cẩn thận chuyện này với mẹ ruột hoặc mẹ chồng. Thấy cháu ra đời là cả niềm vui lớn nhưng chuyện trông nom cháu cả ngày lại là một vấn đề khác. Không phải ông bà nào cũng mong muốn được làm “cha mẹ” một lần nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc độ tuổi và tình trạng sức khỏe của ông bà xem có nên để ông bà trông con hộ bạn hay không.

4. Cơ thể bạn sẽ khác trước

Khi mang thai và sau khi sinh, vóc dáng của bạn có thể thay đổi đến mức kinh ngạc, theo cả hai chiều hướng tốt và không tốt. Những thay đổi này cũng tùy vào thể trạng của bạn trước khi mang thai. Nếu bạn vốn có thân hình cân đối và sức khỏe tốt, bạn có thể hi vọng vào những thay đổi tích cực như tóc bóng mượt, da hồng hào nhiều hơn.

5. Mất ngủ kéo dài

Bạn chẳng thể làm được gì khác ngoài việc chấp nhận và tìm mọi cách để tranh thủ nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể. Đừng quá căng thẳng vì sự vất vả, mệt mỏi sẽ qua mau khi bạn thấy con yêu lớn lên từng ngày.

6. Cần cho con bú sau mỗi 2 giờ

Đừng hoảng! Việc này sẽ không kéo dài quá lâu và có không ít bà mẹ “ghiền” việc cho bé bú đấy nhé. Ban đầu, bạn có thể thấy mệt mỏi và bực bội với cảm giác con yêu chẳng bao giờ biết no nhưng rồi bạn sẽ nhanh chóng nhận ra những ích lợi to lớn của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

7. Quan hệ của vợ chồng bạn có thể thay đổi

Bé yêu sẽ cần bạn để mắt mọi lúc mọi nơi, do đó, hai bạn sẽ không còn nhiều thời gian dành cho nhau mà hầu hết thời gian là dành cho bé. Vợ chồng bạn sẽ phải tạm rời xa những bữa tối ngẫu hứng rủ nhau đi ăn hoặc đi xem phim. Nếu bạn muốn một không gian riêng tư chỉ hai người, bạn sẽ phải lên kế hoạch trước.

 

Tổng hợp 10 vấn đề mà người lần đầu làm mẹ nên biết-phần 2

8. Ra ngoài với hàng đống thứ

Bạn sẽ cần một túi xách hoặc ba lô riêng để đựng đồ của bé mỗi khi đi ra ngoài. Và bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra rằng, tuy con còn bé nhưng con cần rất nhiều thứ lỉnh kỉnh. Tuy nhiên, bạn không thể nào chủ quan khi ra ngoài với bé vì chẳng thể biết được chuyện gì có thể xảy ra. Lo xa không bao giờ là thừa khi có con nhỏ.

9. Tìm ra vật có thể dỗ dành bé

Bạn có thể đã nghe về điều này: mỗi đứa bé đều có một “vật cưng” có thể khiến bé ngưng khóc, tuy nhiên “vật cưng” của mỗi bé khác nhau và không nhất thiết phải là thú bông, búp bê hoặc núm vú đâu nhé. Đó có thể là tiếng ồn ào, tiếng hát, thậm chí là tiếng máy hút bụi. Càng sớm tìm ra điều này, bạn càng đỡ được những giây phút nhức đầu vì bé. Bạn có thể thử nhiệm nhiều thứ cho đến khi tìm ra đáp án.

10. Bạn không đơn độc

Đừng bao giờ, dù chỉ trong một giây, nghĩ rằng mình là “chiến sĩ” duy nhất trên “mặt trận” này. Không ít người lần đầu làm mẹ cảm thấy mất phương hướng, lạc lõng hoặc thậm chí chán nản, đây là những dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh. Tìm một ai đó nói chuyện bất cứ khi nào cảm thấy bị quá tải. Bạn luôn có gia đình, bạn bè và các tổ chức cộng đồng để chia sẻ và giúp đỡ bạn.

Lưu ý cho người lần đầu làm mẹ

Ôm ấp và nựng nịu con yêu chắc hẳn là một trong những việc bạn thích làm nhất, tuy nhiên không nên hôn trẻ sơ sinh quá thường xuyên đâu nhé. Lý do là nước bọt của bạn có thể vô tình gây mẩn đỏ cho làn da mặt mỏng manh của bé. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cũng không nên để những người lớn khác ôm hôn bé suốt ngày.

Mong rằng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bà mẹ sẽ có định hướng tham khảo mà áp dụng tốt nhất cho mình. Một điều cần lưu ý rằng, làm mẹ lần đầu là chặng hành trình vô cùng vất vả vì chưa có nhiều kinh nghiệm và kĩ năng chăm sóc con và đảm bảo tốt nhất cho mọi mặt cho con. Chính vì vậy mà các bà mẹ nên tìm đọc và lắng nghe những tư vấn chia sẻ của bác sỹ hay những người đi trước hoặc tự tích lũy dần kinh nghiệm cho mình trong quá trình nuôi con. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, sẵn sàng tinh thần và có dủ niềm tin đề bắt đầu thiên chức làm mẹ lớn lao của mình. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!