Chuẩn bị có thai. Hiện nay có rất nhiểu phụ nữ luôn có sở thích và thói quen uống rượu bia, cà phê và thậm chí là hút thuốc lá, đơn thuần đó là thói quen rất khó bỏ. Nhưng khi chuẩn bị có thai thì chị em sẽ mang những nỗi lo lắng vì theo khuyến cáo từ các bác sĩ chuyên khoa thì những chất kích thích này hoàn toàn không tót cho sức khỏe của người mẹ lẫn thai nhi nên cần thiết phải có chế độ gia giảm hoặc nhất thiết phải từ bỏ hẳn. Đó thật quả là không phải chuyện dễ dàng gì với những chị em đã xem đó như một thói quen ngấm dần từ rất lâu. Và nhiều câu hỏi đặt ra là liệu đối với phụ nữ mang thai thì được phép sử dụng bao nhiêu chất kích thích như cồn và caffein là ở mức an toàn để ảnh hưởng ít tới khả năng thụ thai. Bài chia sẽ kì này sẽ giúp các chị trả lời được những băn khoăn đó.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tìm hiểu những chia sẻ bên dưới đây để biết được lượng chất kích thích cho phép đưa vào cơ thể của các chị em để ít ảnh hưởng tới khả năng mang thai nhé!

Thức uống có cồn và sức khỏe sinh sản

Cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về mức độ ảnh hưởng của rượu và các thức uống có cồn nói chung tới chất lượng của tinh trùng và tinh dịch cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là uống quá nhiều rượu trước và trong khi mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé. Do đó, không có gì là lạ khi các bác sĩ sản khoa đều khuyến cáo phụ nữ hạn chế uống rượu, bia khi chuẩn bị có thai. Nếu trong hoàn cảnh bất khả kháng, bạn cũng cần hạn chế uống quá 2 lần mỗi tuần. Tốt nhất là bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn để có cách điều chỉnh thói quen uống rượu, bia theo hướng phù hợp và hiệu quả nhất.

Không chỉ có người vợ mà cả người chồng cũng nên giảm lượng cồn tiêu thụ nếu hai bạn muốn gia tăng khả năng thụ thai của mình. Tiêu thụ lượng lớn rượu sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone của nam giới, đặc biệt là hàm lượng testosterone. Bên cạnh đó, thói quen này cũng ảnh hưởng đến sự hoàn thiện của tinh trùng dẫn đến chất lượng của tinh trùng kém.

Tìm hiểu xem khi chuẩn bị có thai lượng chất kích thích đưa vào cơ thể các chị em bao nhiêu mới là thật sự an toàn

Caffeine có cản trở quá trình thụ thai?

Chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định caffeine gây ra các vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản khi bạn đang cố gắng có thai một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thành công nếu bạn đang tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Điều chắc chắn là các bác sĩ sẽ khuyên phụ nữ dự định có thai nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ ở mức dưới 200 mg/ngày. Nếu bạn có thói quen uống nhiều cà phê mỗi ngày, nên cai cà phê ngay từ bây giờ.

200mg caffeine tương đương với:

  • 2 cốc cà phê hoà tan
  • 2 ly cà phê phin
  • 4 ly trà
  • 5 lon coca
  • 4 thanh sôcôla đen
  • 10 ly trà xanh

Hàm lượng caffeine của cà phê expresso, cappuchino và latte có thể phụ thuộc vào công thức pha chế của cửa hàng cà phê. Lượng caffeine có thể dao động từ 50mg đến 300mg cho mỗi ly expresso ở mỗi cửa hàng khác nhau. Một vài loại thuốc chữa cảm cúm cũng có thể chứa caffeine, do đó, cần kiểm tra nhãn thuốc và hỏi dược sĩ nếu như bạn muốn chắc chắn loại thuốc cảm mà bạn uống không có caffein.

Sẽ không sao nếu chồng bạn tiếp tục uống trà và cà phê. Cà phê, với hàm lượng vừa phải, có thể còn gia tăng tính linh hoạt của tinh trùng. Một số nghiên cứu trên những nam giới có sức khoẻ tốt và không tốt cho thấy nam giới uống cà phê thường xuyên cho dấu hiệu tinh trùng có tính linh hoạt hơn. Tuy nhiên, còn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để làm rõ ảnh hưởng của cà phê lên sức khoẻ sinh sản nam giới.

Nói tóm lại, các chất kích thích được liệt kê ra ở trên không tốt cho cơ thể của chị em. Nếu các chị em nào đã có kế hoạch sinh em bé thì tốt nhất nên hạn chế hoặc cắt giảm bớt lượng chất kích thích khi đưa vào cơ thể mình để không xảy ra những trường hợp không hay cho thai nhi nếu sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Song nếu như cảm thấy thật sự gò bó vì phải ép mình từ bỏ thói quen thì lâu lâu có thể nhâm nhi nhưng hãy sử dụng một lượng vừa phải để không bị ảnh hưởng nhiều tới việc mang thai. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui bằng sự ra đời của những bé con thật kháu khỉnh. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!