Mang thai ở độ tuổi 30. Phụ nữ bước vào giai đoạn 30, đôi lúc họ cần nhìn lại chặng đường mình đang đi, dù họ đã chính chắn hơn trong cách suy nghĩ và đã ổn định về mọi mặt nhưng khi ngoảnh lại họ cảm thấy dường như hạnh phúc của mình chưa thật sự trọn vẹn. Ngôi nhà giờ đây thật sự trở nên buồn tẻ hơn bao giờ hết, phải chăng đó là thiếu vắng đi tiếng cười trẻ thơ. Và nỗi khát khao được làm mẹ cháy lên trong họ, cố gắng mang thai bằng mọi cách nhưng không biết một điều rằng khi càng chính chắn hơn thì cũng là lúc “trứng” già đi từng ngày kèm theo những phản ứng chậm với “thời cuộc” khiến tỷ lệ đậu thai không còn cao như thời trẻ nữa và thậm chí nếu có cơ hội mang thai thì lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của cả người mẹ lẫn đứa trẻ.

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những chia sẻ bên dưới đây để tìm hiểu được việc phụ nữ mang thai ở vào độ tuổi 30 sẽ gặp phải những bất lợi gì và cho tỷ lệ đậu thai cao hay thấp, kèm theo những biến chứng ảnh hưởng thế nào tới thai nhi nhé!

Nhiều phụ nữ thường trì hoãn việc có con vì họ muốn tài chính, sự nghiệp, cuộc sống của họ thật vững vàng cũng như thỏa chí “vui chơi giải trí” của bản thân trước khi sẵn sàng chào đón thành viên mới!

Bạn cần hiểu rằng trong khi bạn ngày càng “trải đời” hơn trong cuộc sống, trứng của bạn cũng ngày càng trưởng thành và “già” đi. Tạo hóa đã tặng cho mỗi người phụ nữ khoảng nửa triệu quả trứng và khả năng hoạt động của các “nàng” trứng này sẽ giảm dần theo thời gian. Khả năng thụ thai của bạn nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ nhạy của trứng.Vì vậy, ngay cả khi bạn có một thân hình rất chuẩn, sức khỏe rất tốt, không bị bệnh gì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung, bạn vẫn có thể phải mất ít nhất 3 – 6 tháng để có được cơ hội thụ thai. Từ 35 tuổi trở lên, khả năng sinh sản của bạn sẽ bị suy yếu một cách đáng kể và làm cho kế hoạch mang thai của bạn bị xáo trộn.

Tìm hiểu về việc phụ nữ mang thai ở độ tuổi 30 dù chính chắn hơn nhưng tỷ lệ có con là không cao

Tuy nhiên, một khi bạn có thai, bạn sẽ thấy rằng nếu bạn có một cơ thể săn chắc và khỏe mạnh, bạn có thể trải qua thai kỳ một cách nhẹ nhàng như những thai phụ trẻ hơn. Nên nhớ rằng, càng lớn tuổi, khả năng mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp … sẽ cao hơn, làm cho quá trình mang thai của bạn khó khăn hơn và khả năng mắc bệnh của bạn sẽ càng cao hơn nữa nếu lúc này bạn bị thừa cân.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn có cân nặng chuẩn nhưng lại bắt đầu mang thai ở tuổi 35, bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý thai kỳ như tiểu đường thai kỳ. Trong thực tế, 35 tuổi sẽ đánh dấu cho sự khởi đầu của một thai kỳ với rất nhiều nguy cơ. Khi thai phụ ở tuổi 35, tỷ lệ con sinh ra mắc hội chứng Down do thừa một nhiễm sắc thể tương đương với tỷ lệ sảy thai từ việc chọc ối xét nghiệm để chẩn đoán các khuyết tật trên nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, nguy cơ đó khoảng 1/295 trường hợp, con số này vẫn còn khá nhỏ và chỉ cao hơn so với nguy cơ ở độ tuổi 25. Hiện nay, bạn có thể chọn cách siêu âm để đo độ mờ da gáy nhằm phát hiện các khiếm khuyết nhiễm sắc thể tiềm năng dựa vào độ rộng của nếp gấp da sau cổ của thai nhi. Cách này sẽ an toàn hơn phương pháp chọc rút nước ối. Bên cạnh đó, thai phụ lớn tuổi có nguy cơ bị nhau tiền đạo cao, nhau thai phát triển gần cổ tử cung và gây chảy máu. Nguy cơ này sẽ theo họ cho đến những lần mang thai sau đó và làm cho số lần sinh mổ cũng sẽ tăng lên.

Hi vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ góp phần giúp cho những chị em nếu quyết định sinh con vào độ tuổi 30 thì nên có sự cân nhắc thật kĩ và suy nghĩ thật thấu đáo nhất vì đây là giai đoạn mà tỷ lệ đậu thai sẽ không cao. Chị em cần nên hiểu rằng những loại trứng vào giai đoạn này dường như đã không còn tác dụng như mong muốn nữa và trên hết cần biết khi mang thai vào độ tuổi 30 thì khả năng con trẻ bị biến chứng là rất cao, thậm chí người mẹ còn có nguy cơ mắc phải những chứng bệnh khác hoặc gặp phải trường hợp sảy thai ngoài ý muốn. Song vẫn mến chúc các mẹ luôn gặp nhiều may mắn để có thể có được những đứa con khỏe mạnh và cần thiết nên chọn thời điểm lý tưởng nhất để sinh em bé nhé các chị. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti để tìm kiếm cho mình những thông tin thật sự bổ ích nhất trước khi muốn mang thai nhé!