Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 20. Khi bước vào tuần thứ 20, tức là vào giai đoạn tam cá nguyện thứ hai, bên cạnh sự thay đổi rất rõ về cơ thể của người mẹ thì thai nhi cũng sẽ bắt đầu có những bước tiến, cụ thể là bé đã lớn dần như một củ cà rốt và có những chuyển động đạp vào thành bụng của mẹ khá rõ ràng mà có thể người mẹ nào cũng cảm nhận được. Vào thời điểm này, người mẹ vẫn còn đang trong giai đoạn tương đối thoải mái nhưng hãy có những lưu ý thật tốt để biết được những biến chứng có thể gặp phải, điển hình là chứng giãn tĩnh mạch đấy. Bài viết chia sẻ kiến thức mang thai kì này sẽ giúp các mẹ có cái nhìn chi tiết hơn về sự phát triển của thai nhi cũng như những thay đổi của người mẹ vào tuần thứ 20 của thai kỳ.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được sự phát triển của thai kỳ ở tuần 20 như thế nào nhé!

Bé sẽ phát triển như thế nào?

Bé bây giờ đã nặng khoảng 340g và dài khoảng 27cm , cỡ bằng một củ cà rốt. Bạn sẽ sớm cảm thấy như bé đang tập luyện võ khi những chuyển động nhẹ ban đầu biến thành những lần đạp và huých mạnh mẽ. Lông mày và mi mắt đã bắt đầu xuất hiện.  Nếu là bé gái, âm đạo của bé cũng được hình thành.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Những ngày này của quá trình mang thai, bạn sẽ cảm thấy khá thoải mái vì vẫn chưa quá nặng nề và hầu hết những khó chịu ở giai đoạn đầu của thai kỳ đã qua. Hãy tranh thủ thư giãn và tận hưởng trước khi giai đoạn cuối của thai kỳ đến gần.

Tuy vậy, không có nghĩa là bạn sẽ không gặp vài sự cố nhỏ, chẳng hạn những thức ăn nhiều dầu có thể gây ra mụn. Hãy thường xuyên rửa mặt kỹ với xà phòng dạng nhẹ hoặc sữa rửa mặt mỗi ngày. Đảm bảo những loại kem dưỡng ẩm hoặc trang điểm bạn sử dụng không chứa dầu.

Không dùng bất kỳ thuốc trị mụn dạng uống nào vì một số loại rất nguy hiểm cho thai kỳ . Cũng không nên bôi thuốc trị mụn ngoài da mà không có ý kiến bác sĩ.

Lúc này bạn dễ bị chứng giãn tĩnh mạch. Khi thai lớn dần, có sự gia tăng áp lực lên các mạch máu ở chân, đồng thời mức progesterone cao càng làm tình trạng xấu đi. Bạn có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch nếu tình trạng này đã từng xảy ra với các thành viên khác trong gia đình. Đồng thời, tình trạng có thể tệ hơn trong những lần mang thai tiếp theo và khi bạn đã có tuổi.

Để giúp tránh hoặc giảm chứng giảm tĩnh mạch, nên tập thể dục mỗi ngày, kê cao chân và bàn chân của bạn những lúc có thể, nằm ngủ nghiêng bên trái và đeo tất dài dành cho thai phụ.

Nên làm trong tuần 20 này

Tạo danh sách quà cho bé. Ngay cả khi bạn không thích ý tưởng yêu cầu những món quà đặc biệt cho bé, gia đình và bạn bè sẽ sớm hỏi bạn cần hoặc muốn những gì. Nếu chuẩn bị một danh sách quà tặng, bạn sẽ biết chính xác món gì để nói với mọi người. Hai lỗi thông thường cần tránh khi tạo danh sách quà tặng:

Quà quần áo

Bạn không cần lo lắng nhiều hay đưa quần áo vào danh sách quà tặng vì đây là món quà phổ biến nhất, mọi người thường rất thích mua quần áo trẻ em, và họ thường chọn những thứ trông thật xinh xắn.

Ngại những món đồ lớn hoặc đắt tiền?

Đừng lo là bạn có vẻ tham lam khi đề cập đến những món quà giá trị trong danh sách quà tặng. Những vị khách thích cùng nhau đến thăm trẻ con, và góp chung những món quà giá trị, cứ để họ tự làm theo ý mình.

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi vào tuần thai thứ 20-phần 1

Mách nhỏ từ mẹ có kinh nghiệm: Mua hàng cũ

Mua đồ cũ có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể cho đồ dùng trẻ con, đồ nội thất cho bé và đồ chơi một vài tháng trước khi bé chào đời. Ngoài ra, nếu người thân trong gia đình hoặc bạn bè đã từng có con nhỏ, hãy ngỏ ý mua lại những đồ dùng cũ. Nhiều món đồ cũ trông vẫn mới tinh đấy!

Với những kiến thức hữu ích được cung cấp trên đây, hi vọng rằng các các mẹ có thể tham khảo để hoạch định cho mình một kế hoạch nuôi dưỡng thai nhi thật tốt vào thời điểm thai được 20 tuần tuổi. Lưu ý các mẹ bầu, nên hạn chế sử dụng thước trong suốt giai đoạn này vì nó có thể xảy ra những biến chứng không mong đợi, tốt nhất là nên có sự tư vấn và lời khuyên từ bác sỹ trong vấn đề dùng thuốc. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và nuôi dưỡng thai nhi thật tốt ở tuần thứ 20. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!