Trí tuệ cảm xúc đang ngày càng được đánh giá là một nhân tố quan trọng trong thành công và hạnh phúc của mỗi con người, không chỉ trong công việc mà còn trong các mối quan hệ và tất cả các mặt của cuộc sống.Vì vậy các bậc cha mẹ nên tìm hiểu về chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ của bé giúp bạn nuôi dạy con tốt hơn, hãy cùng mecuti.vn tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

1. Chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ là gì?

EQ hay còn được gọi là chỉ số trí tuệ cảm xúc thường được xác định dựa trên khả năng nhận biết, đánh giá và kiểm soát cảm xúc. Để có được thành công trong công việc, cuộc sống, kiến thức và năng lực chuyên môn có thể chưa đủ, con người còn cần nhiều kỹ năng xã hội khác. Do đó, các bậc phụ huynh không nên chỉ chú ý đến phát triển trí thông minh mà bỏ qua trí thông minh cảm xúc EQ.

Tìm hiểu về chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ của bé giúp bạn nuôi dạy con tốt hơn phần 1Trẻ có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao có thể chịu áp lực học tập tốt hơn

2. Tại sao cần phải phát triển trí tuệ cảm xúc EQ cho trẻ?

Theo các nghiên cứu khoa học, những người có chỉ số cảm xúc cao sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn trong cuộc sống nhờ vào các khả năng sau đây:

  • Kiểm soát cảm giác căng thẳng và lo lắng tốt hơn cũng như có khả năng xử lý tình huống linh hoạt hơn. Đây là những yếu tố cần thiết để trẻ vững vàng trên con đường nghề nghiệp sau này.
  • Khả năng cân đối cảm xúc tốt hơn, nhờ đó có thể đối diện tốt hơn với những khó khăn cũng như những người có tính hiếu thắng.
  • Thân thiện hơn, có quan hệ tốt với gia đình, dễ hòa nhập với những đứa trẻ có cùng hoàn cảnh sống. Đây cũng được xem là những đứa trẻ có hành vi tốt nhiều hơn so với những trẻ đồng trang lứa có chỉ số trí tuệ thấp hơn.
  • Ít có xu hướng tìm đến các chất kích thích như rượu, thuốc lá, ma túy,… khi gặp phải những áp lực, khó khăn trong cuộc sống.
  • Tinh ý hơn trước những cảm xúc của người khác, nhờ đó duy trì và phát triển được các mối quan hệ tốt hơn.
  • Lịch sự, lễ phép, hòa đồng, thân thiện hơn và có nhiều kỹ năng xã hội hơn.

Cần phát triển chỉ số trí tuệ cảm xúc cho bé ngay từ nhỏ để giúp bé phát triển toàn diện sau này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về trí tuệ cảm xúc, chăm sóc bé tốt nhất. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!