Tìm hiểu về 3 giai đoạn của quá trình sinh con chính là tư vấn những chỉ dẫn, những phương pháp, những công đoạn và cách thức cụ thể, chi tiết giúp chị em nắm vững được các điều cần thiết trước khi sẵn sàng chuẩn bị tâm lý cho cuộc vượt cạn chính thức. Tùy theo thể trạng của người mẹ lẫn thai nhi trong bụng mà có những cách chuyển dạ và sinh nở khác nhau nhưng cùng chung một “hành trình” vượt cạn cụ thể trải qua các giai đoạn như chuyển dạ, lâm bồn, chuyển giao giai đoạn, đẩy thai nhi và nhau thai ra ngoài. Các chị em khi bước vào giai đạon sinh cần thiết nên có sự chuẩn bị kĩ càng về mặt tâm lí, phải làm sao để vượt qua từng giai đoạn một cách thành công như mong đợi. Vậy cụ thể quá trình từ chuyển dạ sang sinh con sẽ tiến triển cụ thể ra sao?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được 3 giai đoạn của quá trình sinh con từ khi chuyển dạ cho tới khi bé con chào đời diễn ra như thế nào nhé!

1. Giai đoạn thứ nhất

Đây là giai đoạn của quá trình sinh con mà bắt đầu bằng những cơn co chuyển dạ sớm xuất hiện theo tần suất nhất định, gây ra những thay đổi liên tục trong cổ tử cung và kết thúc khi cổ tử cung của bạn được mở ra hoàn toàn. Giai đoạn này được chia thành các giai đoạn nhỏ:

  • Kỳ ban đầu: Cổ tử cung sẽ mỏng dần và bắt đầu mở rộng ra.
  • Kỳ co thắt mạnh: Cổ tử cung bắt đầu giãn ra nhanh hơn cùng với các cơn co thắt kéo dài hơn, mạnh hơn và gần nhau hơn.
  • Kỳ chuyển tiếp: Phần cuối cùng của giai đoạn này rất quan trọng, được gọi là phần chuyển giao giai đoạn.

Tìm hiểu về 3 giai đoạn của quá trình sinh con phần 1

2. Giai đoạn thứ hai

Giai đoạn này bắt đầu khi tử cung của bạn giãn hoàn toàn và kết thúc với sự ra đời của em bé. Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn “đẩy” thai nhi ra ngoài.

3. Giai đoạn thứ ba

Giai đoạn này bắt đầu ngay sau khi em bé ra đời và kết thúc với việc nhau thai của bạn được đẩy ra ngoài. Đối với những người lần đầu làm mẹ, quá trình này thường kéo dài khoảng 10 đến 20 tiếng. Tuy nhiên sẽ có người cần thời gian nhiều hơn hoặc ít hơn. Với những người đã từng làm mẹ hay từng sinh thường, tiến trình này sẽ nhanh hơn.

Với một vài thông tin thông qua việc tìm hiểu về 3 giai đoạn của quá trình sinh con được cung cấp trên đây, hi vọng rằng các chị em sẽ biết được từng giai đoạn của quá trình mang thai từ khi chuyển dạ cho tới lúc sinh sẽ diễn ra như thế nào. Các chị em nên nhớ rằng việc tìm hiểu trước quá trình sinh con sẽ giúp bản thân sẵn sàng tâm lí hơn cho cuộc vượt cạn sắp tới. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh và tâm thế ổn định nhất để chuẩn bị đón chào những thiên thần nhỏ bé của cuộc đời mình. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!