Tìm hiểu vấn đề lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho bé chính là nội dung thông tin quan trọng được đề cập trong bài viết này nhằm giúp các cặp vợ chồng có thể hiểu kĩ hơn trong việc chăm sóc nuôi dạy con từng ngày. Hiện nay có một số cặp vợ chồng trước khi sinh con sẽ có kế hoạch muốn giữ lại máu cuống rốn của con mình nhưng cũng có những thắc mắc không biết việc làm ấy có nên hay không.Trích máu cuống rốn là một phương pháp trong đó máu còn lại trong dây rốn của em bé và nhau thai sau khi sinh được thu thập, đóng băng, và lưu trữ để dùng trong tương lai. Và việc trích máu cuống rốn phải có sự tìm hiểu kĩ về thông tin và được trao đổi trực tiếp với bác sĩ sản khoa, khoảng thời gian giữa thai kỳ là giai đoạn phù hợp cho việc thực hiện trích máu cuống rốn. Cha mẹ nên biết rằng, máu cuống rốn có khả năng chữa được những căn bệnh hiểm nghèo nên sẽ rất cần thiết cho việc lưu trữ về sau.

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bổ ích bên dưới đây để giúp các bậc làm cha làm mẹ có câu trả lời cho việc nên hay không trong việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con trẻ nhé!

Tế bào gốc có khả năng phát triển thành các mô khác nhau và máu cuống rốn có thể dùng để chữa một số bệnh hiểm nghèo như máu trắng hoặc đột biến hồng cầu hình liềm. Dưới đây là một số thông tin về việc chữa bệnh bằng tế bào gốc máu cuống rốn để bố mẹ tham khảo trước khi quyết định có nên trích máu cuống rốn cho bé hay không:

Nghiên cứu máu cuống rốn cho những kết quả sơ bộ đầy hứa hẹn

Nhiều nghiên cứu y học đã đưa ra những dự báo lạc quan rằng một ngày nào đó, những bệnh nhân mắc bệnh ung thư không mang yếu tố di truyền có thể được chữa trị nhờ vào các tế bào gốc ở cuống rốn đã được lưu trữ lại khi họ chào đời. Một số thí nghiệm trên động vật cho thấy máu cuống rốn có thể được dùng để chữa trị bệnh tiểu đường, tổn thương tủy sống, bệnh suy tim, tai biến và một số bệnh thần kinh nghiêm trọng. Tuy nhiên, chưa có gì chắc chắn về tính khả thi của những dự đoán này mà còn cần nhiều nghiên cứu sâu hơn.

Giải đáp về vấn đề nên hay không trong việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho bé giúp cha mẹ tiện tham khảo

Chi phí cao

Bao gồm chi phí đăng ký thực hiện và phí lưu trữ ngân hàng máu hàng năm. Tại Việt Nam, chi phí trích máu cuống rốn ban đầu là khoảng 25 triệu đồng và chi phí để lưu trữ mẫu trong ngân hàng máu cuống rốn quốc gia là khoảng 2,2 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể tới chi phí cho việc ghép máu cuống rốn cũng không hề nhỏ.

Nhiều trường hợp không thể chữa bệnh bằng việc ghép máu cuống rốn của chính bé

Nếu bé mắc những bệnh bắt nguồn từ gen, thông thường máu cuống rốn của bé có chứa gen chỉ định cho chứng bệnh đó, nên không thể dùng để điều trị bệnh. Hầu hết các trường hợp ghép máu cuống rốn đã thực hiện là để chữa trị cho các anh chị em của bé.

Các bác sĩ không khuyến khích việc trích máu cuốn rốn cho trẻ sơ sinh

Nhiều bác sĩ cho rằng khả năng một gia đình cần nguồn máu này rất hiếm, trừ khi có một hoặc nhiều thành viên trong gia đình, hoặc họ hàng gần huyết thống, được chẩn đoán mắc căn bệnh có thể được điều trị bằng cách ghép máu cuống rốn.

Nếu bé thuộc nhóm máu hiếm, việc lưu trữ sẽ hữu ích

Chẳng hạn những em bé con lai có khả năng tìm được mẫu hiến tặng phù hợp từ ngân hàng tế bào gốc thấp hơn hẳn những em bé khác, việc trích máu cuống rốn cho bé sau khi sinh sẽ đem lại nhiều cơ may hơn. Nếu bạn quyết định trích máu cuống rốn cho bé, hãy tìm hiểu đầy đủ thông tin và trao đổi với bác sĩ phụ sản của bạn. Việc đăng kí trích máu cuốn rốn nên được thực hiện ở giai đoạn giữa của thai kỳ.

Với những thông tin rất bổ ích thông qua việc tìm hiểu vấn đề lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho bé trên đây, hi vọng rằng các bậc cha mẹ có thể biết được phương pháp trích máu cuống rốn là gì và có quan trọng hay không với bé con của bạn sau này. Tuy nhiên đây là trường hợp không được các bác sỹ chuyên khoa khuyến khích nên nếu cha mẹ nào muốn quyết định thực hiện phương pháp này thì nên có sự trao đổi trực tiếp với bác sỹ sản khoa. Một điều nữa mà cha mẹ cần lưu ý là việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn sẽ có giá trị nếu em bé thuộc nhóm máu hiếm. Chúc các cặp vợ chồng luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti để góp nhặt cho mình những kiến thức hữu ích trước khi sinh con nhé!