Tìm hiểu quá trình sinh con giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vượt cạn sẽ đem lại cho những bà mẹ tương lai những kiến thức cần thiết cho ca sinh nở được an toàn và thuận lợi nhất. Các bà mẹ tương lai, đặc biệt là người làm mẹ lần đầu thường thiếu kinh nghiệm, hay lo lắng, bồn chồn khi ngày sinh cận kề. Với mục đích giúp mẹ bầu giải tỏa tâm lý, chuẩn bị sẵn sàng cho việc lâm bồn, mecuti.vn gửi đến các mẹ bầu bài viết dưới đây. Nào hãy tham khảo kỹ nhé.

Những tuần trước khi sinh

Cơ thể của bạn sẽ sản xuất ra nội tiết tố sinh lý nữ progesterone chậm lại trong khi các hormone khác lại được tăng cường. Trong đó có prostaglandin để làm mềm cổ tử cung, và oxytocin để làm cho các cơ của tử cung co lại.

Các cơn co thắt “thật” trước khi sinh thường lặp lại theo chu kỳ và rất đau. Sự co thắt này ngày càng mạnh, đều đặn với tốc độ nhanh hơn. Khi các mảng cơ dọc tử cung thắt chặt lại, chúng sẽ đẩy cổ tử cung mở ra. Các cơ chính ở đầu tử cung sẽ hoạt động theo cơ chế tống đẩy và hướng bé về phía cổ tử cung. Nút chất nhầy được xem như một cánh cửa ngăn không cho chất nhầy ở cổ tử cung tràn ra ngoài trong suốt 9 tháng mang thai, có thể bị bật ra ngày trước hoặc trong quá trình sinh nở.

Khi vỡ túi nước ối (vỡ ối)

Nước ối sẽ bắt đầu chảy ra. Bạn cảm thấy nó rỉ ra giống như một dòng nước nhỏ hoặc tuôn ra xối xả. Cổ tử cung của bạn sẽ bắt đầu mở ra và mỏng dần, đây được gọi là sự giãn nở cổ tử cung. Một khi cổ tử cung mở được khoảng 4cm, cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho giai đoạn quan trọng nhất của quá trình sinh con.

Tìm hiểu quá trình sinh con giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vượt cạn phần 1

Trong quá trình sinh con

Các cơn co bóp diễn ra mạnh hơn và gần nhau hơn. Khi cổ tử cung mở được 8cm, bạn bước vào giai đoạn đau đớn nhất của quá trình sinhh đẻ. Đó là quá trình chuyển dạ.

Khi cổ tử cung được 10cm, đây là mức giãn tuyệt đối. Lúc này bạn có thể cảm thấy nhu cầu tống đẩy cái gì đó ra khỏi cơ thể rất mạnh. Đây là tín hiệu cho thấy bạn đã bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc vượt cạn. Em bé của bạn sẽ di chuyển dần xuống dưới theo từng cơn co thắt. Ba mảng xương mềm riêng biệt ở đầu bé sẽ tạm thời xếp chồng lên nhau để có thể đi qua đường sinh. Da đầu của bé bắt đầu lộ ra. Khi đỉnh đầu, phần rộng nhất của đầu bé, được nhìn thấy và thêm một số cơn tống đẩy nữa, lần lượt khuôn mặt, vai và toàn cơ thể bé sẽ xuất hiện.

Giai đoạn cuối của quá trình sinh con

Trong giai đoạn thứ ba và cũng là cuối cùng của việc sinh nở, nhau thai của bạn sẽ bóc tách ra khỏi thành tử cung và đi ra ngoài. Với hơi thở đầu tiên của bé, cuộc hành trình đầy khó nhọc nhưng hạnh phúc của bạn đã hoàn tất.

Với những thông tin cung cấp trên đây, việc tìm hiểu quá trình sinh con giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vượt cạn đã hoàn tất rồi đó. Các mẹ bầu đã sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp đến chưa? Để tâm lý được giải tỏa hiệu quả, mẹ bầu hãy đọc thật kỹ bài viết này đó. Mào hãy cùng mecuti.vn chuẩn bị làm mẹ nhé.