Quá trình phát triển của thai nhi vào tuần tuổi thứ 18. Khi bước vào tuần thai thứ 18, cơ thể người mẹ cũng sẽ có những thay đổi, ví như sẽ xuất hiện các cơn đau ở vùng bụng dưới. Và chính trong khoảng thời gian này cũng là sự bùng nổ phát triển của các giác quan của bé đấy nên mẹ cần có những kế hoạch để kích thích tốt nhất cho sự phát triển về bộ phận trên cơ thể bé. Mẹ bầu vào tuần thai thứ 18 sẽ có những thay đổi về sắc tố da hay có những cơn đau vùng cơ bụng nên hạy thật chú ý để cải thiện tình trạng này, có thể là sử dụng tới những phương pháp massage thông thường cũng là giải pháp tốt đấy. Vậy quá trình phát triển của thai nhi ở vào tuần tuổi thứ 18 như thế nào mà làm cơ thể mẹ thay đổi như thế?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được sự phát triển của thai nhi cũng như những thay đổi về cuộc sống của mẹ hay việc mẹ nên làm trong tuần thai thứ 18 này nhé!

Bé sẽ phát triển như thế nào?

Tuần thai thứ 18, sự phát triển các giác quan của bé đang bùng nổ. Não của bé đang phân định các vùng riêng biệt cho khứu giác, vị giác, thích giác, thị giác và xúc giác. Bé đã có thể nghe được giọng nói của bạn, vậy nên đừng ngại khi đọc lớn, nói chuyện với bé hoặc hát những giai điệu hạnh phúc khi bạn muốn.

Bé nặng khoảng 240g và dài khoảng 15cm từ đầu đến mông. Tay chân của bé đã cân đối với nhau và với cơ thể. Thận tiếp tục tạo ra nước tiểu và tóc trên da đầu bắt đầu mọc. Một lớp phủ bảo vệ dạng sáp, gọi là vernix caseosa, đang hình thành trên làn da của bé để ngăn da bé bị ngấm nước ối.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Bạn nghĩ là mình đã rất nặng nề rồi? Tuy vậy, bạn sẽ còn tăng cân nhanh hơn ở những tuần tới. Kết quả là những cơn đau tức ở vùng bụng dưới hoặc những cơn đau nhói ngắn sẽ thỉnh thoảng xuất hiện ở một hoặc hai bên hông nhất là khi bạn đổi tư thế hoặc sau một ngày vận động nhiều.

Đây có thể là hiện tượng đau dây chằng nâng đỡ tử cung trong quá trình phát triển thai kỳ, do kéo giãn để thích ứng với trọng lượng tăng lên của bé. Không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu cơn đau tiếp tục kéo dài ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi, hãy gọi điện cho bác sĩ.

Thời điểm này của quá trình mang thai, có thể bạn cũng nhận thấy lòng bàn tay của bạn đỏ hơn. Bạn không phải lo lắng vì đó là do lượng estrogen tăng. Bạn cũng có thể có các vệt da tối gây ra bởi một sự gia tăng sắc tố tạm thời. Khi các vệt tối xuất hiện trên môi trên, má và trán, chúng được gọi là chloasma. Bạn có thể nhận thấy thâm ở nhũ hoa, tàn nhang, vết sẹo, nách, bên trong đùi và âm hộ. Một vệt tối màu dài từ rốn đến xương mu xuất hiện.
Những mảng tối màu có thể nhạt dần trong thời ngắn sau khi sinh. Trong lúc này, cần tránh ánh nắng mặt trời làm tăng sự thay đổi sắc tố da. Nên mặc áo khoác, đội mũ rộng vành và sử dụng kem chống nắng khi bạn ra ngoài. Bạn cũng có thể trang điểm nhẹ để che đi các đốm trên da mặt.

Mách nhỏ từ mẹ có kinh nghiệm

Để giảm đau cơ, hãy thử massage nhẹ nhàng vùng cơ bụng hoặc chườm ấm khi đau.

Nên làm trong tuần này

Bắt đầu nghĩ đến việc tìm người hỗ trợ bạn sau khi sinh. Bạn có thể nhờ gia đình hai bên nội ngoại hoặc tùm bảo mẫu. Cần có cuộc gặp gỡ với ứng viên có thể trở thành bảo mẩu chăm conn bạn sau này để tìm hiểu vè tình cách, sức khỏe của họ.

Tìm hiểu quá trình phát triển của thai nhi vào tuần tuổi thứ 18-phần 1

Với những thông tin được cung cấp trên đây, mong rằng các mẹ bầu có thể tham khảo thật kĩ để tìm ra cho mình những kiến thức mang thai 40 tuần thật hiệu quả. Ở vào tuần thai thứ 18, cơ thể mẹ sẽ có những cơn đau ở vùng bụng hay đau dây chằng vì sự bùng phát của các giác quan trên cơ thể bé nhưng mẹ hãy cố gắng và đủ niềm tin để sớm vượt qua. Với các ảnh hưởng biến đổi về sắc tố da ở tuần thai 18, mẹ có thể khắc phục bằng cách hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cố gắng giữ gìn cơ thể tốt nhất để đảm bảo cho sức khỏe mẹ lẫn bé. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công như mong đợi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!