Phương pháp ăn dặm cho bé tự chỉ huy- Baby Led Weaning (BLW) là một phương pháp ăn dặm mới đang bắt đầu được các mẹ Việt áp dụng cho bé yêu. Điều cốt lõi của phương pháp này đó là tạo ra sự chủ động và niềm yêu thích cũng như hứng thú ăn uống của bé, để mỗi bữa ăn không còn là cuộc chiến giữa mẹ và bé. Nào hãy cùng mecuti.vn tìm hiểu phương pháp ăn dặm cho bé tự chỉ huy như thế nào để có thêm kinh nghiệm nuôi con nhé!

1. Phương pháp tự chỉ huy (BLW)

Đây là phương pháp cho bé ăn các loại thức ăn đặc ở dạng thô, mềm để bé tự bốc ăn thay vì ăn các loại thức ăn “truyền thống” vốn được xay, trộn thật nhuyễn. Với phương pháp này, bé con được khuyến khích tự bốc ăn các thức ăn tương đối mềm và dễ nhai mà không nhận bất kỳ sự trợ giúp nào từ bố mẹ.

Mục tiêu của phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy là cho bé quyền tự chủ khi đói. Mẹ có biết rằng từ trước 6 tháng tuổi, trẻ con đã có thể tự quyết định muốn ăn những gì? Điều này được thể hiện trong quá trình trẻ ăn và số lượng thức ăn bé ăn mỗi bữa.

2. Lợi ích của phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy

Trong khi có những hoài nghi về lợi ích của phương pháp BLW, một số bậc cha mẹ đã được hưởng thành quả của phương pháp này sau một thời gian kiên trì thử nghiệm. Họ khẳng định rằng các bé rất nhiệt tình với việc ăn uống. Các bé không hề kén mà sẵn sàng ăn bất cứ món gì được đặt trên bàn ăn của mình.

Đây cũng là cách tập cho bé ăn rau và trái cây một cách dễ dàng. Bởi vì bé có thể ăn hầu hết các thực phẩm mềm chung với cả nhà, nên bé có thể được cho ngồi chung với gia đình vào mỗi bữa ăn. Điều này sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian cho bé ăn và cũng khiến bé thích thú với chuyện ăn uống hơn.

Thêm vào đó, sự phối hợp giữa tay – mắt của bé trong việc cầm nắm sẽ có tiến bộ nhanh chóng vì bé được tự do vận động trong quá trình “tự phục vụ” bữa ăn cho chính mình.

Tìm hiểu phương pháp ăn dặm cho bé tự chỉ huy
Cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy sẽ giúp bé tự chủ hơn trong ăn uống

3. Những mối bận tâm của cha mẹ

Bỏ qua những thức ăn mềm và thay vào đó là những món ăn rắn và đặc hơn làm dấy lên sự lo lắng ở nhiều mẹ. Các mẹ lo rằng con có thể bị nấc và nghẹn. Tuy nhiên, những người ủng hộ phương pháp này khẳng định rằng những rủi ro đó hầu như rất khó xảy ra. Nguyên nhân là do các bé một khi đã tự ngồi vững, tức là đã đủ khả năng xử lý các loại thức ăn được đưa vào miệng. Cha mẹ chỉ cần trông chừng các bé và chuẩn bị thức ăn thật cẩn thận, cắt từng miếng nhỏ vừa với bé thì không cần phải quá bận tâm việc bé bị nghẹn khi ăn.

Trong những giai đoạn đầu tiên của phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy, hầu hết thức ăn sẽ bị rơi vãi xuống nền nhà thay vì được đưa vào miệng bé. Điều này có thể khiến bạn lo lắng về việc đảm bảo năng lượng và dinh dưỡng cho bé. Tuy vậy, một khi bé bắt đầu thích nghi và sự thèm ăn tăng lên, lượng thức ăn được tiêu thụ sẽ tăng theo. Các bé vẫn còn uống sữa thường xuyên, vì thế bạn đừng lo bé bị suy dinh dưỡng nhé.

4. Lời khuyên cho mẹ khi áp dụng phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy

Nếu bạn muốn áp dụng phương pháp này thành công, bạn sẽ phải thật kiên nhẫn, không được can thiệp vào quá trình tập ăn của bé. Bạn có thể hướng dẫn bé cách đưa thức ăn vào miệng nhưng không được thực hiện dùm bé.

Trong những ngày đầu, bạn hãy giới thiệu cho bé nhiều loại thức ăn khác nhau thông qua nhiều cách kết hợp. Nên lựa chọn cà rốt xay nhuyễn, rau cả luộc hoặc hấp và chuối chín. Bạn hãy chắc chắn rằng thức ăn không quá cay hoặc cứng để bé có thể ăn dễ dàng hơn. Sau khoảng một tháng thực hiện, bé nhà bạn có thể dùng bữa chung với cả nhà rồi đấy.

Giai đoạn đầu của phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy – ăn dặm kiểu BLW, có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì đống hỗn độn bé bày ra sau đó. Vì thế hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt và không nên nóng nảy với bé. Hãy kiên nhẫn và hướng dẫn từ từ cho bé. Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuti.vn nhé!