Những điều cần biết về phương pháp sinh mổ. Chắc hẳn là các chị em khi bước vào giai đoạn trước khi sinh đểu lên trước kế hoạch chọn cho mình một phương pháp sinh an toàn và hợp lí nhất. Và đó có thể là dùng tới phương pháp sinh mổ hoặc sinh thường theo chỉ định của bác sỹ nhưng dù là quyết định sinh con theo phương pháp nào đi chăng nữa thì có thể những giây phút cuối cùng chắc chắn sẽ có những trường hợp biến chứng không thể nói trước được mà bác sỹ phải chuyển hướng chỉ định mổ lấy thai ra. Bởi thế cho nên trước khi sinh con thì các chị em nên dự trù tới những tình huống ngoài mong đợi này.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được đâu là những điều cần thiết mà chị em phải biết trước về phương pháp sinh mổ nhé!

Tỷ lệ sinh mổ của bạn là bao nhiêu?

Theo thống kê, khoảng 40-60% sản phụ Việt Nam sinh con theo phương pháp sinh mổ. Đa số trường hợp do được bác sĩ chỉ định mổ đẻ hoặc theo yêu cầu của thai phụ từ đầu nhưng cũng có những trường hợp buộc thai phụ phải mổ đẻ lúc lâm bồn vì những chuyển biến không như dự đoán.Tìm hiểu những điều mà các chị em cần biết về phương pháp sinh mổ

Vì sao lại cần sinh mổ?

Trong những trường hợp mổ lấy thai ngoài ý muốn, các nguyên nhân thường gặp là cổ tử cung của mẹ ngừng giãn nở, bé không tiếp tục tụt xuống đường sinh hoặc thai nhi có nhịp tim bất thường. Ngoài ra, những thai phụ thuộc các nhóm bên dưới cũng có nhiều khả năng phải mổ lấy thai:

  • Mẹ đã từng sinh mổ với vết rạch dọc theo tử cung, hoặc từng sinh mổ nhiều hơn một lần. (Nếu mẹ chỉ mới sinh mổ một lần và có vết rạch nằm ngang, bé thứ hai vẫn có thể được sinh thường).
  • Mẹ đã từng tiến hành một số dạng phẫu thuật tử cung mang tính xâm lấn, ví dụ như mổ bóc tách u xơ tử cung.
  • Mẹ mang đa thai. (Một số cặp song sinh có thể được sinh thường, nhưng tất cả các trường hợp mang đa thai nhiều hơn hai đều đòi hỏi phải sinh mổ).
  • Thai nhi quá lớn không thể sinh thường.
  • Thai ngôi mông (mông ra trước) hoặc ngôi ngang (nằm chắn ngang tử cung). Trong một số trường hợp, chẳng hạn trong một ca mang thai đôi mà đứa con đầu tiên ở vị trí đầu xoay xuống (ngôi đầu), đứa thứ hai lại ngược thì đứa trẻ ở vị trí ngược này vẫn có thể được sinh thường.
  • Mẹ bị nhau tiền đạo (khi nhau thai quá thấp trong tử cung, có thể trùm lên cổ tử cung).
  • Bé có bệnh hoặc dị tật có thể khiến cho việc sinh thường trở nên nguy hiểm.
  • Mẹ dương tính với HIV, và xét nghiệm máu gần cuối thai kỳ cho thấy mẹ có lượng virus cao.

Một ca sinh mổ sẽ diễn ra như thế nào?

Các bác sĩ sẽ nối ống truyền tĩnh mạch cho mẹ, và cả một ống thông đường tiểu để dẫn nước tiểu ra trong quá trình phẫu thuật. Mẹ sẽ được tiêm gây tê ngoài màng cứng hay gây tê cột sống, khiến nửa dưới cơ thể bị tê đi nhưng đầu óc vẫn tỉnh táo và nhận biết được xung quanh. Một tấm màn sẽ che khuất để mẹ không nhìn thấy những thao tác diễn ra. Bác sĩ sẽ rạch một đường qua màng bụng và tử cung để lấy em bé ra, đưa đến gần để mẹ có thể nhìn thấy bé trước khi chuyển bé sang cho y tá. Bé sẽ được cắt nhau, kiểm tra sức khỏe bước đầu. Việc khâu vết mổ sẽ mất thời gian hơn lúc lấy bé ra, có thể kéo dài tới 30 phút. Khi ca phẫu thuật hoàn tất, mẹ sẽ được đưa về phòng hồi sức, nơi mẹ sẽ có thể ôm bé và cho bé bú nếu muốn.

Phương pháp sinh mổ là phương pháp có thể được sử dụng trong những trường hợp cần thiết theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa những cũng có những trường hợp sinh sử dụng phương pháp sinh tự nhiên nhưng khi gặp phải những biến chứng khó lường sẽ được chuyển hướng mổ đưa thai ra ngoài. Chính vì thế mà những thông tin trên đây hi vọng có thể giúp các chị em có thêm kiến thức bằng cách tham khảo về phương pháp sinh mổ để chuẩn bị tốt nhất cho những tình huống khó đoán trước lúc sinh con. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh và có khoảng thời gian vượt cạn thành công nhất. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!