Quá trình phát triển của tuần thai thứ 33. Vào mỗi tuần của thai kỳ sẽ có những thay đổi nhất định mà các mẹ nên tìm hiểu để biết mà chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hơn. Ở tuần thai thứ 33 , bé yêu của mẹ đã nặng khoảng 2,1kg và dài khoảng 46cm. Đồng thời thần kinh trung ương và phổi của bé cũng đã và đang trưởng thành. Các mẹ cũng có thể gặp phải những tình trạng bị sẩn ngứa, mề đay hay nốt sần thai kỳ. Chính vì thế mà việc hạn chế vận động, hoạt động nhẹ để dưỡng sức cho cuộc vượt cạn sắp tới là điều cần thiết tới thời điểm này. Bài viết chia sẻ kiến thức 40 tuần thai kì này sẽ giúp các mẹ biết được những thay đổi trong tuần thai của tam cá nguyệt thứ ba-tuần thai thứ 33.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những kiến thức bên dưới đây để giúp các mẹ có cái nhìn cụ thể hơn về quá trình phát triển của thai nhi trong bụng khi chính thức bước sang tuần 33 nhé!

Bé ở tuần thai thứ 33 sẽ phát triển như thế nào?

Ở tuần thai thứ 33, bé đã nặng khoảng 2,15kg, to gần bằng một quả dưa đỏ và dài gần 46cm. Lớp mỡ của bé đang đầy lên giúp bé tròn trĩnh hơn. Ngoài ra, lớp mỡ này có tác dụng giúp bé điều chỉnh thân nhiệt sau khi được sinh ra. Da của bé cũng mịn hơn.

Hệ thần kinh trung ương và phổi của bé đang trưởng thành. Nếu bạn từng lo lắng về chuyện sinh non thì nay có thể hạnh phúc và thở phào vì những em bé sinh ra trong khoảng từ 34-37 tuần, nếu không có vấn đề sức khỏe nào khác, đều khỏe mạnh. Các bé có thể cần nằm trong lồng sơ sinh ít lâu, gặp vài vấn đề sức khỏe ngắn hạn, nhưng về lâu dài các bé cũng có thể phát triển hệt như các bé sinh đủ tháng.

Tìm hiểu kĩ quá trình phát triển của các bé khi bước sang tuần thai thứ 33-phần 1

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 33?

Giai đoạn gần tuần thai thứ 33, có thể bạn sẽ lại cảm thấy mệt mỏi, dù không đến nỗi khổ sở như trong giai đoạn đầu thai kỳ. Sự mệt mỏi này hoàn toàn dễ hiểu với những căng thẳng mà cơ thể bạn đang phải chịu đựng, cùng những đêm không ngủ được do thức dậy đi tiểu thường xuyên và lật trở người để được thoải mái.

Giờ là lúc bạn cần chậm lại và dành sức cho ngày chuyển dạ. Nếu bạn đang ngồi hay nằm lâu, đừng bật dậy quá nhanh. Máu có thể dồn xuống chân gây nên tình trạng giảm huyết áp tạm thời khi ngồi dậy khiến bạn cảm thấy chóng mặt.

Tìm hiểu kĩ quá trình phát triển của các bé khi bước sang tuần thai thứ 33-phần 2

Nếu bạn nhận thấy có những lằn hay nốt đỏ ngứa ngáy trên bụng mình, hoặc ở bắp đùi và ở mông nữa thì có thể bạn đang bị tình trạng sẩn ngứa mề đay hay nốt sần thai kỳ, gọi tắt là PUPPP. Có số ít thai phụ mắc phải PUPPP, tuy không gây nguy hiểm nhưng khá khó chịu. Hỏi ý kiến bác sĩ để chắc chắn không có vấn đề gì nghiêm trọng hơn và được điều trị để cảm thấy dễ chịu hơn. Cũng phải gọi cho bác sĩ nếu bạn thấy bị ngứa khắp người, kể cả khi không hề bị nổi ban. Đó có thể báo hiệu vấn đề về gan.

Nên làm trong tuần thai thứ 33

Lên kế hoạch dự phòng cho việc sinh nở. Bạn có thể sẽ sinh sớm hơn hoặc có biến chứng nào đó buộc phải ở lại bệnh viện lâu hơn dự tính. Hãy đưa chìa khóa nhà cho người thân để phòng trường hợp bạn cần thứ gì đó trong khi không thể về nhà. Lên danh sách những người sẽ giúp bạn những việc sau đây:

  • Chăm sóc cho các con.
  • Đưa đón những trẻ lớn đi học hoặc các lớp ngoài giờ.
  • Những việc vặt ở nhà như chăm sóc vật nuôi, tưới cây cảnh.
  • Làm thay công việc của bạn tại chỗ làm hay bất cứ nghĩa vụ nào khác.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, mong rằng các mẹ có thể tham khảo để biết được khi bước vào tuần thai thứ 33 thì con yêu sẽ thay đổi ra sao và cơ thể người mẹ sẽ có những biến đổi như thế nào. Đây là giai đoạn sắp tới kì sinh nở khó khăn nên tốt nhất là các mẹ hãy có kế hoạch chuẩn bị thật tốt như tìm kiếm bệnh viện sinh, tìm người chăm sóc lúc sinh hay chăm cho những đứa con trước trong thời gian mẹ lâm bồn. Những công việc được lên kế hoạch như thế sẽ giúp mẹ an tâm hơn cho ngày vượt cạn chính thức. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và vượt qua những tuần thai còn lại một cách suôn sẻ nhất. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!