Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non và trẻ nhẹ cân. Các bà mẹ trẻ nên hiểu một đầu rằng, với con trẻ sơ sinh thì cho dù sinh thiếu tháng hay đủ tháng thì nhu cầu về sữa mẹ là rất cần thiết. Sữa mẹ là sự tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà nó được khuyến cáo là loại “thức ăn” hoàn hảo nhất cho các bé ngay từ khi mới lọt lòng hay trong những tháng đầu tiên mới chào đời. Song việc cho trẻ uống sữa mẹ như thế nào là hợp lí và những thời điểm nên cho uống với một liều lượng ra sao lại là sự cân nhắc về chế độ dinh dưỡng đúng đắn nhất mà các mẹ nên tìm hiểu để áp dụng cho bé yêu của mình.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chưa có một sữa công thức nào có thể đạt được các dưỡng chất có khả năng đề kháng như sữa mẹ.

Đối với trẻ sinh thiếu tháng mà khả năng bú, nuốt và thở của trẻ chưa hoàn chỉnh nên trẻ bú không đạt hiệu quả hoàn toàn được. Do đó, sau khi trẻ bú mẹ cần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa).

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non cũng như trẻ nhẹ cân để các mẹ có cách chăm sóc tốt nhất cho con yêu của mình-phần 1

Chế độ dinh dưỡng đối với trẻ sinh thiếu tháng

Đối với trẻ thiếu tháng, mỗi lần cho bé ăn nên cho ăn cách khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ một lần và khoảng cách này sẽ được tăng khi trẻ lớn hơn:

  • Trẻ 1,5kilo cách 1,5 tiếng.
  • Trẻ 2 kilo cách 2 tiếng.
  • Trẻ 3 kilo cách 3 tiếng.

Với những trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú thì nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành cho trẻ non tháng, lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn (ví dụ trẻ ăn 150ml sữa chỉ nên cho 50ml sữa bột).

Tuyệt đối bạn không nên cho trẻ bú bình vì trẻ sẽ quen với bình sữa và từ chối bú mẹ, điều này sẽ làm cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ gặp vất vả và khó khăn. Khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi sinh nên tập cho trẻ ăn dặm với nguyên tắc: từ ít đến nhiều, từ mềm đến cứng, từ loãng đến đặc và theo dõi sự tiêu hóa của trẻ.

Cách tính lượng sữa cho trẻ ăn hàng ngày

Ngày đầu tiên sau sinh : 70 – 80 ml cho 1 kilo cân nặng lúc sinh, sau đó tăng 10ml mỗi ngày cho1kg cân nặng nếu trẻ dung nạp sữa tốt (lưu ý chỉ tăng tối đa đến 200ml, không tăng thêm nữa).

Ví dụ: Trẻ sinh 1500gr thì ngày đầu tiên sau sinh ta cho 80 x 1,5kg = 120ml, 120ml chia cho 12 cữ (tức cho ăn mỗi 2 giờ một lần) = 10ml cho mỗi cữ.

Khi trẻ được 8 ngày tuổi :sẽ có lượng sữa tăng thêm là 70ml/kilo: (70ml thêm + 80ml ngày đầu = 150ml), ta tính theo công thức sau:

  • Nếu 2 tiếng cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg) / 12 cữ = 18ml(225 chia cho 12)
  • Nếu 1,5 tiếng cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg) / 16 cữ = 14ml

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non cũng như trẻ nhẹ cân để các mẹ có cách chăm sóc tốt nhất cho con yêu của mình-phần 2

Lợi ích của việc nuôi trẻ sinh non thiếu tháng bằng sữa mẹ

1. Lợi ích đối với con

Nhiều chất dinh dưỡng hoàn hảo
Các thành phần trong sữa mẹ được hấp thu dễ dàng, sử dụng có hiệu quả cao.
Bảo vệ trẻ chống nhiễm khuẩn.
Dễ tiêu hóa, ít gây táo bón.
Tăng cường sự gắn bó sâu sắc giữa mẹ và con, giúp trẻ phát triển tâm sinh lí tốt.

2. Lợi ích đối với mẹ

Giúp mẹ chậm có thai.
Bảo vệ sức khỏe cho mẹ.
Tiết kiệm được tiền mua sữa.

3. Những nguy hiểm của việc nuôi con bằng sữa nhân tạo (sữa bột)

Ngăn cản sự gắn bó mẹ con.
Dễ bị tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp.
Dễ mắc chứng còi xương.
Suy dinh dưỡng do thiếu vitamin A.
Dễ bị dị ứng và không dung nạp sữa.
Tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Tăng cân quá mức.
Điểm thử nghiệm chỉ số thông minh thấp.
Mẹ có thể sớm có thai trở lại.
Mẹ tăng nguy cơ mắc chứng thiếu máu, ung thư vú và buồng trứng.

Hướng dẫn cho trẻ bú mẹ:

Giữ đầu và thân trẻ phải cùng nằm trên một đường thẳng.
Để mặt trẻ quay vào vú mẹ, mũi trẻ đối diện với núm vú.
Ôm con sát người mẹ.
Để đầu vú mẹ chạm vào môi con. Cho trẻ ngửi, liếm sữa mẹ.
Chờ trẻ mở rộng môi, nhanh chóng đưa sát miệng con vào vú mẹ sao cho môi dưới của trẻ ngậm khít dưới núm vú mẹ, cằm trẻ phải chạm vào vú mẹ.

Cách cho ăn bằng bơm tiêm:

Tư thế mẹ ngồi, một chân nâng cao hơn chân kia làm điểm tựa.
Bế em bé, một tay giữ phần lưng và cổ, tạo tư thế dốc cao 30 độ.
Tư thế bé cổ ngửa, đầu và thân nghiêng sang bên.
Dùng bơm tiêm 1cc bơm từ từ sữa vào một bên má trẻ để trẻ nuốt dần

Những kiến thức trên đây về chế độ dinh dưỡng cần thiết cho các bé nhẹ cân cũng như trẻ sinh non, chắc chắn sẽ mang đến cho các mẹ những kinh nghiệm bổ ích trong việc nuôi con khôn lớn. Thật sự với một bà mẹ thì việc mong con mình sinh ra sẽ được khỏe manh như những đứa trẻ bình thường là điều hiển nhiên nhưng một khi con trẻ của mình không may rơi vào tình trạng trên thì đừng vội lo lắng mà hãy cập nhật nhiều thông tin bổ ích để có chế độ bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ ngay những tháng đầu tiên nhé. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti để góp nhặt thêm cho mình những thông tin bổ ích trong việc chăm sóc con nhỏ nhé!