Mang thai ở độ tuổi 20. Chị em phụ nữ nên biết rằng vấn đề tuổi tác cũng như sức khỏe tâm lí ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng mang thai nên ngoài việc chuẩn bị cho mình một tâm thế thật sự ổn định thì việc quan tâm đến độ tuổi của mình có thích hợp để mang thai hay không cũng là một  việc hết sức cần thiết ở thời điểm hiện tại. Nhiều câu hỏi đặt ra là liệu sinh con ở vào độ tuổi 20 có phải là tuổi quá sớm, khi mà những nhận thức chưa thật sự lớn và còn bỏ lửng những kiến thức trong việc làm mẹ, thâm 5 chí chưa có kinh nghiệm gì để nhận biết được những thay đổi bất thường khi mang thai cũng như chưa ổn định về mặt tài chính cho con cái sau này. Song mang thai ở vào độ tuổi 20 xuân xanh cũng có những trải nghiệm thú vị khi bắt đầu làm mẹ đấy.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tìm hiểu xem nếu sinh con ở vào độ tuổi 20 thì sẽ cảm nhận được sự trưởng thành và cứng cáp hơn trong cuộc sống ra sao khi được trở thành một người mẹ thật sự nhé!

Về mặt thể chất, ở độ tuổi này, bạn rất “nhạy” và dễ thụ thai. Lúc này, chu kỳ kinh nguyệt của bạn đã ổn định hơn so với lứa tuổi thiếu niên, nhờ đó việc dự tính ngày rụng trứng cũng dễ dàng hơn. Thêm vào đó, trứng của bạn lúc này rất “trẻ và khỏe”, xứng đáng là “ứng cử viên sáng giá” cho quá trình thụ tinh.

Không chỉ thuận lợi cho việc thụ thai mà ở độ tuổi 20, bạn cũng dễ dàng thích nghi với những thay đổi trong suốt thai kỳ. Thông thường, khi bạn trẻ, cơ thể của bạn dễ dàng làm quen với việc tăng trọng lượng cũng như khả năng chịu đựng ở xương, lưng và các cơ bắp khi mang thai. Xương khớp gần như là bộ phận “vất vả” nhất trong khi bạn mang thai và khi bạn càng lớn tuổi, vấn đề về xương khớp sẽ càng phát sinh nhiều hơn.

"Thời khắc vàng" để có con khi chị em phụ nữ quyết định mang thai ở độ tuổi 20 xuân xanh

Bên cạnh đó, nếu bạn có con sớm, cha mẹ của bạn lúc này còn trẻ, còn đủ sức để chăm sóc mẹ con bạn. Ông bà trẻ không chỉ giúp bạn trông con mà tuyệt vời hơn là trong một vài năm đầu, ông bà còn có thể dẫn bé đi học, thay bạn dạy dỗ bé và tham gia các hoạt động học tập, vui chơi khác cùng bé.

Nguy cơ mắc phải các biến chứng trong độ tuổi này nhìn chung là thấp, ngoại trừ chứng tiền sản giật hoặc tăng huyết áp thai kỳ. Tiền sản giật thường ít liên quan đến tuổi tác. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng này thường xảy ra với lần mang thai đầu tiên và đa số phụ nữ ở độ tuổi 20 lại là những bà mẹ lần đầu mang thai. Bạn cũng có thể có nguy cơ cao trong việc sinh con nhẹ cân nếu bạn vẫn duy trì những thói quen không tốt cho sức khỏe như: hút thuốc, ăn uống thiếu dinh dưỡng và quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Trong khi các yếu tố về mặt thể chất có vẻ rất ủng hộ bạn nhưng điều đó không có nghĩa độ tuổi đôi mươi là hoàn hảo nhất cho việc có con. Độ tuổi này cũng là giai đoạn bạn cần tập trung để phát triển sự nghiệp. Vì vậy, về mặt tâm lý, chắc chắn bạc sẽ phân vân: sự nghiệp hay hôn nhân? Một khi bạn đã lựa chọn “gia đình và những đứa trẻ” đồng nghĩa với việc bạn sẽ tập làm quen với sự bận rộn, sự hi sinh vì bạn sẽ không có nhiều thời gian để chăm chút cho những nhu cầu riêng của mình như thành công trong sự nghiệp hay tận hưởng khoảnh khắc “chỉ có mình và anh ấy”…Việc bạn trẻ và thiếu kinh nghiệm sống sẽ có thể được bù đắp bằng sự háo hức sắp làm mẹ của mình. Phụ nữ ở độ tuổi 20 có thể không dành quá nhiều thời gian để nghĩ ngợi về việc mang thai, nhờ đó, họ thường lạc quan hơn và ít lo lắng hơn, họ rất sẵn sàng tham gia các lớp học tiền sinh sản và nóng lòng để làm mẹ. Tâm lý và cảm xúc của bạn sẽ có sự thay đổi lớn một vài năm sau đó. Và quan trọng hơn hết là bạn sẽ thấy mình trưởng thành và cứng cáp hơn trong cuộc sống.

Mong rằng với những thông tin rất hữu ích trên đây thì các chị em sẽ có những quyết định sáng suốt nhất để đi tới quyết định sinh con ở độ tuổi 20 để vừa có thời gian và sức khỏe để chăm sóc con yêu của mình lại vừa có thể tăng khả năng mang thai cũng như hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như trường hợp sinh con ở vào độ tuổi 30 hay 40. Và tất nhiện thì mặc dù 20 tuổi là khoảng thời gian khá trẻ để là mẹ, chưa thật sự vững vàng về mặt tài chính nhưng dần dần sẽ ổn định được mọi thứ để đảm bảo những điều tốt đẹp cho con. Chúc các chị em luôn hạnh phúc và khỏe mạnh để sớm chào đón những thiên thần đáng yêu nhất mà Tạo Hóa dành tặng cho vợ chồng mình. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!