Thời gian ngủ của trẻ theo từng độ tuổi hợp lý tốt cho sức khỏe giúp trẻ phát triển đầy đủ theo chuẩn khoa học. Với mỗi một độ tuổi khác nhau thì cần một thời gian ngủ trung bình khác nhau cần thiết cho sự phát triển vì vậy cha mẹ cần chú ý để cho trẻ được ngủ đủ giấc mỗi ngày. Sau đây, mecuti.vn sẽ chia sẻ với các bạn thông tin về thời gian ngủ trung bình cần thiết của trẻ nhỏ theo từng độ tuổi giúp bé phát triển tốt khỏe mạnh, mời các mẹ cùng tham khảo.

1-4 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh thường ngủ từ khoảng 15-18 giờ mỗi ngày, nhưng chỉ ngủ những giấc ngắn, khoảng hai-bốn giờ mỗi lần. Trẻ sinh non có thể ngủ lâu hơn.

1-4 tháng tuổi

Qua sáu tuần tuổi, con của bạn bắt đầu tạm ổn định về giấc ngủ. Giấc ngủ của bé dài nhất từ bốn-sáu giờ và có xu hướng xảy ra thường xuyên vào ban đêm. Bạn nên cho bé ngủ khoảng 14 – 15h giờ một ngày đảm bảo tốt cho sức khỏe của bé.

Thời gian ngủ của trẻ theo từng độ tuổi hợp lý tốt cho sức khỏe phần 1

4-12 tháng tuổi

Các bé thường có ba giấc ngủ ngắn và giảm còn hai lần sau sáu tháng tuổi. Tại thời điểm này (hoặc sớm hơn), bé có thể ngủ suốt đêm một cách tự nhiên. Những giấc ngủ ngắn của bé thường kéo dài khoảng một-hai giờ và có thể thay đổi theo thời gian.

Hầu hết các bé được 11 tháng tuổi thường chỉ ngủ khoảng 12 giờ, trong khi ngủ đến 15 giờ là tốt nhất. Thiết lập các thói quen ngủ lành mạnh là mục tiêu chính trong giai đoạn này.

1-3 tuổi

Giai đoạn này, bé dường như sẽ bỏ qua giấc ngủ buổi sáng, và chỉ ngủ trưa một lần. Hầu hết các bé từ 21-36 tháng vẫn cần ngủ trưa một lần trong ngày, có thể dài từ một-bốn giờ. Bé thường đi ngủ từ 7-9 giờ tối, và thức giấc từ 6-8 giờ sáng. Nhưng trung bình vẫn nên cho trẻ ngủ khoảng 12-14 giờ mỗi ngày

3-6 tuổi

Khi ba tuổi, hầu hết các bé vẫn ngủ trưa, trong khi đến năm tuổi, hầu như không còn. Các giấc ngủ ngắn cũng trở nên ngắn hơn. Thời gian ngủ trung bình 10-12 giờ mỗi ngày

7-12 tuổi

Ở độ tuổi này, do các hoạt động xã hội, nhà trường, gia đình, thời gian đi ngủ của các em càng ngày càng muộn hơn. Đa phần các em thường đi ngủ vào lúc 9 giờ tối. Tổng thời gian ngủ khoảng từ 9-12 giờ. Nhìn chung, ở lứa tuổi này cần 9-10 giờ ngủ.

12-18 tuổi

Ở độ tuổi này cần ngủ 8-9 giờ mỗi ngày, việc mất ngủ nhiều sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi, không tỉnh táo và thiếu sức khỏe. Nhiều thanh thiếu niên có thể thật sự cần ngủ nhiều hơn trong những năm trước đó, không phải nhu cầu ngủ của trẻ tăng lên mà chính áp lực của xã hội làm trẻ thiếu ngủ.

Sau khi tham khảo thời gian ngủ của trẻ theo từng độ tuổi hợp lý tốt cho sức khỏe trên đây hy vọng các mẹ sẽ biết được thời gian ngủ thích hợp cả bé giúp chăm sóc cho trẻ hiệu quả tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuti.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.