Thai nhi tuần thứ 38.  Kết thúc tuần 37, mẹ bầu lại bước sang tuần thai 38 với những điều mới mẻ về con trẻ cùng những thay đổi về cơ thể người mẹ khiến không ít mẹ cảm thấy thật sự mệt mỏi và khó chịu với thân hình đã quá nặng nề trong những tuần thai cuối. Vài điều mà các mẹ nên biết rằng, thai nhi 38 tuần tuổi thì cơ thể bé sẽ tiếp tục tích thêm mỡ dưới da để kiểm soát thân nhiệt sau này nên cần có kế hoạch kiểm soát hay theo dõi về những cử động của bé. Nếu bé giảm cử động hay có những dấu hiệu khác thường từ mẹ như có hiện tượng vỡ ối thì tốt nhất hãy nên đến bác sỹ để được theo dõi kĩ hơn. Và bài viết chia sẻ kiến thức 40 tuần thai kì này sẽ giúp các mẹ biết được sự phát triển của thai nhi vào tuần thứ 38.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những kiến thức bên dưới đây để biết được đâu là quá trình phát triển của thai nhi, đâu là những thay đổi của mẹ và đâu là những việc mẹ nên làm trong tuần 38 của tam cá nguyệt thứ ba nhé!

Bé ở tuần thai thứ 38 sẽ phát triển như thế nào?

Đã đến tuần thứ 38 trong quá trình phát triển thai kỳ, bé của bạn đang chờ đợi để chào đón thế giới!

Bé tiếp tục tích thêm mỡ dưới da để giúp kiểm soát thân nhiệt sau khi ra đời. Bé đã dài cỡ 50cm và nặng khoảng 3,2kg, bằng cỡ một quả dưa hấu nhỏ, các bé trai thường nặng hơn bé gái một chút. Những lớp biểu bì bên ngoài đang được trút bỏ và thay thế bằng những lớp da mới bên dưới.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 38?

Trong mỗi lần thăm khám hàng tuần, bác sĩ sẽ kiểm tra bụng của bạn để xem mức độ lớn và vị trí của bé. Bạn cũng có thể được khám bên trong xem cổ tử cung đã bắt đầu “già” với những dấu hiệu như mềm hơn, mỏng hơn và giãn (mở) rộng hay chưa. Ngay cả khi có những thông tin này, bác sĩ vẫn không có cách để dự đoán chính xác khi nào bé muốn chào đời.

Thai nhi tuần thứ 38 cùng những hiểu biết quan trọng mà mẹ nên tham khảo-phần 1

Khi qua ngày dự sinh của bạn, bác sĩ sẽ sắp lịch kiểm tra bào thai, thường bằng phương pháp sonogram, sau 40 tuần thai để đảm bảo an toàn cho việc mang thai. Trường hợp bạn không có dấu hiệu tự chuyển dạ, bác sĩ sẽ kích sinh trong khoảng 1 đến 2 tuần sau ngày dự sinh hoặc sớm hơn nếu có dấu hiệu cho thấy việc đợi sinh có nguy cơ cao hơn là để sinh bé ra.

Bé vẫn nên duy trì mức hoạt động cho đến lúc chào đời, vì vậy trong lúc này, quan trọng là bạn tiếp tục chú ý đến những cử động của bé và báo với bác sĩ ngay nếu bé giảm cử động.

Gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu vỡ ối. Khoảng 8% thai phụ đến kỳ sinh nở bị thủng màng trước khi bắt đầu chuyển dạ. Đôi khi là một lượng nước ối lớn vỡ ồ ạt hoặc một lượng nhỏ hoặc chỉ rỉ ra. Đừng cố gắng tự chẩn đoán. Hãy gọi cho bác sĩ ngay cả khi bạn chỉ nghi ngờ mình bị rỉ ối. Nếu bạn bị vỡ màng ối mà không kèm theo những cơn co thắt, bạn sẽ được kích sinh.

Thai nhi tuần thứ 38 cùng những hiểu biết quan trọng mà mẹ nên tham khảo-phần 2

Nên làm trong tuần thai thứ 38

Nếu bạn dự định cho con bú sữa mẹ mà chưa mua áo ngực cho bé bú, hãy mua ngay và mang theo chúng đến bệnh viện. Ngực của bạn khi cho con bú có thể tăng 1-2 cỡ so với trước khi có thai. Hãy nhớ mua miếng lót ngực đặt trong áo ngực để thấm sữa rỉ ra cùng với thuốc mỡ lông cừu đạt chuẩn y khoa để xoa dịu núm vú. (Tránh dùng nếu bạn dị ứng với len).

Với những kiến thức rất bổ ích được cung cấp trên đây, hi vọng rằng các mẹ bầu có thể tham khảo để sớm có định hình trước về giai đoạn phát triển của thai nhi và qua đó biết trước về những thay đổi có thể xảy ra đối với mẹ bầu mà có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý mà sớm vượt qua những tuần cuối cùng của thai kỳ. Lưu ý các mẹ là việc duy trì lịch khám thường xuyên ở giai đoạn cuối như tuần thai thứ 38 cũng là điều khá quan trọng để giúp bác sỹ theo dõi sát sao hơn tình trạng sức khỏe hiện tại của mẹ lẫn con trước ngày bé chính thức chào đời. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và đủ niềm tin để sớm vượt qua những tuần còn lại của thời kỳ mang thai. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!