Thai nhi 13 tuần tuổi. Vào tuổi tuần thứ 13, cơ thể mẹ cũng đã có những thay đổi đáng kể, em bé cũng có cân nặng ít hơn 40gram và vẫn còn rất nhỏ nhưng đã bắt đầu cựa quậy và di chuyển thường xuyên vào những lúc không ở trạng thái ngủ. Và thời điểm này những cơn buồn nôn và mệt mỏi ở mẹ cũng đã được giảm dần. Tuy nhiên cần nhắc mẹ rằng nên có những biện pháp chăm sóc cơ thể tốt nhất để tránh tình trạng bị nhiễm trùng đường tiết niệu vì nó gây ra cảm giác khá khó chịu cho thai phụ. Bài viết chia sẻ kiến thức 40 tuần thai kì này sẽ giúp các mẹ biết được mình và bé sẽ có những thay đổi đáng kể gì vào thời điểm của tuần thai thứ 13.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây đẻ biết được vào tuần thai thứ 13 thì thai nhi sẽ có quá trình phát triển ra sao, cuộc sống mẹ thay đổi như thế nào hay cần nên làm gì để tốt cho bé nhé!

Bé phát triển như thế nào?

Bé có sự phát triển đáng kể trong tuần này như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu,  có thể mút ngón tay cái của mình. Nhờ xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện một số biểu hiện nét mặt. Nước tiểu được sản sinh ra từ thận và thải ra nước ối xung quanh bé, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời. Bạn có thể bắt gặp bé đang mút ngón cái qua hình ảnh siêu âm.

Ngoài ra, bé đang lớn lên. Từ đầu đến mông, bé dài khoảng 9cm, bằng kích thước của một quả trứng, nặng khoảng 43g. Cơ thể của bé lớn nhanh hơn phần đầu, bạn đã có thể nhìn rõ sự liên kết giữa đầu và cổ của bé qua siêu âm. Vào cuối tuần này, cánh tay của bé sẽ đạt được chiều dài cân đối với thân hình. Chân của bé vẫn cần dài thêm nữa để cân đối với thân hình. Lông tơ siêu mịn bắt đầu phát triển, phủ khắp cơ thể bé. Gan bắt đầu tạo ra mật – dấu hiệu cho thấy gan đang thực hiện công việc của mình. Lá lách bắt đầu tham gia sản xuất các tế bào máu đỏ. Mặc dù bạn không thể cảm thấy những cú đấm và đá của bé nhưng đôi bàn tay và bàn chân của võ sĩ tí hon của bạn, dài khoảng 1,2cm,  đã linh hoạt và năng động hơn nhiều.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Bạn đang ở 3 tháng giữa thai kỳ, đang lấy lại sức lực, ngực đã bớt căng tức và cảm giác buồn nôn đã giảm hẳn. Nếu vẫn còn mệt, hãy kiên nhẫn thêm một thời gian ngắn nữa.
Phần chóp của tử cung cao trên xương mu của bạn một chút, có thể bắt đầu đẩy bụng của bạn ra một chút. Bạn bắt đầu nhận thấy sự hiện diện của bé. Nhớ dành thời gian để lên kế hoạch, mơ mộng và tận hưởng giai đoạn tuyệt vời này. Thỉnh thoảng, bạn có thể hơi lo lắng, nhưng hãy cố tập trung vào việc chăm sóc bản thân và tin tưởng rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Nên làm trong tuần này

Tìm một lớp thể dục cho thai phụ. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu tập thể dục đều đặn. Nhiều phụ nữ nhận thấy lớp thể dục cho thai phụ là nơi tuyệt vời để tham gia và được hỗ trợ từ những thai phụ khác. Bạn cũng có một số lựa chọn khác là yoga cho bà bầu, nhóm đi bộ hoặc lớp khiêu vũ cho bà bầu.

Thai nhi 13 tuần tuổi cùng những thay đổi quan trọng mẹ nên biết-phần 1

Mong rằng với những thông tin được cung cấp trên đây đã giúp các mẹ biết được cơ thể mình sẽ có những thay đổi theo hướng như thế nào, con yêu sẽ có những bước tiến như thế nào về hình hài cùng các bộ phận trên cơ thể. Một điều nhắc các mẹ là vào tuần thai thứ 13, hãy uống thật nhiều nước và nên vệ sinh thật kĩ từ trước ra sau, nên làm trống bàng quang trước và sau khi quan hệ tình dục và nếu mẹ bầu nào có vấn đề đi tiểu rát buốt hay có mùi hôi thì nên đi tới bác sỹ để có sự tư vấn tốt nhất cho tình trạng của mình. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và sớm trải qua những tuần tiếp theo của thai kỳ một cách thuận lợi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!