Thai kỳ tuần thứ 29. Bước vào tuần thai thứ 29, bé yêu của mẹ sẽ tiếp tục phát triển về mặt thị lực và tính tới thời điểm này bé đạt trọng lượng là vào khoảng 1,4kg. Kèm theo đó là những triệu chứng khó chịu như phù chân, mệt mỏi và thay đổi hormone có thể làm người mẹ có cảm giác mệt mỏi, dẫn tới bộc phát những cảm xúc rất khó có thể kiểm soát được, đôi khi nếu tình trạng này kéo dài mà không nhận được những tư vấn từ bác sỹ sẽ rất dễ khiến mẹ bầu mắc chứng trầm cảm thai kỳ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và bé. Và bài viết chia sẻ kiến thức 40 tuần thai kì này sẽ giúp các mẹ biết được quá trình phát triển của thai nhi vào tuần thứ 29 và nhận biết được những triệu chứng khó chịu thường gặp ở các mẹ bầu.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được quá trình phát triển của thai nhi và những thay đổi về cuộc sống của mẹ vào tuần thai thứ 29 nhé!

Bé ở tuần thai thứ 29 sẽ phát triển như thế nào?

Bé trong tuần thai thứ 29 đã nặng khoảng 1,4kg tương đương một cái bắp cải lớn. Bé dài khoảng 40cm. Đang có hơn 0,8l nước ối bao quanh bé, nhưng khối nước này sẽ giảm đi khi bé ngày một lớn lên và chiếm nhiều không gian hơn trong tử cung của bạn.

Thị lực của bé tiếp tục phát triển dần. Ngay cả sau khi được sinh ra, bé vẫn sẽ ngủ nhiều trong ngày. Khi mở mắt, bé sẽ phản ứng lại với sự thay đổi của ánh sáng, nhưng chỉ đạt được 1/20 thị lực – có nghĩa bé chỉ có thể thấy những thứ cách mặt mình khoảng 10cm mà thôi.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 29?

Những ngày này của quá trình mang thai bạn có thể sẽ cảm thấy hơi mệt, nhất là những khi khó ngủ. Bạn cũng thấy mình vụng về hơn bình thường. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì bây giờ bạn không chỉ nặng nề hơn, trọng lượng dồn ở bụng bầu còn làm cho trọng tâm cơ thể bạn thay đổi. Hơn nữa, do sự thay đổi của hormone, các dây chằng và các khớp xương lỏng hơn khiến bạn dễ mất thăng bằng.

Thai kỳ tuần thứ 29 cùng những triệu chứng khó chịu mà mẹ nên tham khảo để biết-phần 1

Việc các dây chằng giãn cũng khiến chân thường xuyên trong tình trạng phình to, bạn nên chuẩn bị một vài đôi giày mới cỡ lớn.
Bạn còn nhớ sự thay đổi tâm trạng giai đoạn đầu thai kỳ chứ? Những triệu chứng khó chịukết hợp cùng sự thay đổi hormone có thể khiến những cảm xúc khó kiểm soát đó quay trở lại. Cảm giác lo lắng không biết mình sẽ chuyển dạ thế nào, mình có trở thành người mẹ tốt hay không… là hoàn toàn bình thường.

Nếu bạn không thể rũ khỏi cảm giác chán nản, ủ ê, ngày một cáu kỉnh và kích động, hãy tìm gặp bác sĩ. Bạn có thể nằm trong số 1/10 thai phụ bị trầm cảm thai kỳ. Cũng nên cho bác sĩ biết nếu như bạn thường xuyên lo âu hay sợ hãi.

Nên làm trong tuần thai thứ 29

Lắp ráp đồ dùng cho bé. Đây là công việc hoàn hảo cho chồng bạn hoặc một người bạn nào đó muốn giúp đỡ. Giường cũi, nôi đưa và xe nôi đẩy vốn khó lắp ráp, đặc biệt là khi bạn thiếu ngủ, vì vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ. Chắc chắn rằng bạn có đủ pin cho nôi đưa, điện thoại di động và màn hình giám sát.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hi vọng các mẹ có thể tham khảo để biết được mình và bé yêu sẽ có những thay đổi như thế nào khi bước vào tuần thai thứ 29. Trong thời điểm này, có thể những dấu hiệu khiến cơ thể mệt mỏi ở giai đoạn đầu khi mang thai sẽ quay trở lại làm ảnh hưởng phần nào tới sức khỏe của người mẹ lẫn em bé trong bụng vì tình trạng căng thẳng, khó chịu kéo dài. Và tốt nhất là nếu gặp phải những trường hợp này thì các mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh những suy nghĩ căng thẳng, lên kế hoạch cùng chồng làm các việc khác trước khi chuẩn bị cho sự ra đời của bé con. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!