Sự phát triển của thai nhi vào tuần tuổi 25. Kết thúc tuần 24, mẹ bầu sẽ bước sang tuần tuổi thứ 25, bé đang bắt đầu bài tập hít thở một lượng nhỏ nước ối, bé có thể dài khoảng chừng 34,6cm, đang cố gắng “cơi nới” cái bọc tù túng của mình và thời điểm này dạ con của người mẹ cũng mỗi ngày phải giãn ra một chút để vừa sức mà chứa đủ bé đấy. Chính vì sự thay đồi dần dần của bé mà khiến cơ thể mẹ trong thời điểm này càng lúc càng mệt mõi, rất đễ bị kích động, thường xuyên có những cơn cáu gắt mất kiểm soát. Và để tìm hiểu kĩ về những biến đổi của mẹ lẫn con trong tuần thai thứ 25 thì bài viết chia sẻ kiến thức 40 tuần thai kì này sẽ giúp mẹ điều đó.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được thai nhi phát triển như thế nào, cuộc sống mẹ thay đổi ra sao hay nên làm gì tốt cho bé trong tuần thai thứ 25 nhé!

Bé sẽ phát triển như thế nào?

Ở tuần thứ 25 của thai kỳ, mạng lưới các dây thần kinh trong tai của bé phát triển tốt hơn và nhạy cảm hơn so với trước đây. Bé có thể nghe thấy giọng nói của ba mẹ khi hai bạn trò chuyện với nhau.

Bé hít vào và thở ra một lượng nhỏ nước ối, việc này cần thiết cho sự phát triển của phổi. Những động tác tương tự như hít thở này cũng là bài thực hành tốt chuẩn bị cho lúc bé sinh ra và hít ngụm không khí đầu tiên.

Cơ thể bé tiếp tục tích mỡ. Lúc này bé nặng khoảng 750g và dài 35cm từ đầu đến gót chân. Nếu là bé trai, trong khoảng 2-3 ngày tinh hoàn của bé di chuyển dần vào bìu.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Quá trình mang thai đang trong giai đoạn cuối, có phải bạn đang vội vàng cố gắng tìm các lớp học tiền sản và chuẩn bị phòng cho bé trong khi vẫn phải lo toan tất cả các công việc hàng ngày khác? Hãy nhớ ăn uống đủ và nghỉ ngơi nhiều nhé.

Khoảng thời gian này, huyết áp của bạn có thể tăng nhẹ, mặc dù có thể vẫn thấp hơn so với trước lúc có thai. Thông thường, huyết áp giảm vào cuối giai đoạn đầu thai kỳ, và đạt mức thấp nhất ở khoảng tuần thứ 22 đến 24.

Tiền sản giật  là chứng rối loạn nghiêm trọng có biểu hiện đặc trưng là huyết áp cao và nồng độ protein cao trong nước tiểu, xuất hiện thường xuyên nhất sau 37 tuần mang thai, nhưng cũng có thể xảy ra sớm hơn, vì vậy hãy chú ý một số những dấu hiệu sau:

  • Nếu bạn bị sưng mặt, sưng quanh mắt, đồng thời bàn tay, bàn chân và mắt cá chân cũng sưng đột ngột quá mức hoặc tăng cân nhanh chóng, hơn 2kg trong một tuần, hãy gọi cho bác sĩ.
  • Gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị tiền sản giật nghiêm trọng hơn với các triệu chứng khác như nhức đầu nặng hoặc kéo dài, thay đổi thị lực như nhìn mờ hoặc nhìn một hóa hai, nhìn thấy các đốm sáng, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc mất thị lực tạm thời, đau hoặc sưng dữ dội ở vùng bụng trên, hoặc nôn mửa.

Nếu gần đây phần lưng dưới của bạn hơi đau nhức, đó là do tử cung ngày càng lớn, làm thay đổi trọng tâm cơ thể, kéo giãn và làm suy yếu cơ bụng của bạn và có thể chèn ép lên dây thần kinh cộng thêm nội tiết tố thay đổi làm nới lỏng các khớp xương và dây chằng.
Thêm vào đó, trọng lượng tăng thêm khiến các cơ bắp làm việc nhiều hơn và áp lực lên các khớp xương tăng, khiến bạn thấy tệ hơn vào cuối ngày.

Cần thả lỏng thường xuyên, không ngồi và đứng trong thời gian dài, nên nằm ngủ nghiêng với một chiếc gối đệm giữa hai chân và một chiếc gối khác đỡ vùng bụng. Có thể tắm nước ấm hoặc chườm nóng/lạnh để giảm đau.

Để thư giãn và giảm đau nhức bàn chân, thử ngâm chân trong một chậu đầy nước ấm với vài giọt dầu thơm.

Nên làm trong tuần này

Thảo luận về một số vấn đề cá nhân. Bạn có muốn con trai của mình được cắt bao quy đầu? Nếu có, bạn có muốn thực hiện trong bệnh viện? Có nghi thức tôn giáo nào sau khi bé sinh ra không? Bạn muốn ở nhà với bé toàn thời gian hay bán thời gian? Đây chỉ là một vài ví dụ về những quyết định lớn mà hai bạn nên thảo luận ngay bây giờ. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng cả hai đồng ý với nhau, tốt nhất là chia sẻ ý kiến cởi mở để tránh những hiểu lầm và tổn thương.

Sự phát triển của thai nhi vào tuần tuổi 25-phần 1

Mong rằng thông qua những kiến thức trên đây về tuần thai thứ 25, sẽ cung cấp cho các mẹ bầu thêm nhiều thông tin quan trọng để sẵn sàng hơn khi bước vào các tuần thai tiếp theo một cách suôn sẻ và thành công như mong đợi. Trong thời gian này, mẹ bầu có thể suy nghĩ về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho con, có thể suy nghĩ về việc chọn bệnh viện sinh tốt nhất hoặc cũng có thể suy nghĩ về việc chọn bác sỹ và hộ lý riêng cho mẹ con mình nếu muốn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho ngày bé chính thức ra đời. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ như ý. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!