Sự phát triển của thai kỳ qua tuần thứ 9. Khi mang thai tới thời điểm này, cơ thể người mẹ đã có những thay đổi ít nhiều rồi nên cần thiết phải thay đổi từ cách ăn mặc, đồ dùng cá nhân cho tới những thói quen ăn uống hằng ngày. Mẹ biết không, ở tuần thai thứ 9, bé yêu đã dài khoảng 3cm và đang chuyển sang giai đoạn bào thai. Và có thể những cơn ốm nghén sẽ hành hạ mẹ trong thời gian này nên cần phải có kế hoạch chống lại tình trạng không mong muốn này. Vậy trong tuần thai thứ 9 này, cuộc sống mẹ thay đổi ra sao và bé phát triển như thế nào?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được quá trình phát triển của thai nhi cùng một số vấn đề liên quan tới mẹ bầu trong tuần thai thứ 9 nhé!

Bé phát triển như thế nào?

Mặc dù chỉ lớn bằng một trái quất , khoảng hơn 2,5cm một chút từ chóp đầu đến mông và nặng chưa đến 7g, bé hiện đã hoàn thành phần quan trọng nhất trong sự phát triển của mình. Đây là khởi đầu của giai đoạn bào thai, khi các mô và cơ quan trong cơ thể của bé phát triển và trưởng thành nhanh chóng.

Bé nuốt chất lỏng và thực hiện trao đổi chất. Các cơ quan quan trọng bao gồm thận, ruột, não và gan đã bắt đầu hoạt động để sản xuất các tế bào máu đỏ thay cho túi noãn hoàng đã biến mất và sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ. Móng tay và chân của bé đang hình thành thay cho màng và lông tơ mọc ra ở lớp da mềm mại.

Ngoài ra, bé còn có một số sự phát triển khác như: Tay chân có thể uốn cong. Tay bé có thể gấp lại ở cổ tay và đặt lên tim, đôi chân đã đủ dài để gấp lại ở trước bụng. Hình dáng của cột sống của bé đã hiện rõ qua làn da trong mờ, dây thần kinh cột sống đang bắt đầu căng ra từ tủy sống. Trán của bé tạm thời phình ra vì não đang phát triển và nằm ở vị trí rất cao trên đầu, phần chiếm nửa chiều dài cơ thể của bé. Tính từ đỉnh đầu đến mông, bé dài khoảng hơn 3cm. Trong vài tuần tới bé sẽ dài gấp đôi.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Trong lần khám thai tiếp theo, bạn có thể nghe được nhịp tim bé đập nhanh nhờ ống nghe Doppler, một thiết bị siêu âm cầm tay bác sĩ đặt trên bụng của bạn. Nhiều người nói rằng nhịp đập của tim bé nghe như ngựa phi nước đại và thật xúc động khi lần đầu tiên được nghe nhịp tim của con.

Trước khi mang thai, tử cung của bạn có kích thước của một quả lê nhỏ. Vào lúc này, tử cung đã lớn bằng quả bưởi. Bạn có thể chọn sẵn một số quần áo bầu vì những bộ quần áo hàng ngày của bạn có lẽ đã chật khít và cả áo lót cũng vậy. Phần giữa cơ thể bạn bắt đầu tròn lên có thể là do tăng cân nhẹ và đầy hơi. Nếu bạn chưa tròn lên quá so với  bình thường, nên chọn những chiếc quần hoặc váy có lưng thun co dãn sẽ tiện lợi và dễ chịu hơn.

Bạn có thể tham gia vào các hoạt động thể dục nhẹ nhàng trong khi mang thai. Bơi lội và đi bộ là những lựa chọn tuyệt vời trong suốt chín tháng. Những bài tập tăng cường cơ bắp và sức chịu đưng sẽ giúp bạn nâng đỡ trọng lượng cơ thể tăng thêm trong thai kỳ, chuẩn bị cho bạn chịu đựng những cơn đau khi lâm bồn và giúp lấy lại vóc dáng sau khi sinh.

Đối phó với ốm nghén vào buổi tối

Nếu bạn thường xuyên bị ốm nghén vào buổi tối và không thể ăn được gì, bạn nên cố gắng ăn nhiều chất dinh dưỡng vào buổi sáng và trưa. Buổi tối nên lựa chọn những thức ăn nhẹ nhàng như bánh, trái cây, sữa…

Sự phát triển của thai kỳ qua tuần thứ 9 ở tam cá nguyệt thứ nhất-phần 1

Nên làm trong tuần này

Mua áo ngực và quần lót mới. Chọn loại áo ngực cotton, nhẹ và thoáng. Nếu mua được loại áo dành cho thai phụ càng tốt, bạn nên mua thử 1 cái và mặc thử vài lần xem có phù hợp không rồi mới mua nhiều hơn. Ngực của bạn có thể tăng một hoặc hai cỡ, nhất là ở lần mang thai đầu, người bán hàng có thể tư vấn về kích cỡ cho bạn. Những bộ quần áo mặc nhà, dép cho thai phụ có thể tạo sự thoải mái tốt nhất cho bạn.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, mong rằng các mẹ bầu có thể tham khảo để biết được vào thai nhi tuần thứ 9 sẽ có những thay đổi như thế nào. Các mẹ bầu cần biết rằng, trong giai đoạn này, cơ thể người mẹ sẽ phải chống lại những cơn buồn nôn, ốm nghén hay mất ngủ rất khó chịu vào buổi tối nên cần lên kế hoạch bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mình trong những bữa ăn ban ngày. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!