Sự phát triển của thai kỳ ở vào tuần tuổi thứ 38. Kết thúc tuần thai thứ 37, mẹ bầu bước vào tuần thai thứ 38 với vẻ ngoài đã khá nặng nề kèm theo những tình trạng đau nhức khiến không ít mẹ có cảm giác lo lắng, hồi hộp và khá mệt mỏi vì không biết con yêu của mình chào đời như thế nào hay mình có đủ sức để vượt cạn thành công hay không. Tuần thai thứ 38, bé con của mẹ đã nặng khoảng 3,4kg và dài 50 cm rồi đấy và giai đoạn này người mẹ cũng tránh lo lắng hay suy nghĩ nhiều mà hãy cố gắng dưỡng sức cho ngày sinh đang cận kề. Nếu có những băn khoăn liệu không biết bé yêu của mình ở tuần 38 ra sao thì có thể tiến hành các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo rằng thiên thần của mẹ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và sẵn sàng chờ ngày chính thức được ra đời. Và bài viết chia sẻ kiến thức 4o tuần thai kì này sẽ giúp các mẹ có hiểu biết cụ thể hơn về quá trình phát triển của thai nhi vào tuần tuổi thứ 38.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được ở vào tuần thai 38 bé yêu của mẹ sẽ phát triển ra sao, cuộc sống mẹ thay đổi như thế nào hay mẹ nên làm gì trước khi bước vào giai đoạn lâm bồn nhé!

Bé ở tuần thai thứ 39 sẽ phát triển như thế nào?

Khó mà nói được chắc chắn bây giờ bé đã lớn chừng nào, nhưng một trẻ sơ sinh thường có cân nặng trung bình khoảng 3,4kg và dài khoảng 50cm. Xương sọ của bé chưa khít lại, chúng có thể chồng lên nhau một chút để có thể chui lọt qua đường sinh.

Hiện tượng thóp trẻ sơ sinh có thể thu hẹp chính là lý do vì sao phần đỉnh đầu của bé mới sinh ra trông hơi giống hình chóp. Yên tâm, tình trạng này là bình thường và chỉ tạm thời thôi.

Cuộc sống của mẹ sẽ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 39?

Sau nhiều tháng trông đợi, ngày dự sinh của bạn đã cận kề. Bạn… vẫn đang mang bầu. Tình huống này quả thật làm bạn sốt ruột và lo lắng, nhưng cũng vẫn thường xảy ra. Có thể không phải đã muộn như bạn nghĩ, đặc biệt nếu chỉ dựa trên ngày dự sinh tính từ kỳ kinh cuối, vì đôi khi người phụ nữ rụng trứng muộn hơn dự kiến. Kể cả với ngày dự sinh được tính toán chính xác, cũng có những phụ nữ mang thai kéo dài hơn mà không có lý do rõ ràng.

Bạn vẫn còn vài tuần nữa trước khi được xem là “sinh muộn”. Để chắc chắn rằng bé vẫn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ làm vài thử nghiệm để kiểm tra và quyết định xem có nên để bạn tiếp tục quá trình thai kỳ hay không. Bạn có thể được lập hồ sơ sinh lý (BPP), trong đó bao gồm khám siêu âm kiểm tra các chuyển động tổng thể của bé; cử động hít thở, chuyển động của các cơ ngực và cơ hoành: trương lực cơ, bé xòe nắm bàn tay hoặc duỗi và gập chân tay lại; cũng như lượng nước ối bao quanh bé, phản ánh nhau thai đang hỗ trợ bé tốt thế nào.

Việc theo dõi nhịp tim thai (NST) sẽ được thực hiện riêng lẻ hoặc cùng với các xét nghiệm kể trên.

Nếu kết quả xét nghiệm bào thai không chắc chắn chẳng hạn như mức nước ối quá thấp, bạn sẽ được can thiệp để chuyển dạ. Nếu tình hình nghiêm trọng, bạn có thể được mổ lấy thai ngay lập tức. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng về vị trí, độ mềm, mỏng và giãn nở hay chưa. Kết quả này sẽ quyết định việc “kích thích chuyển dạ” sẽ được thực hiện như thế nào và vào lúc nào.

Nếu cơ thể bạn không tự bắt đầu quá trình chuyển dạ, bạn sẽ được can thiệp, thường vào khoảng giữa tuần 40 và 41.

Nên làm trong tuần thai thứ 39: Thư giãn

Bạn có thể thuê vài bộ phim, chọn đọc một cuốn tiểu thuyết hoặc tạp chí, nghe một đĩa CD mới, ngủ hoặc chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Bạn đang ở điểm cuối của thai kỳ và xứng đáng được có những khoảng thời gian tĩnh! Nếu bạn vận động liên tục đến lúc sinh, bạn sẽ kiệt sức sau khi sinh bé.

Sự phát triển của thai kỳ ở vào tuần tuổi thứ 38-phần 1

Mong rằng với những thông tin trên đây về sự phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 39 sẽ giúp các mẹ bầu biết được phần nào về chặng hành trình gần cuối của quá trình mang thai, về những thay đổi của người mẹ lẫn con trẻ trong bụng mà vững tâm lý hơn cho cuộc vượt cạn chính thức sau tuần thai thứ 40. Một điều nhắc nhở các mẹ bầu rằng, vào giai đoạn gần cuối của thai kỳ, tốt nhất hãy thư giãn và nghỉ ngơi thật nhiều để có sức khỏe mà sinh nở được thành công như mong đợi nhé. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và sớm cho ra đời những thiên thần đáng yêu nhất. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!