Sự phát triển của thai kỳ ở vào tuần thứ 17. Tuần thai thứ 17 chắc chắn cũng sẽ có nhiều thay đổi đáng kể mà mẹ bầu nên tìm hiểu đấy. Và đây cũng là khoảng thời gian khám thai giữa kì nhằm giúp bác sỹ có định hướng theo dõi kĩ hơn về quá trình tăng trưởng của thai nhi. Tuần này, mẹ bầu đã có những triệu chứng thở hổn hển và sẽ thấy mệt mỏi hơn rồi đấy. Hệ tuần hoàn phải làm việc tích cực để bơm máu đi nuôi cơ thể và qua cuống nhau vào bé. Vì thế, mẹ bầu cần đảm bảo bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin C và sắt có trong thịt bò, rau xanh, ngũ cốc và trái cây tươi. Bé của mẹ lúc này cũng đã dài khoảng 13cm tính từ đỉnh đầu đến mông và da của bé trong suốt tới mức có thể nhìn thấy được các mạch máu. Và để muốn tìm hiểu kĩ hơn về quá trình phát triển của thai kì trong tuần thai thứ 17 thì mẹ bầu nên tham khảo bài viết này.

Nào hãy cùng Mecuti.vn khám phá những thông tin hay để biết được thai nhi phát triển như thế nào, cơ thể mẹ thay đổi ra sao hay mẹ nên làm gì trong tuần tuổi thứ 17 của thai kỳ nhé!

Bé sẽ phát triển như thế nào?

Tuần thứ 17 trong quá trình mang thai bé đã nặng khoảng 200g. Từ đầu đến mông bé dài 14cm, bằng cỡ quả ớt chuông.

Bé liên tục co duỗi tay chân và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những cử động ngày càng nhiều trong vài tuần tới. Mạch máu của bé hiện rõ dưới lớp da mỏng, đôi tai lúc này đã ở đúng vị trí tuy có hướng ra ngoài đầu một chút. Một lớp chất béo bảo vệ đang bắt đầu hình thành xung quanh các dây thần kinh của bé, quá trình này sẽ tiếp tục trong một năm sau khi bé chào đời.

Nếu đây là bé gái, tử cung và ống dẫn trứng được hình thành ở đúng vị trí. Nếu là bé trai, bộ phận sinh dục của bé đã có thể nhìn ra, nhưng đôi khi tư thế nằm của bé có thể che khuất bộ phận này khi siêu âm.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Bạn có thấy đói không? Bạn có thể thấy liên tục thèm ăn trong thời điểm này. Nên chọn những bữa ăn chính và nhẹ giàu dinh dưỡng thay vì loại thực phẩm không chứa calo như khoai tây chiên, kẹo hoặc các chất ngọt.

Hệ tim mạch của bạn đang có những thay đổi mạnh mẽ. Trong giai đoạn giữa thai kỳ này, huyết áp của bạn có thể thấp hơn bình thường. Thay đổi quá nhanh từ một tư thế nằm hoặc ngồi sẽ khiến bạn có thể cảm thấy hơi chóng mặt.

Từ bây giờ, tốt nhất bạn nằm nghiêng một bên hoặc ít nhất là nghiêng một phần. Vì khi nằm ngửa hoàn toàn, tử cung của bạn có thể đè lên tĩnh mạch chính, làm giảm lượng máu chảy về tim của bạn. Thử đặt một cái gối dưới lưng hoặc hông hoặc chân cao hơn để thấy dễ chịu. Nhớ chọn mua những bộ quần áo rộng rãi và thoải mái từ giờ.

Nếu bạn vẫn chưa siêu âm giữa thai kỳ, hãy thực hiện để giúp bác sĩ kiểm tra sự tăng trưởng của bé, dò các dị tật bẩm sinh nhất định, kiểm tra nhau thai và dây rốn, xác định lại ngày lâm bồn dự tính của bạn và xem bạn đang mang thai bao nhiêu bé. Trong lúc siêu âm, bạn có thể nhìn thấy bé xoay chuyển hoặc mút ngón tay. Hãy để chồng bạn đi cùng và nhớ yêu cầu in một tấm hình dành cho album ảnh của bé.

Lời khuyên từ mẹ có kinh nghiệm: Để tăng cường năng lượng vào buổi chiều, hãy tìm một chỗ để nghỉ trưa trong 15 đến 20 phút . Chợp mắt một chút vào buổi trưa, bạn sẽ thoải mái hơn khi làm việc vào buổi chiều.

Nên làm trong tuần này

Tìm các lớp hướng dẫn vượt cạn. Các lớp học tốt và phổ biến nhất thường đủ số học viên nhanh chóng nên bạn cần tìm kiếm sớm. Các lớp học có cách tiếp cận hơi khác nhau. Một số kéo dài vài tuần, số khác chỉ trong một ngày. Thử tìm gợi ý từ bác sĩ hoặc những người bạn hay những diễn đàn trên mạng dành cho mẹ sắp sinh nhé.

Sự phát triển của thai kỳ ở vào tuần thứ 17-phần 1

Với những thông tin được cung cấp trên đây, mong rằng các mẹ bầu có thể tham khảo để biết được những thay đổi không ngừng của thai nhi trong tuần thai thứ 17. Các mẹ nên biết một điều, giai đoạn này, bé sẽ ngủ nhiều và tích lũy năng lượng cho sự hình thành và phát triển cơ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu sẽ nhận ra những hoạt động của bé khi chuyển động xoay người và máy đạp bụng mẹ, nhất là khi mẹ đang ngủ. Vì những phát triển kì diệu như thế của các giác quan nên mẹ hãy lên kế hoạch trò chuyện với bé vì tuần thai thứ 17, bé có thể nghe và phân biệt được giọng nói của mẹ rồi đấy. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công như mong đợi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!