Sự phát triển của thai kỳ vào tuần thứ 6. Các mẹ biết không, khi bước vào tuần thứ 6 thì con trẻ đã bắt đầu có tay và chân rồi nhé. Không những thế mà tử cung của người mẹ cũng tăng gấp đôi khi kích thước thai nhi cũng lớn dần qua những tuần thai vừa qua. Có những mẹ bầu bên cạnh niềm vui và hạnh phúc vì được làm mẹ thì cũng sẽ có những tò mò vì không biết ở tuần thai thứ 6 của tam cá nguyệt thứ nhất này thì con yêu của mình đã hoàn thiện được những phần nào hay cơ thể mình sẽ có những thay đổi ra sao. Chính vì những thắc mắc ấy nên bài viết chia sẻ kiến thức mang thai 4o tuần kì này sẽ giúp các mẹ có cái nhìn cụ thể hơn về sự phát triển của thai nhi ở vào tuần thai thứ 6.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những kiến thức bên dưới đây để biết được thai kỳ tới thời điểm tuần thứ 6 sẽ phát triển như thế nào nhé!

Bé phát triển như thế nào?

Trong tuần này, bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và chân, trông khá giống những mái chèo. Thật ra, bé vẫn chỉ được coi là một phôi thai và còn dấu tích của một cái đuôi nhỏ, là phần nối dài của xương cụt. Cái đuôi sẽ biến mất trong vài tuần và đó là phần duy nhất sẽ nhỏ lại. Bé đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước và dài hơn 1cm, gần bằng kích thước của một trái nho.

Nếp gấp mí mắt đang che một phần mắt của bé. Bạn đã có thể thấy màu mắt của con mình, cũng như chóp mũi và tĩnh mạch nhỏ dưới lớp da mỏng manh. Cả hai bán cầu não của bé đang phát triển, và gan đang tạo ra tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhận vai trò này. Bé cũng đã có ruột thừa và tuyến tụy, nơi sẽ tạo ra hormone insulin. Một đoạn ruột của bé phát triển thành dây rốn, có mạch máu riêng biệt để mang oxy và chất dinh dưỡng đến và chất thải đi từ cơ thể nhỏ bé của bé.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Tử cung của bạn đã tăng gấp đôi kích thước trong năm tuần qua. Việc ăn uống có thể khó khăn do ốm nghén thường xuyên.

Bạn có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường do khối lượng máu tăng và lượng chất lỏng thận cần xử lý tăng. Lúc này bạn đã tăng khoảng 10% lượng máu so với trước khi mang thai. Và ở cuối thai kỳ, sẽ có khoảng 40 đến 45% lượng máu tăng để đáp ứng nhu cầu của bé. Do tử cung của bạn lớn hơn gây áp lực lên bàng quang cũng khiến bạn muốn đi vệ sinh nhiều hơn.

Khoảng nửa số phụ nữ cảm thấy buồn nôn trong 3 tháng đầu thai kỳ và hết ở tuần thứ 14. Thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng cả tần suất và lượng nước tiểu có xu hướng tăng lên trong thời kỳ mang thai.

Hoạt động của tuần này

Nếu bạn là người hoài niệm, hãy chụp hình để lưu giữ lại. Nên chụp hình trước khi bụng bắt đầu lớn. Sau đó tiếp tục chụp mỗi tháng một lần cho đến khi bé chào đời. Đây là cách tuyệt vời để theo dõi quá trình mang thai, và bạn sẽ có nhiều kỷ niệm. Để album hình đặc biệt hơn, bạn hãy mặc cùng một trang phục, đứng ở cùng một vị trí, và tạo dáng cùng một tư thế cho các bức ảnh. Hình trắng đen hoặc bán khỏa thân sẽ đẹp và đặc biệt hơn.

Sự phát triển của thai kỳ khi bước vào tuần thứ 6-phần 1

Mong rằng với những kiến thức mang thai trên đây sẽ giúp các mẹ biết được thai nhi vào tuần thứ 6 có những bước tiến như thế nào và cơ thể người mẹ thay đổi ra sao để sẵn sàng tâm lý hơn cho những tuần thai kế tiếp được diễn ra tốt đẹp như mong đợi. Các mẹ nên nhớ rằng, muốn giảm bớt tình trạng mệt mỏi hay chứng ốm nghén thai kỳ, có thể ghi lại những hình ảnh đẹp nhất hay làm việc thật thoải mái trong từng tuần mang thai để có những trải nghiệm thú vị nhất. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!