Rất nhiều người quan niệm khi chưa có kinh trở lại hoặc vẫn đang cho con bú thì sẽ không thể có bầu là hoàn toàn sai lầm vì đó không phải là các biện pháp tránh thai. Vì thế rất chủ quan trong quan hệ vợ chồng.

Sau khi sinh em bé, thời gian có kinh trở lại của chị em không giống nhau. Có người chỉ sau 1-2 tháng đã thấy kinh nguyệt nhưng cũng có những người phải tới 1 năm hoặc sau khi cai sữa cho con, kinh nguyệt mới xuất hiện.

Quan niệm chưa có kinh trở lại hoặc cho con bú hoàn toàn thì sẽ không thể có thai là hoàn toàn sai lầm vì đó không phải là các biện pháp tránh thai. Ảnh minh họa.
Quan niệm chưa có kinh trở lại hoặc cho con bú hoàn toàn thì sẽ không thể có thai là hoàn toàn sai lầm vì đó không phải là các biện pháp tránh thai. Ảnh minh họa.

Bình thường, việc cho con bú hoàn toàn có thể trì hoãn việc có thai do nội tiết tố prolactin – hormone điều khiển sự tiết sữa, đã làm ức chế hoạt động của buồng trứng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó sẽ cản trở hoàn toàn việc thụ thai vì quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra hiệu quả. Một số phụ nữ dù cho con bú vẫn có thể mang thai.

Bên cạnh đó, mặc dù chưa có kinh nguyệt nhưng hàng tháng trứng của phụ nữ vẫn rụng và vẫn có khả năng thụ thai bình thường. Nhiều cặp vợ chồng nghĩ rằng khi chưa có kinh trở lại thì chưa thể có thai nên đến khi phát hiện ra có thai thì đã quá lớn, không thể can thiệp được. Điều này rất nguy hiểm cho người mẹ, nếu 2 lần sinh gần nhau mà lại mổ đẻ.

Nhiều chị em có thể có thai trước khi thấy kì kinh đầu tiên sau sinh. Đó là do họ có “quan hệ vợ chồng” đúng ngày rụng trứng lại lần đầu (khoảng 30-45 ngày sau sinh). Lần rụng trứng này, trứng sẽ làm tổ luôn và không có hành kinh nữa. Điều này khiến cho nhiều người có bầu nhưng không biết trong mấy tháng đầu, chỉ phát hiện khi thai đã to.

Việc có thai sớm sau khi sinh có thể có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi cũng như bé mới sinh. Còn nếu bỏ thai trong trường hợp này thì sẽ có tác động không nhỏ tới sức khỏe người mẹ do tử cung có thể chưa phục hồi hoàn toàn. Vì vậy, tốt nhất vợ chồng nên sử dụng biện pháp tránh thai, an toàn nhất vẫn là dùng bao cao su.