Quá trình phát triển của thai nhi vào tuần thứ 10. Thời điểm tam cá nguyệt thứ nhất, có thể người mẹ đã bắt đầu có những cơn khó chịu hành hạ như ốm nghén nhiều vào các tuần đầu tiên thì khi bước sang tuần thứ 10 sẽ làm các mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn phần nào và việc ăn uống cũng đã cảm thấy được thoải mái hơn trước. Các mẹ nên biết trong giai đoạn này, cơ thể các bé đã có sự phát triển gần như là đầy đủ nên tốt nhất là phải có kế hoạch ăn uống và nghỉ ngơi thật hợp lý, dưỡng sức cho những tuần kế tiếp của tam cá nguyệt thai kỳ. Vậy trong tuần thai thứ 10 bé yêu và mẹ sẽ có những thay đổi ra sao?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin được cung cấp bên dười đây để biết được quá trình phát triển của thai nhi diễn ra như thế nào, cuốc sống mẹ thay đổi ra sao hay cần làm những việc gì trong tuần thai thứ 10 nhé!

Bé phát triển như thế nào?

Vào tuần thai thứ 10, bé dài khoảng 4cm và đã phát triển gần đầy đủ. Tay bé sẽ sớm xòe ra và nắm lại thành nắm đấm, những chồi răng nhỏ đang bắt đầu xuất hiện dưới nướu và một số xương của bé đang bắt đầu cứng lại.

Những động tác co duỗi nhẹ nhàng của bé giống như múa ba lê trong nước. Bé sẽ thực hiện những động tác này thường xuyên hơn khi cơ thể bé lớn lên, phát triển và có nhiều chức năng hơn. Bạn sẽ không cảm nhận được những trò nhào lộn của bé trong một, hai tháng nữa cũng như những tiếng nấc xảy ra khi cơ hoành của bé hình thành.

Quá trình phát triển của thai nhi cùng những thay đổi về cuộc sống của mẹ vào tuần thứ 10-phần 1

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Hầu hết các mẹ sẽ cảm thấy khỏe hơn một chút và chứng buồn nôn bắt đầu giảm dần. Nhưng có thể bạn sẽ bị táo bón do sự thay đổi hormone, làm giảm khả năng tiêu hóa và chứng ợ nóng cũng do hormone, làm giãn van giữa dạ dày và thực quản của bạn. Đừng khó chịu, hãy nhớ rằng bạn đang mang một điều kỳ diệu bên trong cơ thể.

Quá trình phát triển của thai nhi cùng những thay đổi về cuộc sống của mẹ vào tuần thứ 10-phần 2

Đừng lo lắng nếu bạn không thể ăn nhiều món bổ dưỡng hoặc chưa tăng cân do ốm nghén vì hầu hết phụ nữ chỉ tăng khoảng 1 hoặc 2kg trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bạn sẽ sớm thấy ngon miệng trở lại và bắt đầu tăng khoảng gần nửa ký mỗi tuần.
Lời khuyên của mẹ có kinh nghiệm: “Nếu đi khám bác sĩ, bạn nên đặt lịch hẹn trước và đến phòng khám lấy số trước từ sáng. Làm như thế bạn sẽ không phải mất thời gian chờ đợi lâu” – Mai Hương, 30 tuổi, TP.HCM cho biết.

Nên làm vào tuần này

Bạn nên gặp gỡ các bà mẹ khác. Họ có thể cho bạn lời khuyên, sự cảm thông và chia sẻ kinh nghiệm. Nếu bạn và mẹ  gần gũi nhau, bạn có thể tìm được nhiều sự hỗ trợ từ bà. Thực tế, nhiều phụ nữ khi mang thai trở nên gần gũi với mẹ mình hơn. Nếu không biết bắt đầu thế nào,  bạn có thể hỏi mẹ của mình hoặc bạn bè về những kinh nghiệm khi họ mang thai.

Với những kiến thức mang thai được cung cấp trên đây, mong rằng các mẹ bầu sẽ có định hướng tham khảo và biết được đâu là sự phát triển của thai nhi qua mỗi giai đoạn. Nhắc các mẹ rằng, thai nhi 10 tuần đã có sự phát triển tương đối đầy đủ nên người mẹ hãy tăng cường chế độ ăn uống của mình để đảm bảo tốt nhất cho quá trình phát triển toàn diện của bé nhé. Chúc các mẹ khỏe mạnh, hạnh phúc và đủ niềm tin để vượt qua chặng hành trình còn lại của thai kỳ. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!