Quá trình phát triển của thai nhi cùng những thay đổi ở mẹ vào tuần thứ 31. Các mẹ biết không, khi bước vào tuần thai thứ 31, bé con của bạn đã mập lên khoảng 500g mỗi tuần để thích nghi cho lúc rời bụng mẹ sau này. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc là cơ thể người mẹ, đặc biệt là tử cung của người mẹ sẽ lớn dần nên sẽ gặp không ít khó khăn trong việc đi lại và thậm chí là có những cơn đau lưng vô cùng khó chịu khiến không ít mẹ bầu nản lòng. Các mẹ nên biết rằng, chính vào những giai đoạn cuối sẽ tăng nguy cơ sinh non nên hãy chú ý hơn tới tình trạng hiện tại của mình nhé. Bài viết chia sẻ kiến thức 4o tuần thai kỳ này sẽ giúp các mẹ biết được quá trình phát triển của thai kỳ qua tuần thứ 31.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những kiến thức bên dưới đây để biết được khi bước vào tuần thứ 31 mẹ và bé sẽ có những thay đổi ra sao nhé!

Bé ở tuần thai thứ 31 sẽ phát triển như thế nào?

  • Trong tuần thai thứ 31, bé nặng khoảng 1,7kg, dài khoảng 42,5cm và chiếm nhiều không gian trong tử cung của bạn
  • Bạn đang tăng gần 500g mỗi tuần, và khoảng nửa số cân nặng ấy là của bé. Bé đang lớn lên để thích nghi sau khi rời bụng mẹ. Và trong vòng 7 tuần tới, bé sẽ tăng thêm số cân nặng bằng từ 1/3 đến ½ trọng lượng khi chào đời.
  • Bây giờ bé đã có móng chân, móng tay, tóc và lông tơ. Da của bé mềm và mịn do bé đang tròn trĩnh hơn. Bé chuẩn bị chào đời.

Quá trình phát triển của thai nhi cùng những thay đổi của mẹ vào tuần thứ 31-phần 1

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 31?

Để đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng của cả bạn và con, lượng máu của bạn tăng 40-50% từ khi có thai. Tử cung đẩy lên gần cơ hoành và chèn vào dạ dày khiến bạn có thể bị hụt hơi và ợ nóng. Để giảm khó chịu, hãy dựa gối cao khi ngủ và chia bữa ăn thành những bữa nhỏ thường xuyên hơn.

Khi thai lớn dần, bạn có thể bị đau thắt lưng, nhớ báo ngay cho bác sĩ, đặc biệt nếu trước đây bạn chưa từng bị đau thắt lưng, vì đó có thể là một dấu hiệu của sinh non.

Nếu không phải do sinh non thì chứng đau lưng của bạn là do tử cung đang lớn lên và những thay đổi hormone.

  • Tử cung đang lớn lên làm thay đổi trọng tâm của bạn, các cơ bụng căng ra và yếu đi, thay đổi tư thế và kéo căng vùng lưng gây đau tức.
  • Những thay đổi hormone khi mang thai cũng làm lỏng các khớp và dây chằng nối khung xương chậu với xương sống có thể khiến bạn bị mất cân bằng và cảm thấy đau khi đi lại, đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, khi trở người trên giường, khi đứng dậy từ ghế thấp hay khi cúi, xách đồ.

Quá trình phát triển của thai nhi cùng những thay đổi của mẹ vào tuần thứ 31-phần 2

Chia sẻ của mẹ có kinh nghiệm: Nhờ chồng giúp đỡ “Khi mang thai tôi thấy rất khó ngủ. Cách duy nhất để ngủ được là khi tôi nằm dựa lưng vào chồng mình. Sự hỗ trợ của anh ấy và một cái gối giữa hai chân của tôi là điều tốt nhất”. chị Trâm, Quận 4, Tp.HCM cho biết.

Nên làm trong tuần thai thứ 31

Bắt đầu sắp xếp người giúp đỡ. Bạn bè và gia đình của bạn thường thích ghé thăm và giúp đỡ sau khi bé sinh ra, nhưng nhiều bà mẹ mới sinh quá bận rộn chẳng thể chỉ đạo mọi người với những việc mình đang cần giúp. Vậy hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ:

  • Bất cứ ai đề nghị giúp đỡ bạn trong những tuần lễ đầu sau khi sinh, hãy ghi lại tên và số điện thoại của họ.
  • Chọn một người giúp bạn thiết lập thời khóa biểu và sắp xếp, điều phối những sự giúp đỡ.
  • Lập danh sách những món lặt vặt cần mua và giao cho một người bạn.
  • Lên lịch và sắp xếp người chăm lo những đứa con lớn hơn của bạn (nếu có).
  • Tìm một người giúp những việc vặt trong nhà.

Hi vọng rằng với những kiến thức được cung cấp trên đây về quá trình phát triển của thai nhi cùng những thay đổi từ người mẹ sẽ giúp các mẹ bầu có cái nhìn thực tế hơn để biết chặng hành trình khôn lớn của con mình qua tuần thai thứ 31. Trong thời điểm tuần thai thứ 31 này, cơ thể người mẹ sẽ có kèm theo những triệu chứng đau lưng hành hạ liên tục vào ban đêm, quan trọng là mẹ bầu nên cố gắng chịu đựng và sớm vượt qua tình trạng này để có thể đi tiếp những tháng còn lại của thai kỳ một cách suôn sẻ nhất. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!