Phương pháp xét nghiệm chọc ối khi mang thai. Mang thai và được làm mẹ là niềm hạnh phúc vô bờ của bất cứ mẹ bầu nào nên ngoài sự mong ngóng từng ngày để đón chào sự ra đời tuyệt diệu của đứa con thân yêu thì việc mang lại cho con sự đảm bảo tốt nhất về sức khỏe ngay từ khi bé còn trong bụng là điều rất quan trọng được nhiều bà mẹ quan tâm. Ngày nay với y học tiên tiến, có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán trước về tình trạng phát triển hay những biến chứng bất lợi từ thai nhi. Một trong những phương pháp được nói tới đó là phương pháp xét nghiệm chọc dò nước ối giúp phát hiện các rối loạn nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của bé mà sớm có biện pháp can thiệp kịp thời. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó và phương pháp xét nghiệm này cũng tìm ẩn nhiều rủi ro mà chị em cần phải biết trước khi quyết định thực hiện.

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin hữu ích bên dưới đây để biết phương pháp xét nghiệm chọc dò nước ối là gì, cách thực hiện ra sao mà nó mang lại những lợi ích cùng rủi ro gì cho thai phụ và con nhé!

Xét nghiệm chọc ối là gì?

Chọc ối là một xét nghiệm trước sinh có thể được thực hiện từ tuần 15 đến 19, cho kết quả chính xác đến hơn 99% về các rối loạn nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của bé, điển hình là hội chứng Down. Nó còn chỉ ra hàng trăm rối loạn gen khác như xơ nang, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh Tay-Sachs phá hủy tế bào thần kinh, cũng như các dị tật ống thần kinh (như tật nứt đốt sống và khiếm khuyết bán cầu não). Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều thai phụ lo lắng khi nhắc đến xét nghiệm chọc ối là khả năng làm tăng nguy cơ sẩy thai cùng các nguy cơ có thể gặp phải ở bất cứ thủ thuật xâm lấn nào khác.

Làm thế nào để quyết định có thực hiện xét nghiệm chọc ối hay không?

Phụ nữ khi mang thai dù ở độ tuổi nào đều được bác sĩ sản khoa đề nghị các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán ở 3 tháng đầu và giữa thai kỳ. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về những ưu và khuyết điểm của các xét nghiệm, nhưng thực hiện chúng hay không là quyết định của bạn.

Phương pháp xét nghiệm chọc ối khi mang thai cùng những vấn đề quan trọng mẹ bầu nên tìm hiểu-phần 1

Nhiều phụ nữ chọn xét nghiệm sàng lọc và dựa trên kết quả của nó để quyết định có thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hay không. Một số khác lựa chọn xét nghiệm chẩn đoán ngay. Đa số những trường hợp này thuộc nhóm nguy cơ cao với các bệnh về bất thường nhiễm sắc thể hoặc những vấn đề không thể được phát hiện bằng các xét nghiệm sàng lọc, hoặc đơn giản là họ muốn biết càng nhiều càng tốt về tình trạng của con mình và sẵn sàng chấp nhận các rủi ro. Tuy nhiên, cũng có một số phụ nữ lại quyết định không thực hiện xét nghiệm nào.

Nếu bạn chọn làm xét nghiệm sàng lọc trước và kết quả chỉ ra nguy cơ cao, sau đó bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để quyết định có cần thực hiện xét nghiệm chọc ối hay lấy mẫu nhung màng đệm (CVS) để xác định chính xác vấn đề hay không. Bạn cần cân nhắc giữa mong muốn biết được tình trạng của con mình và rủi ro đi kèm khi thực hiện xét nghiệm chẩn đoán.

Thủ thuật chọc dò ối được thực hiện như thế nào?

Nếu bạn quyết định thực hiện chọc dò ối, quá trình này diễn ra trong khoảng 30 phút (thời gian lấy dịch nói riêng chỉ mất chưa đến 30 giây). Bác sĩ sẽ siêu âm xác định vị trí chọc ối ở một khoảng cách an toàn cho thai nhi. Sau đó, dưới sự hỗ trợ của việc siêu âm, bác sĩ sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nhỏ nước ối. Thai phụ có thể cảm thấy đau rút, nhói, hoặc áp lực trong quá trình chọc ối với mức độ khó chịu khác nhau tùy từng thai phụ và giai đoạn thai kỳ.

Hi vọng rằng với những thông tin trên đây về phương pháp xét nghiệm chọc dò ối sẽ giúp các mẹ bầu có thêm kiến thức tốt nhất để biết được trước khi thực hiện phương pháp này cần phải lưu ý và thận trọng các vấn đề gì để không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người mẹ lẫn thai nhi. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, phương pháp này sẽ giúp phát hiện sớm những biến chứng bất lợi của thai nhi nên trước khi quyết định thực hiện cần có kế hoạch tham khảo các lời khuyên chân thành từ bác sỹ để không phải xảy ra những trường hợp rủi ro không mong đợi. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, có sự cân nhắc sáng suốt nhất về xét nghiệm chọc ối để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!