Phương pháp giục sinh. Người mẹ mang thai khi đến giai đoạn chính thức lâm bồn thì bên cạnh những hoang mang và lo lắng thì cũng có không ít mẹ gặp phải trường hợp cơn chuyển dạ không tự nhiên bắt đầu để khó có thể nhận biết được đâu làm thời khắc lâm bồn sắp đến. Nếu gặp phải những trường hợp này thì bác sỹ sẽ có những phương pháp chỉ định hay dùng những kỹ thật hỗ trợ can thiệp để kích thích cơn chuyển dạ. Và bài viết chia sẻ kiến thức mang thai kì này sẽ giúp các mẹ sớm biết được phương pháp giục sinh được thực hiện như thế nào hay các biện pháp kích thích chuyển dạ ngay tại nhà liệu có an toàn hay không mà dễ dàng chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng hơn.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp giục sinh cùng như những điều quan trọng nên biết khi người mẹ chậm lâm bồn nhé!

Phương pháp giục sinh là gì?

Nếu quá trình chuyển dạ của bạn không tự bắt đầu, bác sĩ sẽ đề nghị việc dùng một số thuốc và kỹ thuật nhất định để kích thích tử cung co thắt. Phương pháp này sẽ được thực hiện khi những rủi ro của thai kỳ kéo dài cao hơn so với những rủi ro do việc giục sinh đem lại.

Hầu hết bác sĩ sẽ giục chuyển dạ nếu bạn mang thai quá ngày dự sinh một đến hai tuần. Lý do của việc giục sinh là vì nhau thai của bạn đã trở nên kém hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi vào khoảng tuần thứ 41, và nhiều biến chứng nguy hiểm khác có khả năng xảy ra sau khi quá ngày dự sinh.

Quá trình giục sinh thực hiện thế nào?

Có nhiều phương pháp giục sinh khác nhau, việc bác sĩ dùng phương pháp nào là tùy từng trường hợp cụ thể – dựa vào tình trạng cổ tử cung của mẹ và tính khẩn cấp của việc giục sinh.

Thông thường, nếu cần giục sinh mà cổ tử cung của bạn vẫn chưa giãn ra, bạn sẽ được cho nhập viện và bác sĩ sẽ bắt đầu giục sinh bằng cách tiêm thuốc có chứa prostaglandins vào trong âm đạo của bạn. Thuốc này sẽ giúp kích thích cổ tử cung mau “chín” và cũng có thể tạo ra sự co bóp đủ để bắt đầu chuyển dạ.

Nếu prostaglandins không làm cho bạn chuyển dạ, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc gọi là Pitocin hay còn gọi là oxytocin. Thuốc này được truyền qua tĩnh mạch và được dùng để kích thích quá trình chuyển dạ hoặc tăng cường sự co bóp. Trong trường hợp cổ tử cung của bạn đã chín muồi, bác sĩ sẽ bắt đầu ngay với Pitocin.

Phương pháp giục sinh cùng những điều nên biết khi mẹ chậm lâm bồn

Có phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên nào có thể thực hiện tại nhà không?

Đến giờ vẫn chưa có kỹ thuật kích thích chuyển dạ tự nhiên nào được chứng minh là hiệu quả và an toàn, do đó bạn không nên thử bất cứ điều gì mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể đã nghe nói đến:

Quan hệ tình dục

Tinh dịch có chứa prostaglandins và việc đạt cực khoái có thể kích thích tạo ra một số cơn co thắt. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục có thể là một phương pháp giục sinh tự nhiên nhưng chưa có bằng chứng nào có thể xác nhận khả năng chính xác của việc này.

Kích thích núm vú

Kích thích núm vú giải phóng oxytocin, và có thể giúp bắt đầu quá trình chuyển dạ, nhưng mức độ an toàn và hiệu quả của phương pháp này còn cần được nghiên cứu sâu hơn. Việc này có thể kích thích quá đà tử cung của bạn. Bên cạnh đó, các cơn co thắt và phản ứng của bé cần được theo dõi qua máy nên đừng thử phương pháp này tại nhà.

Dầu thầu dầu

Là một loại thuốc nhuận tràng mạnh, và có thể tạo ra một số cơn co thắt. Không có bằng chứng nào cho thấy nó giúp kích thích chuyển dạ trong khi rất nhiều phụ nữ đã phải chịu đựng các hiệu ứng khó chịu mà nó gây ra!

Các phương pháp thảo dược

Một loạt các loại thảo mộc được giới thiệu là có ích cho việc giục sinh. Trong số đó có những loại rất nguy hiểm vì chúng có thể gây nên những cơn co thắt quá dài hoặc quá mạnh cùng nhiều vấn đề khác có thể không an toàn cho bé. Với những loại không nguy hiểm, sự an toàn và hiệu quả vẫn chưa được chứng thực.

Với những thông tin được cung cấp trên đây về phương pháp kích thích quá trình chuyển dạ với hình thức giục sinh điển hình, hi vọng sẽ giúp các mẹ giảm bớt phần nào những lo lắng khi bé con chưa chịu chào đời đúng ngày dự tính. Ngoài ra những phương pháp kích thích sinh tại nhà được liệt kê ra ở trên vẫn chưa có sự chứng minh về tính đúng đắn và hiệu quả nên tốt nhất là khi dấu hiệu chuyển dạ chưa tới thì tốt nhất nên đến thẳng bác sỹ hoặc các bệnh viện chuyên khoa để có sự can thiệp tốt nhất cho trường hợp của mình nhé các mẹ. Mến chúc các mẹ luôn vui khỏe và sớm được đón chào bé yêu. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!