Hầu như tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái của mình hiểu biết, ngoan ngoãn, vâng lời… Nhưng do cuộc sống bận rộn có thể cha mẹ ít gần con hơn, không thể chỉ bảo con hết tất cả những điều hay lẽ phải nhưng có những việc hữu ích các mẹ nên làm cùng bé ngay từ khi còn nhỏ, sẽ giúp ích cho bé rất nhiều nhưng không làm mất nhiều thời gian của mẹ. Hãy cùng mecuti.vn xem thử những việc nào Nhé!

1. Đưa bé vào giường buổi tối

Một ngày nào đó, các con sẽ trưởng thành và bạn sẽ không bao giờ có được khoảnh khắc đó nữa. Chúc con ngủ ngon, kéo chăn và hôn vào trán con là một món quà. Đó là khoảng thời gian hiếm hoi trong ngày mà bé có vẻ hiền lành và thơm tho sau khi tắm. Tất cả những gì bé muốn là âu yếm mẹ và nghe kể chuyện trước khi ngủ. Kế tiếp là mẹ sẽ hát cho bé nghe bài hát ru yêu thích, ôm hôn bé và chúc bé ngủ ngon. Đây thật sự là những giây phút tuyệt vời!

2. Nói với các con là mẹ yêu con

Hãy bắt đầu làm việc này khi các bé còn nhỏ và nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. “Mẹ yêu con” là một câu đầy uy lực.” “Mẹ yêu con” là câu mà bạn có thể nói với bé hàng triệu lần một ngày mà dường như vẫn không đủ! Điều tuyệt vời nhất chính là khi được nghe bé nói lại câu “Con yêu mẹ” với bạn.

Những việc hữu ích các mẹ nên làm cùng bé ngay từ khi còn nhỏ
Dạy con ngoan phải dạy từ nhỏ

3. Lắng nghe câu chuyện của các bé

Câu chuyện của con có thể ngô nghê những sẽ giúp bạn hiểu hơn về bé và những gì bé yêu thích. Bạn sẽ cần lắng nghe thật sự và phản hồi lại một cách thích hợp chứ không phải chỉ ậm ừ cho qua. Trí tưởng tượng của bé rất diệu kỳ và trí óc của bé cũng rất thuần khiết và ngây thơ – điều này được phản ánh trong câu chuyện của bé. Lắng nghe câu chuyện của bé là một cách tốt để tìm hiểu một ngày của bé diễn ra như thế nào và xây dựng mối liên kết với con cái. Bạn sẽ hiểu được rằng mối liên kết này là quan trọng như thế nào một khi bé bắt đầu bước vào độ tuổi thiếu niên, sau đó là tuổi trưởng thành và vẫn cảm thấy đủ thoải mái để kể bạn nghe những gì xảy ra trong cuộc sống của mình.

4. Dạy cho bé những điều mới

Bạn hoàn toàn có thể dạy cho bé những điều mới lạ mà không cần phải tốn nhiều tiền để đi du lịch. Bạn có thể dành riêng một ngày cho bé tham quan bảo tàng hoặc trung tâm khoa học. Và đôi khi cũng chỉ là những cử chỉ nhỏ như chỉ bé một cái kén và giải thích cho bé cái gì bên trong, đó là một con bướm đang chờ được sinh ra. Cho dù cách nào đi nữa, đảm bảo bạn sẽ ghi điểm trong mắt bé!

5. Giúp các bé hiểu giá trị của lao động

Bạn có thể thử cho bé tham gia vào một số công việc nhà đơn giản. Khá nhiều gia đình ngày nay đều có người giúp việc nên các bé thường không phải làm gì cả. Bạn nên để bé tự mình làm những công việc nhỏ nhặt như thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Cách này sẽ dạy bé những kỹ năng sống đáng giá.

6. Dạy bé tôn trọng người khác

Để làm được điều này, bạn cần lắng nghe các bé và không đánh giá. Hãy bắt đầu bằng việc dạy các bé kỹ năng này bằng cách chính bạn thể hiện sự tôn trọng với con cái. Thường thì trẻ nhỏ có vẻ thân thiện và nghe lời khi còn nhỏ nhưng nếu không được dạy bảo cẩn thận, bé có thể có nhiều thói hư tật xấu khi lớn lên. Việc dạy các bé tôn trọng mọi người rất quan trọng, không phân biệt sắc tộc, giới tính, tình trạng xã hội hoặc những yếu tố khác. Khi các bé học được điều này, các mối quan hệ của bé trong tương lai sẽ tốt đẹp hơn.

Trong danh sách trên có những điều rất nhỏ nhặt nhưng giữa cuộc sống bận rộn khiến bạn quay cuồng này, làm được những chuyện bình thường như vậy đôi khi cũng rất khó. Thế nhưng hãy nhớ rằng con sẽ lớn lên rất nhanh trước khi bạn kịp nhận ra, vì thế hãy dành một phút để dừng lại và tận hưởng những giây phút tuyệt vời này như là món quà mà con cái đã dành cho chúng ta.

Các mẹ hãy thử làm những việc vừa nêu trên cùng con cái của mình, thời thơ ấu của bé sẽ trôi qua rất nhanh đảm bảo các mẹ sẽ không hối tiếc khi làm những điều này. Chúc tình cảmgia đình bạn luôn thắm thiết. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà nhé!