Những tư vấn giúp chị em biết phương pháp sinh thường hay sinh mổ là tốt. Đa phần nhựng chị em khi mang thai lần đầu hay đã từng trải qua khoảng thời gian vượt cạn thì cũng mang những lo lắng và trăn trở vì không biết liệu mình nên chọn phương pháp nào là thật sự tốt với mình. Trên thực tế thì tùy vào thể trạng của người mẹ hay sức khỏe của thai nhi phát triển như thế nào mà bác sỹ sẽ đưa ra những chỉ định cho phương pháp sinh phù hợp nhất với người mẹ. Và mỗi một phương pháp cũng có những cái lợi và cái hại riêng nên bài viết chai sẻ kiến thức mang thai kì này sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ về hai phương pháp sinh mổ và sinh thường cho các mẹ dễ dàng lựa chọn.

Nào hãy cùngMecuti.vn tham khảo những kiến thức dưới đây để biết được phương pháp sinh thường hay sinh mổ là tốt cho mình nhé!

Sinh thường – Phương pháp các bác sỹ đề nghị

Các bác sỹ luôn khuyến khích các thai phụ nếu có thể thì hãy chọn giải pháp sinh thường vì đẻ thường có lợi nhiều hơn cho mẹ và thai nhi.

Lợi cho bé

  • Trẻ sinh bằng con đường mổ đẻ dễ bị phát sinh hội chứng ngạt thở hơn so với trẻ đẻ thường. Nguyên nhân là do việc đẻ thường sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của thai nhi sau khi sinh ra.
  • Khi đẻ thường tử cung co vào có quy luật và mở ra khi sắp đẻ làm tăng tính đàn hồi của phôi thai, giúp phổi của thai nhi được tập luyện, sự co giãn của tử cung sẽ cung cấp khá nhiều ôxy và các kích tố cho trung ương hô hấp của phần não.
  • Khi đẻ thường, do tác dụng của áp lực khi sinh, có thể khiến nước ối và chất nhầy trong phổi, khoang mũi và khoang miệng của thai nhi tiết ra, giảm thiểu phát sinh bệnh của thai nhi. Trong khi đó, mổ đẻ không có tác dụng này.

Những tư vấn hữu ích giúp chị em dễ dàng lựa chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ-phần 1

Lợi cho mẹ

  • Đẻ thường có thể khiến cửa âm đạo mở rộng, có lợi cho bài tiết sản dịch và cũng có lợi cho việc hồi phục tử cung sau khi đẻ.
  • Sau sinh, sản phụ hoàn toàn có thể đi lại được một cách nhẹ nhàng.
  • Sản phụ sẽ không phải chịu những tác dụng phụ của thuốc giảm đau như chóng mặt, buồn nôn, nôn ói…
  • Mẹ sẽ ít mất sức hơn sau sinh
  • Mẹ sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu sau sinh để phục vụ cho lần thứ hai. Những trải nghiệm này là vô cùng thú vị mà nếu bạn sinh con bằng cách sinh mổ sẽ không thể cảm nhận được.

Sinh mổ – Vì sao nên chọn?

Không bàn đến lý do thẩm mỹ, đa số những trường hợp thai phụ được khuyến cáo sinh mổ khi việc sinh thường có khả năng ảnh hưởng đến sự an toàn của bé hoặc mẹ. Bạn nên chọn giải pháp này khi gặp phải những vấn đề sau:

Mang bội thai

Nếu là song thai, tam thai hoặc hơn, bác sĩ thường sẽ chỉ định sinh mổ để cả mẹ và bé được an toàn do mẹ thường sẽ mất sức nhiều trong quá trình sinh thường.

Thai dị tật bẩm sinh

Trẻ có dị tật bẩm sinh sẽ an toàn hơn đối với sinh mổ.

Có tiền sử sinh mổ

Nếu bạn đã từng sinh mổ, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ về phương pháp sinh cho lần tiếp theo.

Những tư vấn hữu ích giúp chị em dễ dàng lựa chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ-phần 2

Thai phụ yếu

Khi bạn quá yếu và khó thực hiện những cơn rặn đẻ, bác sĩ sẽ yêu cầu dùng đến phương pháp mổ sinh.

Thai nhi có vấn đề

Nếu bé có nhịp tim bất thường, bác sĩ sẽ phải tìm cách để em bé chào đời ngay lập tức bằng phương pháp sinh mổ.

Vấn đề về nhau thai

Khi nhau thai chặn đường ra của bé; hoặc nhau bị đứt, gãy (nhau tiền đạo) hay nhau bị tách biệt khỏi thành tử cung (nhau thai tách rời), bạn sẽ được chỉ định mổ sinh.

Thai ngôi mông

Khi gần đến ngày sinh nở mà thai nhi vẫn không chịu quay đầu xuống thì bạn không thể chờ đến khi vỡ ối hoặc chuyển dạ như những trường hợp thai ngôi đầu khác mà sẽ phải sinh mổ trước đó để tránh nguy hiểm cho em bé.

Sa dây rốn

Nếu dây rốn bị sa xuống qua âm đạo trước khi em bé chào đời và cắt đứt nguồn cung cấp oxy cho bé, bạn cần sinh mổ ngay.

An toàn cho mẹ

Đối với mẹ bị tiểu đường, tiền sản giật, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ. Đối với các mẹ bị nhiễm trùng như nhiễm HIV, herpes sinh dục…, sử dụng phương pháp sinh mổ sẽ giảm nguy cơ truyền nhiễm cho bé.

Thai quá to

Nếu cổ tử cung giãn nở không đầy đủ hoặc đầu bé quá lớn thì sinh mổ là một phương pháp nên cân nhắc.

Dù sinh thường hay sinh mổ, khi bạn bắt đầu trăn trở về điều này cũng là lúc bạn sắp đón thêm bé cưng dễ thương vào tổ ấm của mình. Chúc bạn luôn “Đẻ thường hay mổ sinh, yên bình cho cả nhà”.

Mong rằng với những thông tin trên đây, các chị em có thể tham khảo để đi tới quyết định đúng đắn cho mình trong việc chọn phương pháp sinh an toàn mà hiệu quả cho mình lẫn con trẻ. Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người trong thời gian mang thai mà bác sỹ sẽ sớm đưa ra những chỉ định phù hợp về phương pháp sinh cho các chị em nên dù sinh theo cách nào đi nữa thì giai đoạn trước khi sinh, các chị em nên có hướng tham khảo thật kĩ để chuẩn bị tinh thần cho cuộc vượt cạn. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công như mong đợi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!