Có thai ngoài ý muốn. Với những chị em phụ nữ sau khi quan hệ vợ chồng mà không sử dụng đến các biện pháp tránh thai hay đã lên kế hoạch tránh thai nhưng vẫn gặp phải những trường hợp có thai ngoài ý muốn. Điều đó đồng nghĩa với việc là những lo lắng, khó khăn , trăn trở cùng hàng loạt câu hỏi đặt ra xoay quanh vấn đề không biết mình nên làm gì mà tại sao mình lại có con quá sớm như thế hay mình phải làm gì khi con ra đời và phải chuẩn bị những điều gì. Trong lúc chưa có những đự định gì mà cũng chẳng kịp lên lịch trình cho mọi thứ thường là nguyên nhân khiến tâm lí người phụ nữ trở nên bất ổn, bối rối và mông lông trong mọi chuyện. Vây đâu là giải pháp tốt nhất cho tất cả những nỗi trăn trở ấy?

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được những băn khoăn của các chị em khi phát hiện mình có thai ngoài ý muốn để có những biện pháp tốt nhất trong trường hợp này nhé!

Đó là những phản ứng tức thời và rất đỗi bình thường. Sự mất cân bằng cảm xúc có thể kèm theo đôi chút lo âu hoặc sợ hãi, hốt hoảng, bối rối và giận dữ trước sự kiện bất ngờ này.

Những nốt trầm trong cảm xúc

Nhiều phụ nữ đã mô tả cảm giác bối rối của họ như: “Mặc dù họ muốn lúc nào đó sẽ có con, nhưng không phải quá sớm như thế”; “Tôi lo lắng đến khó thở khi ở trong tình thế chẳng thể thoái thác được nữa”; “Mỗi ngày của tôi trôi qua trong sự hoài nghi, tự hỏi rằng liệu đây có phải là điều tôi / chúng tôi muốn?”…

Cảm giác khi nhận thấy những dấu hiệu có thai như thế nào là tuỳ vào hoàn cảnh cụ thể của bạn. Nếu đang trên đà phát triển sự nghiệp hay học tập, hoặc đã lên kế hoạch không sinh thêm con nữa, thì việc mang thai sẽ đảo lộn tất cả. Nếu chưa kết hôn, có thể bạn sẽ gặt nhiều nỗi buồn khi đứng trước dư luận. Và sự kiện ngoài mong đợi này còn tác động đến nửa kia của bạn nữa.

Những trăn trở lo lắng đi kèm với sốc tâm lí khi phát hiện có thai ngoài ý muốn

Hàng loạt câu hỏi

Một thai kỳ mới hầu như luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi cho bạn. Cảm giác sốc có thể đi kèm với sự mơ hồ và phân vân. Con bạn cần hơn 9 tháng để phát triển, lớn lên và chuẩn bị cho cuộc sống sau khi chào đời. Bạn cũng cần chừng đó thời gian để điều chỉnh, thực hiện kế hoạch, khám phá những gói chăm sóc sản phụ đa dạng, sinh con và nuôi con. “Đấu trường” mới này của cuộc đời thường tiềm ẩn nhiều khó khăn chờ bạn thể hiện bản lĩnh đấy.

Bạn có thể cảm thấy không chắc chắn và tự tin lắm về vai trò làm mẹ sắp tới, cách nào để cân đối về mặt tình cảm, chăm sóc bản thân, tài chính, ảnh hưởng của việc mang thai và nuôi con nhỏ đối với sự nghiệp và việc học tập sắp tới của bạn, sự nghiệp của chồng…

Khi hình dung về những khó khăn, bạn sẽ chủ động chuẩn bị “chiến thuật” để đối mặt với chúng. Trong quá trình này, bạn có thể thảo luận với bạn đời, tham khảo ý kiến và học hỏi kinh nghiệm của bạn bè, gia đình, người thân, người quen… để lên kế hoạch thật chặt chẽ.

Đừng trải qua mọi thứ một mình

Cảm xúc của bạn sẽ thay đổi lên xuống, đó là điều khó tránh khỏi khi mang thai. Lúc này, một kế hoạch chăm sóc thai kỳ và kế hoạch sau sinh sẽ được thảo luận. Bạn cần thương lượng với ba của bé về mức độ hỗ trợ và quan tâm cần thiết. Ngay cả khi chuyện bầu bí được lên kế hoạch thực hiện tài chính từ trước thì giờ đây bạn vẫn lo lắng hay sợ hãi đôi chút. Ngay lúc này, bạn nên chuẩn bị ngay cho mình một “mạng lưới” hỗ trợ tin cậy, hiệu quả và luôn sẵn sàng giúp đỡ: ba mẹ bạn, ba mẹ anh ấy, những cô bạn thân thiết…

Nếu trạng thái không sẵn sàng vẫn tiếp tục kéo dài với diễn biến xấu như lo lắng quá độ, mất ngủ, ủ ê, dễ khóc vô cớ, giận dữ và cảm thấy tội lỗi, bạn cần gặp chuyên gia tư vấn tâm lý hoặc bác sỹ. Triệu chứng đó có thể liên quan đến bệnh trầm cảm thai kỳ kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng trước lẫn sau sinh, và bạn cần được hỗ trợ nhiều hơn về mặt y học.

Mong rằng với những kiến thức rất bổ ích trên đây, các chị em có thể tham khảo để biết được rằng nếu có thai ngoài ý muốn thì các chị em đừng nên quá căng thẳng và suy nghĩ nhiều, phải giữ cho mình một thần thái thật ổn định. Và điều quan trọng là đừng nên tự trải qua cảm giác ấy một mình mà hãy san sẻ với chồng của bạn để cùng tìm hướng giải quyết, đơn nhiên không phải giải pháp là bỏ thai mà hãy thật sự bình tĩnh để lên kế hoạch cho tất cả mọi chuyện bởi con cái là của tự nhiên nên dù bạn có làm cách nào cũng không thể thay đổi được và nếu cứ giữ tình trạng đó thì sớm muộn gì cũng rơi vào trạng thái trầm cảm đấy. Mến chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và sớm vượt qua những khó khăn bước đầu khi gặp phải trường hợp có thai ngoài ý muốn. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!