Hội chứng rối loạn tự kỷ là một dạng hội chứng bệnh rối loạn về sự phát triển thường gặp ở trẻ em. Đây là một bệnh khá mới mẻ trong những năm gần đây, nguyên nhân vẫn còn chưa rõ ràng và cũng chưa có thuốc đặc trị. Những biểu hiện của trẻ bị mắc hội chứng này thường lập dị, ít giao tiếp, và thường có xu hướng chơi một mình. Để hiểu rõ hơn về hội chứng này hãy cùng mecuti.vn tham khảo những thông tin về rối loạn tự kỷ ở trẻ em dưới đây để có thêm kiến thức chăm sóc con tốt nhất.

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi không phản ứng khi được gọi tên
  • Trẻ dưới 14 tháng không biết chỉ trỏ, ra dấu
  • Trẻ dưới 18 tháng không biết chơi giả vờ, chơi trò chơi
  • Không nhìn vào mắt người đối diện khi giao tiếp
  • Không phản ứng với cảm xúc của người khác
  • Chậm nói hoặc lặp lại lời nói của người khác
  • Khó chịu với những thay đổi nhỏ
  • Bận tâm dai dẳng về một vấn đề
  • Có phản ứng khác lạ với âm thanh
  • Thoái lùi hoặc mất đi những kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng xã hội đã từng có

Tự kỷ là một tình trạng rối loạn phát triển, do đó, trẻ có thể khiếm khuyết mặt này nhưng phát triển bình thường, thậm chí vượt trội ở mặt khác. Một đứa trẻ tự kỷ vẫn có thể hiểu và nhớ rất nhanh những vấn đề nằm trong lĩnh vực mà trẻ yêu thích. Nói cách khác, tự kỷ không phải chậm phát triển mà là phát triển gián đoạn.

Những thông tin về rối loạn tự kỷ ở trẻ em mà cha mẹ nên tham khảo phần 1

Đĩa DVD Make Friends with Autism được bác sĩ Quỳnh Trang và CLB Sống cùng tự kỷ mua bản quyền và chuyển ngữ sang Tiếng Việt

2. Tại sao rối loạn tự kỷ thường được phát hiện trễ?

Các biểu hiện của chứng tự kỷ thường bộc lộ sớm trong 3 năm đầu đời, tuy nhiên một số dấu hiệu của tự kỷ cũng là dấu hiệu của tình trạng chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển toàn diện hoặc điếc. Do đó, việc chẩn đoán và xác định tự kỷ cho trẻ thường phải sau 3 tuổi. Tuy nhiên, rối loạn tự kỷ được phát hiện và can thiệp càng sớm, kết quả thu được càng cao.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Quỳnh Trang, một lý do dẫn đến nhiều trường hợp trẻ tự kỷ được phát hiện và can thiệp chậm trễ là do phản ứng tự phủ nhận của người nhà khi mà nhận thức của các bậc cha mẹ tại Việt Nam về chứng rối loạn tự kỷ còn hạn chế và không ai muốn nghĩ rằng con mình mắc phải tình trạng này.

3. Thông tin cho bạn

Lưu ý rằng mỗi trẻ tự kỷ cần có chương trình can thiệp riêng biệt, vì thế, khi nghi ngờ trẻ mắc chứng tự kỷ, người nhà cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và can thiệp sớm.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tham gia khóa học tại bệnh viện Nhi đồng I để có thêm kiến thức trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ tự kỷ. Khóa học được tổ chức 3 tháng 1 lần và kéo dài trong 2 ngày.

Các bậc cha mẹ có con bị bệnh cần dành nhiều thời gian chơi với con hơn so với đứa trẻ bình thường và trẻ cần được đưa đến thật nhiều ở những nơi công cộng, nơi có đông người để học nói, học giao tiếp, rèn luyện khả năng tập trung chú ý, hoặc cho trẻ sớm đi học mẫu giáo. Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuti.vn nhé!