Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng không phải tất cả các mẹ đều biết cách cho bé bú và cảm thấy việc cho con bú dễ dàng, đơn giản. Có những mẹ nhất là lần đầu tiên làm mẹ vẫn còn những rào cản khi cho bé bú. Hãy cùng mecuti.vn điểm qua những thách thức khi nuôi con bằng sữa mẹ dưới đây để tìm cách vượt qua, giúp mẹ và bé thân thiết hơn.

1. Khó làm quen

Mặc dù cho trẻ bú mẹ là chọn lựa tốt nhất cho cả mẹ và bé, nhưng nó cũng đi kèm với một số lo ngại mà những người làm mẹ lần đầu tiên gặp phải. Đối với một số người, việc bắt đầu cho con bú sữa mẹ rất dễ dàng, với người khác, đó lại là thử thách lớn. Đôi khi, cả mẹ và em bé phải rất kiên nhẫn và bền bỉ để làm quen với thói quen nuôi con bằng sữa mẹ.

2. Sự thoải mái cá nhân

Ban đầu, như với bất kỳ kỹ năng mới nào, nhiều bà mẹ cảm thấy không thoải mái trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.
Đau ngực khi cho con bú, trong từ 1 tuần đến 10 ngày đầu tiên là điều bình thường và kéo dài ít hơn một phút với mỗi lần cho bú. Nếu người mẹ cảm thấy đau đớn trong suốt lúc cho con bú, hoặc nếu núm vú hoặc ngực bị đau, giải pháp tốt nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia. Trong đa số trường hợp, vấn đề này không đáng ngại, nhưng đôi khi đau cũng có thể là biểu hiện của những vấn đề khác, chẳng hạn như nhiễm trùng hay viêm ngực.

Những thách thức khi nuôi con bằng sữa mẹ cần phải vượt qua

3. Thời gian và tần suất cho bú

Rõ ràng, cho con bú thật sự đòi hỏi khá nhiều thời gian của người mẹ. Qua đó, ta thấy được những việc mẹ làm là rất đáng giá. Một số phụ nữ có thể lo ngại rằng nuôi con bằng sữa mẹ sẽ khiến cho họ khó mà đi làm, đi du lịch hoặc đơn giản là làm việc nhà, bởi vì thời gian sẽ bị chia cắt bởi những cữ cho bú.

Và trẻ bú mẹ cũng cần phải ăn thường xuyên hơn so với những trẻ được cho bú sữa công thức, bởi vì sữa mẹ tiêu hoá nhanh hơn sữa bột. Điều này có nghĩa là người mẹ phải cho con bú mỗi 2 hoặc 3 giờ (có thể xê dịch hơn kém) trong vòng vài tuần đầu tiên.

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nhưng một khi việc cho bé bú mẹ đã thành thói quen, thường là trong khoảng một tháng, các thành viên khác trong gia đình có thể giúp đỡ bằng cách cho bé bú sữa mẹ đã được bơm ra sẵn ra bình khi người mẹ cần đươc nghỉ ngơi hoặc đi làm trở lại. Và em bé cũng sẽ sớm giãn thời gian cần được cho bú ra và có một giấc ngủ suốt đêm. Ngoài ra, nếu biết tổ chức và quản lý thời gian một chút, thì việc lập ra thời gian biểu cho bé bú mẹ hoặc hút sữa ra sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4. Chế độ ăn uống

Phụ nữ đang cho con bú cần chú ý những gì họ ăn uống, vì những thứ đó có thể truyền sang em bé thông qua sữa mẹ. Cũng giống như trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ nên tránh ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Nếu một phụ nữ uống rượu, một lượng nhỏ có thể được truyền sang bé.

Người mẹ nên chờ ít nhất 2 giờ sau khi dùng rượu trước khi cho con bú. Bạn cũng chỉ nên uống giới hạn 300mg, tức khoảng 1-3 tách cà phê bình thường mỗi ngày, bởi vì nó có thể gây ra các vấn đề như bồn chồn, khó chịu ở một số trẻ sơ sinh. Một số trẻ sơ sinh đủ nhạy cảm với cà phê đủ để có vấn đề ngay cả với lượng cà phê rất ít.

5. Điều kiện sức khỏe của mẹ

Những căn bệnh như HIV/AIDS hoặc những bệnh có liên quan đén hoá trị hoặc điều trị bằng một số thuốc có thể làm cho việc cho con dùng sữa mẹ trở nên không an toàn. Khi không chắc chắn mình nên cho con bú mẹ vì một điều kiện sức khoẻ cụ thể, mẹ cần tìm đến sự tư vấn thật kỹ lưỡng của các chuyên gia.

Một nguyên tắc mà bạn cần nhớ là luôn luôn kiểm tra với bác sĩ về sự an toàn của thuốc đang sử dụng khi nuôi con bằng sữa mẹ, bao gồm cả những loại thuốc không cần kê toa và thảo dược.

Ngoài ra, một trường hợp khác gây trở ngại cho việc cho con dùng sữa mẹ, đó là những bà mẹ đã phẫu thuật ngực, chẳng hạn như cắt bỏ vú. Trong tình huống này, nên thảo luận với những người có chuyên môn về vấn đề của mình để tìm được giải pháp thích hợp.

Các mẹ có biết cho bé bú sữa là khoảng thời gian tuyệt vời, khi bạn có thể nhẹ nhàng ôm con vào lòng và quan sát khuôn miệng nhỏ xíu đang thích thú với bữa ăn của mình. Vì vậy, đừng quên tận dụng cơ hội này để được gần bé cũng như thể hiện tình yêu với bé nhiều hơn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn nhé!