Quần áo trẻ em, nhất là quần áo cho bé sơ sinh cần có chế độ và phương pháp giặt giũ riêng do da bé cực kỳ nhạy cảm. Và đặc biệt không nên giặt chung với quần áo người lớn. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản giúp mẹ giặt quần áo cho bé đúng cách nhất. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo để có kinh nghiệm chăm sóc quần áo cho bé một cách hợp lý nhất nhé!

1. Sử dụng loại chất tẩy rửa nào để giặt quần áo cho bé?

Da của bé sơ sinh đặc biệt nhạy cảm hơn so với da người lớn. Khi chọn chất tẩy rửa quần áo, tốt nhất bạn nên chọn loại không màu, không mùi để tránh trường hợp bé bị ngứa hoặc dị ứng. Có nhiều loại xà phòng chuyên biệt được sản xuất riêng cho quần áo của bé.

Trước khi quyết định thay đổi loại xà phòng hoặc nước giặt, bạn nên thử giặt một chiếc áo hoặc chiếc quần trước để xem nó có gây ra dị ứng hay bất cứ ảnh hưởng nào tới bé hay không nhé.

2. Có cần giặt riêng quần áo của bé không?

Điều này là không cần thiết. Bạn có thể giặt quần áo bé chung với cả nhà nhưng đối với tã vải, tã quấn và các miếng lót thì nên được giặt riêng.

Bạn phải giặt sạch tất cả quần áo và tã lót mới trước khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể không cần giặt áo khoác hoặc những thứ mà da bé ít tiếp xúc trực tiếp trước khi cho bé mặc. Hãy đọc kỹ hướng dẫn cách giặt tẩy trên nhãn mác trước khi giặt, ví dụ như một số loại cần được giặt tay, giặt khô hay giặt riêng biệt.

Những nguyên tắc cơ bản giúp mẹ giặt quần áo cho bé đúng cách nhất
Quần áo trẻ sơ sinh cần được xử lý vết bẩn trước khi cho vào máy giặt

3. Loại bỏ những chất bẩn do bé gây ra như thế nào?

Các mẹ nên lau sạch các chất bẩn như dịch nôn, sữa, thức ăn, chất thải của bé càng nhanh càng tốt ngay khi bé vừa vấy bẩn. Khăn giấy ướt, loại dành riêng cho bé, rất hữu dụng để lâu sạch các chất bẩn. Bạn cũng có thể sử dụng nước sạch, nóng hoặc lạnh đều được, để đánh tan các vết bấn trên quần áo bé. Nếu chất bẩn quá cứng đầu, các mẹ cần ngâm 30 phút hoặc lâu hơn trong nước lạnh hòa với chất tẩy nhẹ, sau đó giặt sạch.

4. Cách giặt tã vải cho trẻ sơ sinh

Đối với tã vải, khi mua về, bạn nên giặt trong nước ấm cùng với một lượng nhỏ xà phòng hoặc chất tẩy nhẹ trước khi cho bé mặc. Nhỏ một ít nước lên tã sau lần giặt đầu tiên, nếu nước đọng thành từng giọt nhỏ thì bạn nên giặt lại tã một lần nữa.
Giữ tã ướt và bẩn trong một túi riêng hoặc trong một giỏ nhỏ và kín dành riêng để chứa tã bẩn. Bạn nhớ đảm bảo rằng giỏ này phải thật kín và đặt xa tầm tay các bé trong nhà.

Giũ hoặc cạo sạch phân dính trên tã và giặt tã trong nước lạnh. Bạn nhớ gỡ các miếng lót bên trong tã ra nhé. Ngâm tã trong giỏ kín (loại dành riêng cho tã bẩn ở trên) với nước tẩy nhẹ trước khi giặt. Không nên ngâm loại tã quấn và miếng lót bẩn bạn nhé.

Sau khi ngâm, bạn nên vắt tã và giặt từng cái một cũng trong nước nóng và chất tẩy nhẹ. Bạn có thể dùng máy sấy hoặc phơi tã ngoài trời để làm khô. Các cách này có thể giúp diệt khuẩn cho tã của bé.
Bạn có thể giặt tã quần với tã thường nhưng trong lúc giặt, hãy giặt từng loại một. Sau đó, phơi tã dưới ánh nắng mặt trời.

Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp chị em phụ nữ có thêm kinh nghiệm trong việc giặt giũ quần áo trẻ em sao cho đúng cách, hiệu quả nhất. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà nhé!