Hiện tượng thai chết lưu là hiện tượng trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung tạo thành bào thai nhưng đã bị chết mà không được tống xuất khỏi tử cung trên 48 giờ. Hiện tượng thai chết lưu thường xảy ra ở giai đoạn đầu của thai kỳ và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ bầu nếu như không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Vậy biểu hiện của hiện tượng thai chết lưu là gì, những nguy hiểm gì mẹ bầu mắc phải khi bị thai chết lưu? Mecuti.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Nguyên nhân thai lưu từ thai phụ

  • Thai phụ mắc các bệnh lý mãn tính: Viêm thận, suy gan, thiếu máu, lao phổi, bệnh tim, huyết áp cao…
  • Thai phụ mắc các bệnh nội tiết: Basedow, thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, một số bệnh lý về thận.
  • Thai phụ bị nhiễm độc thai nghén: Nếu điều trị không đúng cách thì thai nhi bị nhiễm độc càng nặng.
  • Thai phụ bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng: sốt rét (đặc biệt là sốt rét ác tính), nhiễm vi khuẩn và virut…
  • Những bệnh lý tử cung: Tử cung dị dạng, tử cung nhi tính hay tử cung kém phát triển….
  • Độ tuổi của thai phụ quá lớn, khoảng từ 40 tuổi trở lên.
  • Chế độ dinh dưỡng kém, lao động nặng nhọc…

Nguyên nhân thai lưu do thai nhi:

  • Một số lý do xuất phát từ thai như là: Rối loạn nhiễm sắc thể, thai dị dạng, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, thai già tháng, đa thai…
  • Những nguyên nhân từ phần phụ, tử cung: Bất thường ở dây rốn, bất thường ở bánh rau, nước ối. Bên cạnh đó có khoảng từ 20-50% số trường hợp thai chết lưu là không tìm thấy nguyên nhân, mặc dù có đầy đủ các phương tiện thăm dò hiện đại.

Dấu hiệu nhận biết thai lưu

Những nguy hiểm của hiện tượng thai chết lưu ảnh hưởng lên cơ thể mẹ bầu các chị em cần lưu ý phần 1

Thiếu chuyển động của thai:

Khi người mẹ không còn nhận thấy chuyển động của bé nữa thì đó có thể là một dấu hiệu của thai chết lưu. Đếm số lần thai máy là điều người mẹ nên làm hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Để đếm số lần thai chuyển động, người mẹ nên nằm nghiêng về một bên và đếm bất kỳ chuyển động nào của bé mà mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tiếng).

Tử cung không phát triển:

Khi bé lớn lên, tử cung của mẹ cũng phải phát triển theo. Nếu thai chết lưu, tất nhiên tử cung của mẹ không phát triển nữa. Trong những lần khám thai theo định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành ước lượng độ tăng trưởng của tử cung. Một tử cung mà không theo kịp tốc độ phát triển của thai kỳ thì chắc hẳn có trục trặc nào đó. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa kết luận cuối cùng về việc tại sao tử cung ngừng mở rộng.

Không nghe được tim thai:

Các cuộc khám thai định kỳ thường kiểm tra nhịp tim thai. Có nhiều trường hợp khó khăn khi nghe nhịp tim nhưng bác sĩ sẽ tiếp tục quá trình đo cho đến khi tìm được tim thai. Nếu vẫn không thấy được tim thai, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tìm hiểu lý do, trong đó có nguyên nhân thai đã bị chết. Qua nghe tim thai và siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán được thai mới chết hay chết đã lâu.

Những nguy hiểm của hiện tượng thai chết lưu

Triệu chứng của thai chết lưu khá rõ rệt, người mẹ có thể tự nhận biết được như tự nhiên hết nghén (nếu thai còn nhỏ đang ở giai đoạn nghén), bụng không to thêm hoặc nếu đã to rồi thì mỗi ngày một nhỏ đi, giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm… Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển.

Mối nguy hiểm của thai lưu là nước ối sẽ bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Thai chết lưu trong trường hợp quá non (1 – 2 tháng) có thể tự tiêu biến đi mà chính người mẹ cũng không biết mình đã có thai. Nếu thai đã lớn (3- 6 tháng) thì sẽ sảy thai; hoặc đẻ nếu trên 6 tháng. Tuy vậy, thời hạn từ khi thai chết đến lúc sảy hoặc đẻ ở mỗi người một khác.

Thông thường thai chết ở tuổi càng lớn thì thời gian lưu lại trong dạ con càng ngắn. Tuy nhiên, nếu thai chết lưu được phát hiện sớm để can thiệp thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng người mẹ. Quá trình sảy hoặc đẻ của thai chết lưu diễn biến như các ca sảy hoặc đẻ bình thường. Tuy nhiên, nếu để muộn cũng có thể dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng, rối loạn đông máu gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu.

Thai chết lưu nếu không được tống xuất sớm ra khỏi tử cung của mẹ bầu có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu. Vì vậy, nếu cơ thể có triệu chứng của thai chết lưu, mẹ bầu cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra sớm. Mecuti.vn chúc các mẹ bầu khỏe mạnh và sinh được những đứa con khỏe mạnh.