Hiện nay việc sử dụng tã giấy cho bé sơ sinh đã trở nên phổ biến trong cách chăm sóc con cái của các mẹ do sự tiện dụng mà chúng mang lại. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những mặt tiêu cực khó lường mà các mẹ không hề biết. Dưới đây là những nguy hại khi cho trẻ sơ sinh mặc tã giấy, các mẹ hãy cùng mecuti.vn khám phá xem để có thêm kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt nhất nhé!

1. Chi phí

Chi phí trung bình của tã giấy nhiều hơn đáng kể so với lựa chọn giặt giũ tã vải. Chi phí này sẽ đội lên nếu bạn mua loại tã đắt hơn hoặc cần thay tã cho con thường xuyên hơn, chẳng hạn khi bé bị tiêu chảy và bạn phải thay mỗi tiếng một lần. Bạn sẽ phải tiếp tục mặc tã cho bé đến khi con tập ngồi bô thành công.

Mặc dù tã dùng một lần đắt hơn nhiều so với tã vải, nó lại thực sự tiết kiệm thì giờ và công sức cho nhiều ba mẹ.

2. Các rắc rối cho da trẻ sơ sinh

Nhiều loại tã giấy có hình in như nhân vật hoạt hình hoặc có thiết kế đầy màu sắc để trông hấp dẫn hơn. Một số loại còn có miếng dán để giữ tã ngay ngắn. Khi các loại này bị ủ nóng, chẳng hạn như nếu bạn và con đang chơi trong công viên vào một ngày nóng bức, chúng có thể trở nên quá nóng và tan chảy hoặc trôi màu. Mặc dù nhiệt độ thường phải tăng khá cao, mực hoặc nhựa mới có khả năng loang ra làn da của bé nhưng nguy cơ này không phải là không đáng chú ý. Nhựa bị nung nóng có thể gây bỏng, còn thuốc nhuộm từ hình in có thể gây ra tình trạng đổi màu da tạm thời hoặc chứng phát ban cho trẻ sơ sinh.

Những nguy hại khi cho trẻ sơ sinh mặc tã giấy mà các mẹ nên biết
Tã giấy cho trẻ sơ sinh rất tiện lợi nên được hầu hết các mẹ ưa thích

3. Bệnh tật

Tã giấy cũng có thể gây bệnh vì chứa hương thơm hoặc bị ẩm ướt. Có nhiều bé sẽ bị hăm tã nhẹ, trong khi số khác gặp vấn đề nghiêm trọng hơn như sốc nhiễm độc. Ngoài ra, nếu không để mắt tới trẻ thường xuyên, con yêu có thể xé rách và ăn các lớp thấm hút bên trong tã. Các hóa chất ở phần này của tã có khả năng gây bệnh cho trẻ sơ sinh, trẻ mầm non và thậm chí cả vật nuôi. Nếu bạn sử dụng tã giấy, nhớ đặt nó ngoài tầm với của con nhé!

4. Ô nhiễm môi trường

Một mối bận tâm đáng kể về tã giấy là những tác động đối với các bãi rác. Chúng có thể sinh ra các loại bệnh tật bởi chứa đầy rẫy chất thải dễ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm nếu không được xử lý cẩn thận. Một số loại tã giấy có khả năng phân hủy sinh học, nghĩa là chúng có thể phân hủy một cách tự nhiên. Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng phải được tiếp cận với không khí và ánh nắng. Thông thường loại tã phân hủy sinh học bị mắc kẹt bên dưới hàng đống rác thải khác, do đó, vật liệu phân hủy sinh học không thể phát huy tác dụng.

Tã giấy gây hại cho môi trường nhiều hơn tã vải khoảng 40%. So với tã vải, tã giấy sử dụng vật liệu thô nhiều gấp 20 lần, tiêu tốn năng lượng gấp 3 lần, hao phí nước gấp 2 lần và sinh ra chất chải rắn gấp 60 lần.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ có sự lựa chọn đúng đắn, chính xác nhất cho bé yêu của mình. Nên nhớ rằng vấn đề nào cũng có hai mặt của nó, nếu bạn biết hạn chế tiêu cực, áp dụng triệt để những mặt tích cực thì sẽ tốt hơn thôi. Chúc bé nhà bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!