Trong việc ăn uống của bé, bố mẹ nên tránh những thực phẩm làm bé không có khả năng phát triễn trí não. Không phải như chúng ta nghĩ bé thông minh là do di truyền, hay do cách dạy dỗ của cha mẹ và phương pháp giáo dục của nhà trường.

Vậy nhưng trí não trẻ có được tạo điều kiện để phát triển tốt nhất không, lại phụ thuộc lớn lượng dinh dưỡng mẹ cho bé ăn hàng ngày. Cách ăn và món ăn của trẻ ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của bé. Cùng mecuti tham khảo những món ăn chúng ta tuyệt đối không cho bé ăn nhiều nhé!

1. Cá khô, tôm khô rất mặn

Cá, tôm phơi khô thường rất mặn và chứa một hàm lượng muối “khổng lồ”. Ăn mặn chưa bao giờ là tốt cho trẻ. Thiếu máu, thiếu oxi sẽ khiến não bé chậm phát triển hơn các bé ăn nhạt khác, khả năng suy nghĩ cũng vì thế mà thua kém.

Những món bố mẹ không nên làm cho các bé ăn trong quá trình phát triển trí não phần 1

2. Mì ăn liền

Tiện lợi, giá rẻ mà trẻ con nhiều khi lại rất thích ăn mì tôm thay vì cơm, cháo, bún, phở,… Thế là trong nhà lúc nào mẹ cũng “tích trữ” cả thùng mì để lúc nào con muốn ăn là có ngay. Nhưng mẹ có biết rằng, nếu bé ăn nhiều mì tôm quá thì vô cùng có hại cho sức khỏe, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của con

Những món bố mẹ không nên làm cho các bé ăn trong quá trình phát triển trí não phần 2

3. Bột ngọt

Bộ ngọt gây hại đối với trí não của trẻ ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ dùng nhiều bột ngọt, não của trẻ sẽ chậm phát triển, thậm chí có thể dẫn đến trường hợp bị thiểu năng.Trong vòng 1 tuổi, không nên dùng bột ngọt trong đồ ăn của bé. Ngay cả với những bé lớn hơn, dùng bột ngọt trong thực đơn cũng là một điều nên tránh.

Những món bố mẹ không nên làm cho các bé ăn trong quá trình phát triển trí não phần 3

4. Kẹo cao su

Trẻ con rất thích ăn kẹo cao su, nhất là những bé đến tuổi đi học, thấy bạn bè ăn cũng sẽ háo hức đòi mẹ mua cho. Tuy nhiên, thói quen ăn kẹo cao su không giúp bé thông minh hay nảy ra các ý tưởng sáng tạo như quảng cáo hay nói.

Những món bố mẹ không nên làm cho các bé ăn trong quá trình phát triển trí não phần 4

Thực chất, kẹo cao su cũng chứa rất nhiều chất ngăn cản quá trình oxy hóa. Nếu trẻ ăn kẹo cao su liên tục, quá trình oxy hóa không được thực hiện sẽ làm giảm hoạt động của não trẻ, từ đó khiến bé có điểm IQ thấp hơn bình thường.

5. Khoai tây chiên- món khoái khẩu nhất của các bé

Khoai tây rất tốt cho trẻ, nhưng khoai tây chiến thì không. Những đồ ăn cần chiên rán nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, bánh chiên, quẩy rán, gà rán đều chứa một lượng nhôm rất lớn. Chất nhôm trong đồ ăn có thể làm tổn hại đến trí nhớ, khiến con người trì trệ và phản ứng chậm chạp.

Những món bố mẹ không nên làm cho các bé ăn trong quá trình phát triển trí não phần 5

Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng nghiên cứu ra, những thức ăn nhanh được chiên rán như khoai tây chiên tác động tiêu cực đến sự sản sinh dopamine – một chất hóa học quan trọng giúp tăng cường cảm giác hạnh phúc và vui vẻ cũng như thúc đẩy hoạt động nhận thức, khả năng học hành, sự tỉnh táo, động lực và trí nhớ.

6. Bắp rang bơ, trứng muối

Khoa học chỉ ra rằng, chất chì rất nguy hiểm với sức khỏe con người, đặc biệt là bộ não khi nó có thể giết chết các tế bào thần kinh, làm tổn thương đại não. Bỏng bung, trứng muối… là những đồ ăn có chứa chì, dù hàm lượng rất ít, nhưng nếu bé ăn nhiều, sẽ ảnh hưởng đến trí lực.

Những món bố mẹ không nên làm cho các bé ăn trong quá trình phát triển trí não phần 6

7. Xúc xích

Được làm từ thịt nhiều mỡ, xúc xích giàu năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng, không hề có lợi cho sức khỏe mọi người nói chung và quá trình phát triển của bé nhỏ nói riêng. Trong xúc xích có hóa chất, phụ gia, chất bảo quản, buộc gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể. Ăn nhiều xúc xích (cũng như các thực phẩm chế biến sẵn), bé có thể lâm vào 3 tình trạng:

  • Thừa năng lượng dẫn đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư..
  • Chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng.
  • Rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Những món bố mẹ không nên làm cho các bé ăn trong quá trình phát triển trí não phần 7

Ngoài ra, rất nhiều xúc xích được bán rong có nguồn gốc không rõ ràng, được chế biến từ thịt ôi thiu trong những cơ sở tư nhân thiếu an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Muốn con học giỏi nhanh nhẹn, mẹ sẽ không bao giờ cho bé ăn những món này vì trong trong sự phát triển của bé, thì việc ăn uống dinh dưỡng rất quan trọng với trí não, các bố mẹ đừng nuông chiều trẻ khi con nhỏ đòi ăn. Hãy nghĩ tốt hơn cho tương lai con nhỏ. mecuti chúc các bố mẹ thành công trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho bé được hoàn thiện hơn mỗi ngày.